Nhà thơ Đoàn Vị Thượng qua đời ở tuổi 63

SGGPO
Sau thời gian dài lâm trọng bệnh, vào lúc 11 giờ 5 phút ngày 16-2 (tức ngày mùng 5 Tết), nhà thơ Đoàn Vị Thượng đã trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng.

Nhà thơ Đoàn Vị Thượng (tên thật Trần Quang Đoàn), sinh năm 1959 tại Quảng Ngãi. Ông bắt đầu nổi tiếng từ thập niên 80 của thế kỷ trước, với bài thơ Bụi phấn.

Ông có hơn 10 năm làm giáo viên tiểu học ở quận 11, TPHCM trước khi chuyển sang làm báo, công tác tại Báo Giáo dục và Thời đại.

Nhà thơ Đoàn Vị Thượng qua đời ở tuổi 63  ảnh 1 Chân dung nhà thơ Đoàn Vị Thượng. Ảnh: Văn chương phương Nam
Nhà thơ Đoàn Vị Thượng là tác giả của một số tác phẩm xuất bản trước đây như: Ngôi trường, hoa phượng và tôi (thơ, 1987), Thơ Đoàn Vị Thượng (1988), Chuyện tình chim hót (truyện dài, 1989), Môi thơm (truyện dài, 1990), Tóc em còn thả mùa đi học (truyện dài, 1991).

Trước đó, vào cuối tháng 12-2020, tại chi nhánh phía Nam của NXB Hội Nhà văn, đã diễn ra chương trình gặp gỡ Đoàn Vị Thượng & Bạn bè do gia đình cùng các thân hữu, đặc biệt là nhà văn Trần Nhã Thụy, Trưởng Chi nhánh NXB Hội Nhà văn tại TPHCM tổ chức. Chương trình cũng là buổi ra mắt tập thơ Đoàn Vị Thượng - thơ gồm 63 bài do NXB Hội Nhà văn ấn hành.

Nhà thơ Đoàn Vị Thượng qua đời ở tuổi 63  ảnh 2 "Đoàn Vị Thượng - thơ" do NXB Hội Nhà văn ấn hành là tác phẩm cuối cùng của nhà thơ Đoàn Vị Thượng
Tập thơ chính là kết quả từ tấm lòng của nhà thơ Từ Nguyên Thạch (anh trai nhà thơ Đoàn Vị Thượng) và bạn bè thân hữu, mong muốn xuất bản một tập thơ, như một món quà tinh thần gửi tặng nhà thơ Đoàn Vị Thượng trước khi ông giã biệt thế gian.

Thời điểm đó, do đang nằm viện nên nhà thơ Đoàn Vị Thượng không thể có mặt tại chương trình ra mắt tập thơ của mình. Nhưng bù lại, có rất nhiều đồng nghiệp là các nhà văn, nhà thơ tới tham dự và chia vui với ông như Phạm Sỹ Sáu, Phan Hoàng, Hoài Vũ, Thiên Hà, Lê Thị Kim, Trương Anh Quốc, Trần Quốc Toàn…

Nhà thơ Đoàn Vị Thượng qua đời ở tuổi 63  ảnh 3 Buổi gặp gỡ "Đoàn Vị Thượng & Bạn bè" có sự tham dự của rất nhiều đồng nghiệp là bạn văn của nhà thơ Đoàn Vị Thượng. Ảnh: QUỲNH TRÂN
Chia sẻ tại buổi ra mắt tập thơ, nhà văn Trần Nhã Thụy cho rằng: “Cho đến nay, Đoàn Vị Thượng vẫn là giọng thơ được yêu mến. Dù làm thơ không nhiều nhưng thơ anh có giọng điệu, cá tính riêng, tưởng nhẹ mà không nhạt, tưởng hiền mà không cạn”.

Cũng theo nhà văn Trần Nhã Thụy, thơ của Đoàn Vị Thượng không phải là thơ thiền, nhưng tinh thần Phật giáo buông nhẹ mọi bề, khiến thơ ông có lúc như reo vui, đầy nhựa sống, nhưng vẫn lẩn khuất nỗi buồn phận người, với nỗi lo vụn vặt đời thường. 

Theo thông tin từ người thân của nhà thơ Đoàn Vị Thượng, gia đình dự định sẽ khâm liệm nhà thơ Đoàn Vị Thượng vào lúc 20 giờ tối cùng ngày, linh cữu quàn tại số 41/9 Trần Kế Xương, phường 7, quận Phú Nhuận, TPHCM. Sau đó, sáng mùng 8 Tết (ngày 19-2), gia đình sẽ đưa linh cữu ông đi hỏa táng tại Bình Hưng Hòa (TPHCM).

QUỲNH YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Đạo nhạc - ranh giới mong manh

MV Chúng ta của hiện tại của Sơn Tùng M-TP vừa trở thành tâm điểm khi biến mất khỏi YouTube, cùng nghi vấn vi phạm bản quyền. Từ câu chuyện này, có thể thấy ranh giới giữa sáng tạo và tham khảo, vay mượn trong âm nhạc khá mong manh.

Sân khấu

Nỗ lực sáng đèn sàn diễn

Khi TPHCM cho phép hoạt động trở lại các sân khấu, nhưng vẫn đảm bảo nguyên tắc phòng dịch, các nghệ sĩ, nhân viên... nhiều đơn vị nghệ thuật vui mừng vì sắp được làm nghề, sau một tháng sân khấu tắt đèn.

Sách và cuộc sống

Gần 150 tựa sách đặc sắc tại “Tháng ba sách Trẻ”

Năm 2021 đánh dấu 10 năm NXB Trẻ thực hiện chương trình “Tháng ba sách Trẻ”. Đây được xem là dịp để NXB Trẻ tri ân với bạn đọc và khách hàng khắp cả nước, bằng chương trình ưu đãi rộng rãi dành cho bạn đọc với số lượng ấn phẩm sách hay nhiều nhất có thể phát hành ra thị trường. 

Sáng tác

Đôi bàn tay

Người yêu đầu đời của tôi có đôi bàn tay xấu. Bàn tay của thiếu nữ mười bảy, mười tám mà nổi gân, thô ráp... Cô ấy có khuôn mặt thanh tú, ánh mắt đẹp, dáng xinh, nhưng nhà nhiều em, đi học về là quần quật chuyện nhà, nên đôi tay xấu là chuyện thường tình. 

Mỹ thuật