Nhiều nhà đầu tư quan tâm Repo cổ phiếu

Nếu như trước đây chỉ có các ngân hàng thương mại có dịch vụ cầm cố cổ phiếu thì giờ đây họ đang gặp phải một sự cạnh tranh âm thầm bởi một sản phẩm tài chính khác: dịch vụ Repo (mua bán cổ phiếu kỳ hạn trên thị trường OTC) của các công ty chứng khoán. Dịch vụ này đang trở thành một sản phẩm có tiềm năng phát triển bởi sự quan tâm của không ít các nhà đầu tư.

Nhà đầu tư đăng ký giao dịch tại Công ty cổ phần chứng khoán Sài Gòn (HSC).

Về hình thức, dịch vụ cầm cố cổ phiếu và dịch vụ Repo cổ phiếu là giống nhau, nhưng về bản chất là hoàn toàn khác nhau, một bên là quan hệ mua bán và một bên là quan hệ vay nợ.

Cụ thể, dịch vụ Repo cổ phiếu hoàn toàn là hợp đồng mua bán đơn thuần giữa khách hàng và công ty chứng khoán, còn cầm cố cổ phiếu là nghiệp vụ cho vay. Vì vậy công ty chứng khoán có thể thực hiện được nghiệp vụ cầm cố cổ phiếu nếu không có sự hợp tác với một ngân hàng thương mại nào đó.

Thực tế Công ty Chứng khoán Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agriseco) đã triển khai dịch vụ Repo đối với một số loại cổ phiếu OTC cách đây 1 năm. Mặc dù, không quảng bá nhiều nhưng nghiệp vụ này đã giúp Agriseco có doanh thu hơn 100 tỷ đồng, số tiền công ty nhận được từ các nhà đầu tư khoảng 85 đến 90 tỷ đồng.

Việc thực hiện dịch vụ Repo cổ phiếu có một lợi thế rất lớn là tạo tính thanh khoản cao hơn cho các cổ phiếu chưa niêm yết, đồng thời tạo sự ổn định cho thị trường OTC. Trước đây khi dịch vụ này chưa triển khai, nhiều nhà đầu tư cần tiền gấp phải vội bán cổ phiếu của mình đang nắm giữ với giá thấp. Chính điều này đã gây tác động không tốt đến thị trường cổ phiếu chưa niêm yết.

Công ty cổ phần Chứng khoán TPHCM (HSC) (mới triển khai nghiệp vụ Repo cổ phiếu) đã nâng danh sách công ty cổ phần được thực hiện sản phẩm Repo cổ phiếu từ 14 lên 31. Ông Trần Hồng Văn, Phó Giám đốc HSC, cho biết nhằm tăng tính thanh khoản cho sản phẩm Repo cổ phiếu, HSC đã đưa ra các lãi suất linh hoạt mang lợi ích cho nhà đầu tư nhiều hơn.

Theo các chuyên gia, sản phẩm Repo cổ phiếu đã đáp ứng được nhu cầu cần thiết đối với các nhà đầu tư trên TTCK hiện nay. Với những lợi thế trên, trong tương lai không xa dịch vụ Repo cổ phiếu sẽ diễn ra phổ biến, chuyên nghiệp và thu hút một lượng đáng kể nhà đầu tư tham gia.

THANH TRÚC 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cơ hội mua nhà với lãi suất tốt

Cơ hội mua nhà với lãi suất tốt

Tăng trưởng tín dụng 3 quý đầu năm thấp nhưng tiền gửi vẫn “chảy” vào ngân hàng. Do vậy, các ngân hàng thương mại (NHTM) đang đẩy mạnh cho vay tiêu dùng, trong đó có cho vay mua nhà để thúc đẩy tín dụng trong những tháng cuối năm.

Thị trường

TPHCM hỗ trợ doanh nghiệp gia tăng sản xuất

Ngày 27-10, Sở Công thương TPHCM cho biết, đang có sự tăng trưởng không đều trong hoạt động sản xuất công nghiệp của thành phố. Nguyên nhân, do tình hình dịch Covid-19 kéo dài, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Địa ốc

Đồng Nai: Gần 500 căn nhà không phép tại dự án Viva Park

UBND huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) vừa cho biết, dự án Khu dân cư Tân Thịnh (tên thương mại là Viva Park) tại xã Đồi 61 do Công ty CP Đầu tư LDG (Công ty LDG) làm chủ đầu tư, xảy ra hàng loạt sai phạm trong thi công xây dựng. 

Nông nghiệp

Bao giờ nhà nông hết “đói” thông tin?

Theo ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam, dữ liệu sản xuất chính xác là điều doanh nghiệp (DN) và nhà nông rất mong muốn để an tâm sản xuất. Để không còn tình trạng “được mùa, mất giá”, không phải “giải cứu” nông sản, cơ quan quản lý cần thiết lập hệ thống thông tin dự báo chính xác; ưu đãi đầu tư các dự án phát triển công nghệ bảo quản sau thu hoạch, dự án xây dựng nhà máy chế biến để hạn chế xuất khẩu thô.

Thông tin kinh tế

Đầu tư

Nở rộ dự án điện gió ở ĐBSCL

Bạc Liêu là một trong những tỉnh tiên phong ở ĐBSCL phát triển điện gió ven biển. Hiện toàn bộ chiều dài bờ biển 56km của tỉnh hầu như phủ kín các dự án điện gió, điện mặt trời.

Thông tin kinh tế