Nhà sản xuất “Em và Trịnh” xin lỗi giáo sư Michiko

SGGPO

Sau khi nhận được phản hồi về việc làm phim nhưng không xin phép, ngày 30-9, Galaxy Play – đơn vị sản xuất bộ phim Em và Trịnh đã chính thức gửi lời xin lỗi đến giáo sư Yoshii Michiko và gia đình.

Tin liên quan

Văn bản gửi đến giáo sư Yoshii Michiko, phía Galaxy Play cho biết việc sản xuất bộ phim Em và Trịnh từ ý tưởng muốn tôn vinh cuộc đời, nhân cách và một phần sự nghiệp của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. 

Tư liệu để xây dựng kịch bản và tổ chức sản xuất bộ phim được các nhà biên kịch, đạo diễn và đoàn làm phim lấy trực tiếp từ gia đình cố nhạc sĩ và một số thông tin đã công khai trên các phương tiện truyền thông, báo chí.

Trong đó có các thông tin về giáo sư Yoshii Michiko – người có những công trình nghiên cứu về âm nhạc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và là người có vị trí đặc biệt khi nhắc đến cuộc đời của nhạc sĩ.

Trong quá trình xây dựng kịch bản, đơn vị này đã nhiều lần liên hệ với gia đình giáo sư để mong muốn được nghe thêm câu chuyện phía sau, nhưng không có kết quả.

Phía nhà sản xuất cho rằng họ đã ngộ nhận sự im lặng đó là đồng ý nên đã sản xuất bộ phim khi chưa có được sự chấp thuận bằng văn bản của giáo sư Yoshii Michiko.

Nhà sản xuất 'Em và Trịnh' xin lỗi giáo sư Michiko ảnh 1 Nhân vật Michiko trong "Em và Trịnh"

“Dù không cố ý, chúng tôi cũng đã gây ra những tổn thương nhất định với giáo sư Yoshii Michiko và gia đình. Chúng tôi thành thật xin lỗi và mong nhận được sự chia sẻ, cảm thông và rộng lượng của giáo sư” – văn bản của Galaxy Play nêu.

Nhà sản xuất cũng cho biết từ những phản hồi của giáo sư và luật sư đại diện theo ủy quyền, họ rút được những kinh nghiệm sâu sắc và chắc chắn sẽ không để xảy ra những tình huống đáng tiếc tương tự.

Trước đó, hôm 13-9, luật sư đại diện giáo sư Michiko đã gửi công văn đến đại diện Galaxy Play yêu cầu: "Một lời xin lỗi công khai về hành vi phổ biến đến công chúng đời sống riêng tư của nữ giáo sư Michiko Yoshii khi chưa được sự đồng ý và trái với ý chí của nữ giáo sư".

Văn bản khẳng định, việc tiết lộ bí mật đời tư khi chưa nhận được sự đồng ý là hành vi không chỉ vi phạm đến quyền dân sự của giáo sư Michiko mà còn xâm phạm đến cả bí mật cá nhân, quyền nhân thân của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Phía giáo sư Michiko đã ra thời hạn 7 ngày Galaxy Play phải xin lỗi công khai, cam kết nội dung thông cáo báo chí phải luôn luôn xuất hiện trong phần giới thiệu phim mỗi khi trình chiếu trước công chúng và không lặp lại sai phạm này đối với giáo sư Michiko cũng như bất cứ trường hợp tương tự nào khác trong tương lai.

Tuy nhiên, hôm 20-9, khi chia sẻ với The Cofferary, luật sư đại diện cho giáo sư Michiko cho biết, đơn vị sản xuất đã xin thêm thời gian gia hạn trước khi có văn bản xin lỗi chính thức vào ngày hôm nay (30-9).

Đây cũng là lần thứ 2 phía ê-kíp phải xin lỗi công khai. Vào cuối tháng 6, đại diện nhà sản xuất cũng lên tiếng "rất tiếc và thành thật xin lỗi nếu sự sáng tạo của bộ phim có làm phiền lòng đến nhân vật có thật hay người thân" sau khi nhận được ý kiến phản hồi về hình tượng của mình trên phim từ phía ca sĩ Khánh Ly và ca sĩ Thanh Thúy. 
Tính đến thời điểm hiện tại, Em và Trịnh là bộ phim duy nhất vượt mốc doanh thu 100 tỷ đồng của điện ảnh Việt trong năm 2022. 

Cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành cho biết vừa có văn bản trả lời Luật sư Nguyễn Thị Diễm Phượng, Đoàn Luật sư TPHCM, đại diện pháp lý của giáo sư Michiko Yoshii.

Theo đó, Cục Điện ảnh cho biết đã nhận được văn bản của bà Nguyễn Thị Diễm Phượng đề ngày 20-9 về việc “thỉnh ý về cách ứng xử phù hợp đối với trường hợp bí mật đời sống riêng tư của một công dân nước ngoài bị một tác phẩm điện ảnh do Việt Nam sản xuất đưa vào phim và phổ biến đến công chúng mà không có sự đồng ý và trái với ý chí của công dân nước ngoài này”.

Nêu quan điểm chính thức đối với Galaxy Play trong quá trình giải quyết vụ việc, Cục Điện ảnh cho biết: Các bí mật đời tư cá nhân của công dân chưa công khai đều được pháp luật Việt Nam bảo vệ. Tại khoản 3 điều 11 quy định về “Những hành vi bị cấm trong hoạt động điện ảnh” của Luật Điện ảnh năm 2006, sửa đổi bổ sung năm 2009, có hiệu lực thi hành đến ngày 31-12-2022 quy định “cấm tiết lộ bí mật của Đảng, Nhà nước, bí mật quân sự, an ninh, kinh tế, đối ngoại, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác theo quy định của pháp luật”.

"Cục Điện ảnh mong muốn các bên phối hợp, trao đổi, cùng nhau giải quyết sự việc trên tinh thần thượng tôn pháp luật và cùng thiện chí để giải quyết vấn đề”, văn bản nêu.

Trả lời luật sư Nguyễn Thị Diễm Phượng về đâu là cách ứng xử phù hợp, thỏa đáng nhất đối với vị thế của mỗi bên - bà Mochiko và Galaxy Play, mà không thông qua con đường tố tụng cũng như không phải chịu “búa rìu” của dư luận và sự phán xét của công luận, Cục Điện ảnh cho biết, rất trân trọng những ý kiến của luật sư và thân chủ là bà Mochiko. Những ý kiến này có ý nghĩa và thể hiện tinh thần xây dựng đối với sự phát triển chung của nền điện ảnh Việt Nam. Trong bối cảnh ngành điện ảnh đang từng bước phát triển thì mọi sự hợp tác, thiện chí đều rất có ý nghĩa và đáng trân trọng.

VĂN TUẤN - MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Âm nhạc

Tia, Gil Lê bùng nổ trên sân khấu The Heroes

4 đội cuối cùng của The Heroes đã chính thức xuất hiện, mang đến những phần trình diễn hấp dẫn. Với tư duy âm nhạc, TIA DE ART đã giành chiến thắng với nhiều lời khen đến từ ban giám khảo.

Mỹ thuật

Cuộc thi ảnh Cà phê Việt Nam: Hành trình kiến tạo di sản văn hoá thế giới

Hưởng ứng Lễ hội Cà phê lần thứ 8 năm 2023, Ban tổ chức Lễ hội Cà phê tỉnh Đắk Lắk, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Đắk Lắk và Tập đoàn Trung Nguyên Legend phát động cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật “Cà phê Việt Nam – Hành trình kiến tạo di sản văn hoá thế giới” từ 23-11-2022 đến 21-2-2023.  

Sân khấu

Sách và cuộc sống

“Không có đỉnh quá cao” và bức thông điệp ý nghĩa từ Giáo sư Phan Văn Trường gửi giới trẻ

Sau Công dân toàn cầu - công dân vũ trụ ra mắt hồi tháng 7-2022, NXB Trẻ tiếp tục giới thiệu đến độc giả thêm một ấn phẩm mới của Giáo sư Phan Văn Trường có nhan đề Không có đỉnh quá cao. Sách tập hợp trải nghiệm của nhiều nhân vật đã thành công ở nhiều khía cạnh, được xem là “cẩm nang” thiết thực và minh triết cho bạn trẻ đang gặp thách thức hay hoang mang trong cuộc sống.

Sáng tác

Sức mạnh của niềm tin

Giờ ra chơi, sân trường đông và ồn như ong vỡ tổ nhưng ở một góc nhỏ trong lớp, mọi người vẫn ngồi lại khá trật tự. Có những cô cậu bé ham chuyện trò hơn ham vui tụm năm tụm bảy ngồi lại ở đó. Đó là góc dành cho những câu chuyện còn hấp dẫn hơn ngàn lần những trò chơi ngoài kia. Thi thoảng cả đám cười ré lên hoặc sôi nổi trao đổi điều gì đó, nhưng lúc này thì lặng im phăng phắc. Chỉ có giọng Harry trầm bổng.