Nhật Bản quan ngại hoạt động quân sự ở Biển Đông

SGGP
Ngày 27-4, Chính phủ Nhật Bản đã công bố báo cáo thường niên về chính sách và các hoạt động đối ngoại (Sách Xanh), trong đó nhấn mạnh vai trò mối quan hệ đồng minh với Mỹ và quan hệ song phương với Trung Quốc.

Cụ thể, Tokyo xác định, quan hệ đồng minh với Mỹ tiếp tục đóng vai trò trụ cột của các chính sách ngoại giao và an ninh của nước này, nhất là trong bối cảnh môi trường an ninh khu vực ngày càng nhiều biến động thì tầm quan trọng của mối quan hệ đồng minh này càng lớn hơn. 

Nhật Bản quan ngại hoạt động quân sự ở Biển Đông ảnh 1 Tàu khu trục tên lửa dẫn đườngHarbin (112) của Trung Quốc tham gia một cuộc tập trận với hải quân Nga. Ảnh: AP

Sách Xanh Nhật Bản 2021 tiếp tục khẳng định, Trung Quốc là một trong những mối quan hệ song phương quan trọng nhất. Trong bối cảnh thời gian gần đây, Trung Quốc được cho là đẩy mạnh các hoạt động trên vùng biển tranh chấp với Nhật Bản (quần đảo mà Tokyo gọi là Senkaku còn Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư), báo cáo bày tỏ những hoạt động mở rộng hiện diện quân sự thiếu minh bạch và đơn phương của Bắc Kinh nhằm thay đổi nguyên trạng trên biển Hoa Đông và Biển Đông gây quan ngại cho khu vực và cộng đồng quốc tế.  

Sách Xanh cũng đề cập nhóm bộ tứ Quad gồm Nhật Bản, Mỹ, Australia và Ấn Độ được thành lập nhằm bảo đảm quyền tự do hàng hải ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương với tầm nhìn là huy động sự ủng hộ quốc tế…

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mỹ: Nổ súng trong siêu thị, 10 người thiệt mạng

Mỹ: Nổ súng trong siêu thị, 10 người thiệt mạng

Hãng tin Reuters đưa tin, 10 người đã thiệt mạng và 3 người khác bị thương trong một vụ nổ súng ngày 14-5 tại một siêu thị tại khu dân cư có nhiều người da màu cư ngụ tại thành phố Buffalo, bang New York (Mỹ).

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Cơ hội và thách thức

Sáng 9-5, các cử tri Philippines đi bỏ phiếu để bầu chọn tổng thống nhiệm kỳ tới và khoảng 18.000 quan chức khác ở tất cả các cấp chính quyền của quốc gia Đông Nam Á này. Tổng cộng 37.211 điểm bỏ phiếu trên cả nước mở cửa vào lúc 6 giờ sáng (theo giờ địa phương) và dự kiến đóng cửa vào 19 giờ cùng ngày.

Chuyện đó đây

Hàng trăm ngàn hecta bãi triều biến mất

Trong 20 năm qua, thế giới đã mất đi 400.000ha diện tích bãi triều - vùng đất ngập nước ven biển, hình thành từ bùn do sông và thủy triều mang tới. Đây là kết quả một nghiên cứu vừa được công bố trên Tạp chí Science.