Nhà tình nghĩa dành tặng cụ ông 95 tuổi

Ngày 29-8, ông Nguyễn Văn Ngư, 95 tuổi - ở thôn 6 xã Hàm Chính huyện Hàm Thuận Bắc tỉnh Bình Thuận rưng rưng xúc động nhận tờ quyết định cấp nhà tình nghĩa “Mái ấm đồng đội”. Căn nhà khang trang còn thơm mùi vôi mới thay cho mái lều mà ông Hai Ngư ở từ 20 năm qua - là nghĩa tình của bạn đọc Báo SGGP góp tặng, thông qua Hội Cựu chiến binh tỉnh Bình Thuận.

Từ nay ông Hai Ngư đã có thể yên lòng ở đến cuối đời trong căn nhà mới ấm cúng, cũng là nơi ông dành để thờ phụng hai Bà mẹ Việt Nam Anh hùng và 8 liệt sĩ.

Đại diện Báo SGGP trao quyết định tặng “Mái ấm đồng đội” cho ông Nguyễn Văn Ngư (thứ hai từ trái qua). Ảnh: TƯỜNG LỘC

Hai Bà mẹ Việt Nam Anh hùng chính là mẹ và vợ ông, 8 liệt sĩ trên bàn thờ là 4 người em ruột, 4 người con của ông Hai. Họ đã lần lượt hy sinh trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Với ai đó, thọ đến 95 tuổi là niềm vui sướng và hạnh phúc cho bản thân và con cháu. Còn với ông Hai Ngư lại là dằng dặc đau thương, mất mát trải dài hơn 60 năm.

Sống trong vùng “tam giác thép” Hàm Thuận Bắc thời kháng Pháp, gia đình cha mẹ ông đã đào hàng chục căn hầm bí mật nuôi giấu cán bộ Việt Minh. Bản thân ông Hai cùng các em đều tham gia du kích và bộ đội địa phương.

Chiến trường khu 8 nổi tiếng khốc liệt cả thời chống Pháp và chống Mỹ đã cướp đi hầu hết người thân của ông. Nguồn an ủi duy nhất còn lại của ông là người con út Nguyễn Văn Trung. Là chiến sĩ giải phóng quân từ 1971, qua thời đánh Mỹ rồi chiến tranh biên giới Tây Nam, Nguyễn Văn Trung đã may mắn lành lặn trở về bên người cha già.

Chính quyền địa phương cũng quan tâm trợ giúp, xây cho ông một căn nhà tình nghĩa ở gần trụ sở UBND xã. Nhưng dường như ông Hai Ngư không thể sống rời xa nền đất cũ của cha mẹ, cứ đau đáu điều ám ảnh “ mẹ tui, vợ tui, các em và các con tui muốn tui sống ở đây để thờ cúng họ. Đây là nơi quy tụ của gia đình tui mà”. Và hàng chục năm qua ông cứ âm thầm, lầm lũi sống trong căn lều xơ xác để nhang khói và trò chuyện cùng những người thân yêu đã khuất…

Nỗi niềm của ông Hai Ngư đã được Hội Cựu chiến binh tỉnh Bình Thuận thấu hiểu và bạn đọc Báo SGGP quan tâm. Và căn nhà tình nghĩa dành tặng ông Hai cũng chính là căn nhà thờ tự những liệt sĩ thân yêu ruột thịt của ông.

Ở cái tuổi gần đất xa trời, mang nặng nỗi đau thương quá lớn, ông Hai Ngư không còn tỉnh táo khi nói chuyện với người sống. Nhưng ngắm nhìn ông đứng lặng trước bàn thờ, chúng tôi tin rằng ông Hai đang tâm tình với họ. Vâng, cuộc đời vẫn còn nhiều khổ đau nhọc nhằn và cạnh đó vẫn có những tấm lòng nhân ái, sẻ chia tình nghĩa.

Thay mặt ông Hai Ngư, chúng tôi xin chân thành cám ơn quý bạn đọc Báo SGGP đã xây tặng ông căn nhà tình nghĩa mà ông xem như “ngôi đền thờ” bình dị mà thiêng liêng.

NAM - LỘC

Thêm 33 bệnh nhân nghèo được Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân cơ nhỡ Báo SGGP hỗ trợ 564 triệu đồng

Trong tháng 7-2008, có 33 bệnh nhân nghèo, bệnh nặng không có tiền chữa trị đã được Ban quản lý Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân cơ nhỡ Báo SGGP hỗ trợ 564 triệu đồng chữa bệnh, trong có có 12 ca bệnh tim nặng đã và đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, được giúp chi phí mổ tim 30 - 50 triệu đồng mỗi ca. Sau khi mổ tim, sức khỏe các bệnh nhân đều tốt, có thể làm được những công việc nhẹ phụ giúp gia đình.

Tính từ đầu năm 2008 đến nay, Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân cơ nhỡ đã giúp 95 bệnh nhân chữa bệnh, với tổng số tiền hơn 1,3 tỷ đồng.

H.NH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa chỉ cần giúp đỡ

Vợ chồng già mắc bệnh hiểm nghèo

Gia đình ông Nguyễn Văn Ngon (61 tuổi) thuộc diện hộ nghèo ở ấp 2, xã Tân Thủy, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre. Đã vậy, ông Ngon mắc bệnh ung thư gan, còn vợ ông bị lao phổi đã nhiều năm nay khiến gia đình càng thêm kiệt quệ.

Bạn đọc tiếp sức

381,2 triệu đồng giúp bệnh nhân nghèo

Trong tháng 3 và 4-2020, Báo SGGP đã chuyển 381,2 triệu đồng của bạn đọc hảo tâm gửi các hoàn cảnh cần giúp, đã đăng trên Báo SGGP.

Bảng vàng từ thiện