Nhật Bản quan ngại hoạt động quân sự ở Biển Đông

SGGP
Ngày 27-4, Chính phủ Nhật Bản đã công bố báo cáo thường niên về chính sách và các hoạt động đối ngoại (Sách Xanh), trong đó nhấn mạnh vai trò mối quan hệ đồng minh với Mỹ và quan hệ song phương với Trung Quốc.

Cụ thể, Tokyo xác định, quan hệ đồng minh với Mỹ tiếp tục đóng vai trò trụ cột của các chính sách ngoại giao và an ninh của nước này, nhất là trong bối cảnh môi trường an ninh khu vực ngày càng nhiều biến động thì tầm quan trọng của mối quan hệ đồng minh này càng lớn hơn. 

Nhật Bản quan ngại hoạt động quân sự ở Biển Đông ảnh 1 Tàu khu trục tên lửa dẫn đườngHarbin (112) của Trung Quốc tham gia một cuộc tập trận với hải quân Nga. Ảnh: AP

Sách Xanh Nhật Bản 2021 tiếp tục khẳng định, Trung Quốc là một trong những mối quan hệ song phương quan trọng nhất. Trong bối cảnh thời gian gần đây, Trung Quốc được cho là đẩy mạnh các hoạt động trên vùng biển tranh chấp với Nhật Bản (quần đảo mà Tokyo gọi là Senkaku còn Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư), báo cáo bày tỏ những hoạt động mở rộng hiện diện quân sự thiếu minh bạch và đơn phương của Bắc Kinh nhằm thay đổi nguyên trạng trên biển Hoa Đông và Biển Đông gây quan ngại cho khu vực và cộng đồng quốc tế.  

Sách Xanh cũng đề cập nhóm bộ tứ Quad gồm Nhật Bản, Mỹ, Australia và Ấn Độ được thành lập nhằm bảo đảm quyền tự do hàng hải ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương với tầm nhìn là huy động sự ủng hộ quốc tế…

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phóng tên lửa đẩy Trường Chinh 5B từ Trung tâm Phóng tàu vũ trụ Văn Xương ở tỉnh Hải Nam, Trung Quốc ngày 29-4 - Ảnh: China Daily

Mảnh vỡ tên lửa Trung Quốc rơi xuống Ấn Độ Dương

Ngày 9-5, Văn phòng Kỹ thuật không gian Trung Quốc cho biết, một số bộ phận của Trường Chinh 5B Y2 đã rơi trở lại khí quyển Trái đất vào khoảng 10 giờ 24 sáng cùng ngày, giờ Bắc Kinh. Các mảnh vỡ được xác định rơi xuống một địa điểm có tọa độ 2,65 độ vĩ Bắc và 72,47 độ kinh Đông, tương ứng một vị trí ở Tây Maldives. Hầu hết các mảnh vỡ đã bốc cháy.

Hồ sơ - tư liệu

Ngày vinh quang của nước Nga

Ngày mai 9-5, nước Nga tưng bừng kỷ niệm 76 năm Chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9-5-1945-9-5-2021). Theo truyền thống, lễ duyệt binh, diễu binh mừng Ngày Chiến thắng năm nay sẽ được tổ chức long trọng trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Công nghệ biến mồ hôi thành năng lượng sạc pin

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Khoa học Tokyo, Nhật Bản đã tìm ra công nghệ mới cho phép người dùng đồng hồ thông minh (ảnh) cung cấp năng lượng cho các thiết bị của họ bằng mồ hôi.