Ngày đầu giới hạn giờ chơi game online

Nhiều game thủ vẫn cày sáng – tối!

Thực hiện Thông tư 60 về quản lý game online (GO) và quyết định của Sở BC-VT TPHCM, ngày 2-1, hàng loạt GO đã triển khai giới hạn giờ chơi, để mỗi tài khoản chỉ được chơi dưới 5 giờ/ngày. Có nhiều xáo trộn trong các “thế giới ảo”, tuy nhiên tại nhiều nơi, game thủ vẫn miệt mài từ sáng đến tối…

  • Chiếc chìa khóa không chặt...

Từ hơn 2 tháng nay, Huy, 25 tuổi, hùn tiền với một người bạn của mình thuê bao một máy tính tại tiệm Internet game T&H trên đường Huỳnh Tịnh Của, quận 3.

Chiếc máy tính này hầu như chạy 24/24 mỗi ngày, để các chương trình tự động chơi GO Võ lâm truyền kỳ (VLTK) dẫn các nhân vật của 2 bạn lên bãi luyện công.

Tuy nhiên, ngày 2-1 là một ngày khác, khi VLTK chính thức áp dụng giới hạn giờ chơi. Theo đó trong một ngày mỗi tài khoản chỉ được hưởng 100% điểm thưởng trong 3 giờ đầu, 50% điểm thưởng trong 2 giờ tiếp theo và sau đó thì có đánh quái vật cũng không có điểm thưởng.

Huy than vãn: “Tài khoản mạnh nhất của em đang lên cấp rất nhanh, đuổi theo gần kịp các cao thủ thì bị giới hạn giờ chơi, mỗi ngày chỉ luyện công 5 giờ, không biết bao giờ mới lên cấp đây”.

Một điểm truy cập Internet tại quận 1. Ảnh: HOÀNG ANH THƯ

Việc áp dụng giới hạn điểm thưởng được thực hiện theo quy định của Thông tư 60, theo các nhà quản lý nhà nước, nhằm mục đích buộc các game thủ chơi GO điều độ hơn.

Theo ông Lê Mạnh Hà, Giám đốc Sở BC-VT TPHCM, kiểm tra từ thực tế của sở cho thấy, trong ngày 2-1, hầu hết doanh nghiệp kinh doanh GO đã triển khai giới hạn giờ chơi.

Riêng Công ty FPT, vì sự cố động đất khiến hệ thống Internet ảnh hưởng nên xin áp dụng giới hạn giờ chơi vào ngày 7-1. Chỉ có Công ty VDC (nhà phát hành game Con đường tơ lụa) là chưa áp dụng giới hạn giờ chơi cho GO của mình mà chưa có báo cáo gì. Chúng tôi sẽ kiểm tra lại trường hợp này, nếu không áp dụng giới hạn giờ chơi thì sẽ có hình thức xử phạt.

Tuy phần lớn GO đã thực hiện giới hạn giờ chơi, nhưng tại các tiệm Internet game lớn, lượng game thủ trong ngày 2-1 hầu như chẳng sút giảm là bao.

Huy cũng là một trong các game thủ không rời khỏi tiệm. Mặc dù than rằng việc giới hạn giờ chơi làm cho nhân vật yêu thích nhất của mình khó “luyện cấp” nhanh, nhưng Huy và bạn vẫn tiếp tục thuê bao nguyên chiếc máy tính quen thuộc ở tiệm T&H.

Thay vì cho các nhân vật tự động “luyện” cả ngày như trước đây, bây giờ Huy “chia ca” cho các tài khoản của mình. 2 anh em có 5 tài khoản chính, bây giờ cứ 5 giờ một tài khoản, thay nhau lên “bãi” để đánh quái. 5 tài khoản là đủ để đảm bảo cho Huy chơi 24/24.

Một thực tế đã được báo trước đang xảy ra. Trong ngày đầu tiên áp dụng, việc giới hạn giờ chơi GO chỉ như một cái khóa chưa chặt, mới hạn chế giờ chơi được đối với các game thủ chưa nghiện game nhiều lắm…

  • Doanh nghiệp chưa lường trước được tác động

Từ 1 tháng trước, Sở BC-VT TPHCM đã yêu cầu 3 GO phát hành sau khi Thông tư 60 về quản lý GO có hiệu lực, phải thực hiện giới hạn giờ chơi.

Một trong số đó, GO Cửu long tranh bá (CLTB) của VinaGame dù đã phải trả một khoản tiền bản quyền khá lớn đã sớm lâm vào cảnh “chợ chiều” với số lượng game thủ ít ỏi.

Thậm chí, VinaGame còn rất lo ngại sắp tới số lượng game thủ biết tiếng Anh của mình sẽ “kéo nhau” chuyển sang chơi CLTB do Mỹ phát hành.

Cùng phải sớm áp dụng giới hạn giờ chơi, cô Lương Hoàng Bích Phượng (đại diện AsianSoft, nhà phát hành GO Tam quốc chí) nhận xét: “Sau gần 1 tháng thực hiện giới hạn giờ chơi lượng game thủ của chúng tôi không tăng đạt dự kiến. Trong khi đây là giai đoạn game mới phát hành, đáng ra là lúc có thể thu hút rất đông game thủ”.

Việc áp dụng các hình thức giới hạn giờ chơi GO đang khiến nhiều doanh nghiệp cảm thấy lo lắng. Dù là quy định giới hạn giờ chơi dưới 5 giờ với tất cả GO, nhưng với đặc điểm riêng biệt của từng GO, theo các doanh nghiệp, tác động của quyết định này là không giống nhau.

Với những GO như VLTK, CLTB, MU lấy luyện cấp làm yếu tố chính thì giới hạn điểm thưởng làm giảm đi rất nhiều sức hấp dẫn, trong khi một số GO khác như Vũ điệu cuộc sống, GunBound thì việc giới hạn điểm thưởng ít tác động đến hơn.

Theo một số doanh nghiệp, tác động của việc giới hạn giờ chơi hiện nay đến thị trường là chưa thể nói trước được, mà quy định giới hạn giờ chơi cũng chưa có tiền lệ trên thế giới để tìm hiểu!

Sau hơn 1 năm “bùng nổ” tại Việt Nam, thị trường GO đã trở nên sôi động, phát triển (được dự báo mức tăng trưởng có thể đạt là 400%/năm) nên đã có sự tham gia của 7 doanh nghiệp, trong đó có những tên tuổi lớn như FPT, VDC và VinaGame.

Tuy nhiên, hiện nay các doanh nghiệp này đang hồi hộp, chờ xem diễn biến của thị trường sau khi áp dụng hạn chế giờ chơi. Trong sự hồi hộp đó, có cả nỗi lo ngại một số game thủ sẽ chuyển sang các GO do nước ngoài phát hành. 

MINH TÚ

 

Thông tin liên quan

Giới hạn giờ chơi game 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kỳ vọng cây độc lạ đón tết

Kỳ vọng cây độc lạ đón tết

Nhiều người làm vườn có kinh nghiệm ở miền Trung không sản xuất đại trà mà tập trung trồng và chăm sóc những loại cây cảnh có giá trị, độc, lạ để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Bút Sài Gòn

Vẫn còn nghiên cứu

- Đất nền ở nhiều nơi lại rục rịch vào “cơn sốt giá” mới. Không chỉ Hà Nội, TPHCM, Bình Dương… mà ngay cả Yên Bái, Đắk Nông cũng chộn rộn mua bán sang tay. Những thông tin về cơ sở hạ tầng lớn có thông tin chính thức khiến giá đất đội lên đã đành, mà đến tin đồn vu vơ cũng làm đất xình xịch sốt.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn