Nhiều phòng X-quang không đạt tiêu chuẩn an toàn

Cục Y tế dự phòng và môi trường cho biết, các nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy các chỉ tiêu an toàn bức xạ của phòng chiếu chụp X-quang hầu hết đều không đạt yêu cầu về diện tích phòng máy, tường trát barit, cửa chắn chì, buồng điều khiển, kính chì ở ô quan sát.

Theo đó, có 31% - 75% cơ sở phòng ốc và phương tiện phòng hộ cá nhân chưa bảo đảm theo quy định, trên 60% cửa ra vào và cửa sổ các phòng chiếu chụp X-quang chưa được áp dụng các biện pháp chắn tia X. Trong khi đó, khu vực ngoài phòng chiếu chụp X-quang, nhiều nơi có liều suất tia X cao và vượt mức cho phép.

Ngoài ra, tại nhiều cơ sở vẫn còn sử dụng một số máy X-quang có tuổi thọ 30-40 năm khiến việc chẩn đoán bệnh thiếu chính xác và gây nguy hại cho cả bệnh nhân và cán bộ y tế khi sử dụng. Hiện nay Hà Nội (307 máy) và TPHCM (600 máy) là 2 địa phương có số máy X-quang nhiều nhất.

Khánh Quốc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Cùng góp điểm xanh cho Việt Nam khoẻ mạnh

Vinamilk vừa công bố góp 1 triệu ly sữa cho trẻ em khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình “Cùng góp điểm xanh, cho Việt Nam khỏe mạnh” thuộc dự án “Vùng xanh hy vọng” do Vinamilk cùng VTV Digital triển khai. Những hoạt động này được triển khai trên các nền tảng mạng xã hội để lan tỏa lối sống tích cực và chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Thuốc