Nhân viên bảo vệ rừng thuê người phá rừng

SGGP
Ngày 27-12, UBND huyện Kbang, tỉnh Gia Lai đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh về việc điều tra, xử lý vụ khai thác gỗ trái phép tại tiểu khu 21 và 27 (xã Đắk Rong, huyện Kbang). 

Theo đó, qua khám nghiệm hiện trường, có 32 cây gỗ nằm 2 bên đường (từ nhóm III đến nhóm VII…) bị cắt hạ bằng cưa xăng, thuộc rừng sản xuất. Khối lượng gỗ tròn thiệt hại là hơn 37,7m3, trong đó thuộc lâm phần của Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Đắk Roong bị chặt hạ 17 cây, khối lượng hơn 16,8m3, còn lâm phần Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Trạm Lập bị chặt 15 cây, khối lượng hơn 20,9m3 gỗ. Khối lượng gỗ tròn, xẻ còn lại tại hiện trường là 59 lóng, tấm, khối lượng 26,3m3

Bước đầu, công an xác định vào tháng 9-2018, ông Đồng Anh Tuấn (30 tuổi, Tổ trưởng tổ bảo vệ rừng số 3, Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Đắk Roong) và ông Đậu Minh Giang (35 tuổi, bảo vệ rừng của công ty, cùng được phân công quản lý tiểu khu 21 và 27) phát hiện tuyến đường tránh từ Bãi Cháy đi Lũng Lô (xã Đắk Rong) có một cây dổi và một số cây hồng tùng bị cưa hạ trái phép.

Ông Tuấn và ông Giang bàn bạc và thống nhất cắt hạ một số cây gỗ 2 bên đường cho đổ xuống để các đối tượng không vận chuyển gỗ trên tuyến đường này.

Vì không biết sử dụng cưa nên Giang đã gọi Đinh Văn Khiếu (34 tuổi) và Đinh Văn Quân (30 tuổi, Kon Lanh 1, xã Đắk Rong) đi cắt hạ cây. Giang và Tuấn chỉ những cây gỗ 2 bên đường để Khiếu và Quân cưa. Đây là những cây có giá trị kinh tế thấp. Sau khi xong việc, Giang đã trả cho Khiếu 150.000 đồng tiền công.

Quá trình chặt hạ cây, những người trên không đếm nên không biết đã cắt hạ bao nhiêu cây, chỉ ước tính khoảng gần 30 cây, đường kính từ 20 đến 60cm. 

Vụ việc đã được Hạt Kiểm lâm huyện Kbang khởi tố vụ án, chuyển hồ sơ sang Công an tiếp tục điều tra xử lý.

HỮU PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

Vụ án