Nhiều nước châu Phi để vaccine Covid-19 hết hạn

SGGP
Bất chấp việc nhiều nước châu Phi đang phải vật lộn để có đủ vaccine Covid-19, một số quốc gia khác tại châu lục này có hàng ngàn liều vaccine Covid-19 hết hạn, buộc phải hủy theo lời khuyên của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). 

Malawi đã tiêu hủy gần 20.000 liều vaccine AstraZeneca, trong khi Nam Sudan cũng có kế hoạch loại bỏ 59.000 liều vaccine cùng loại.

Theo BBC, các loại vaccine này đã được tài trợ thông qua Liên minh châu Phi (AU) nhưng vẫn chưa được sử dụng trước ngày hết hạn vào ngày 13-4. WHO ban đầu đã yêu cầu giữ lại vaccine Covid-19 trong khi điều tra xem liệu thời hạn sử dụng có thể được gia hạn thêm một cách an toàn hay không.

Nhưng giờ đây, theo khuyến cáo của các nhà sản xuất, vaccine hết hạn phải hủy bỏ. Trong khi đó, CHDC Congo cho biết, họ không thể sử dụng hết 1,7 triệu liều vaccine AstraZeneca mà họ nhận được theo chương trình Covax toàn cầu cho các nước nghèo.

Chỉ có khoảng 1.000 liều đã được sử dụng vào cuối tháng 4. Phần lớn lô hàng này với hạn sử dụng là ngày 24-6, hiện đang được gửi đến các quốc gia khác, trong đó một số đã được chuyển đến Ghana và Madagascar.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kính viễn vọng không gian NEO Surveyor

Kính viễn vọng không gian mới phát hiện thiên thạch nguy hiểm

Cơ quan Không gian Mỹ (NASA) vừa thông qua dự án thiết kế kính viễn vọng không gian mới có thể phát hiện các tiểu hành tinh và sao chổi nguy hiểm đang hướng về Trái đất. Kính viễn vọng không gian mang tên NEO Surveyor dài 6m sẽ được phóng lên quỹ đạo cách Trái đất khoảng 40 triệu km.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.