Những bà mẹ có… 20 đứa con

Đó là những câu chuyện có thật về những người “mẹ” ở Làng trẻ em SOS Bến Tre… Chị Tạ Ngọc Thu (54 tuổi) vô Làng trẻ em SOS Bến Tre và làm “mẹ” tại đây từ năm 1998, nhận nuôi con 2 đợt, mỗi đợt 10 đứa: con gái 9 tuổi trở xuống, con trai 7 tuổi trở xuống. Thắm thoát, đến nay nhiều cháu đã đến tuổi dựng vợ gả chồng.

 Như tháng 12-2013, chị Thu đứng ra tổ chức tiệc cưới cho con gái nuôi Nguyễn Thị Ngọc Hân (25 tuổi). Hân tốt nghiệp THPT, làm cô dạy mẫu giáo, rồi duyên nợ gặp Nguyễn Anh Khoa (29 tuổi, thợ điện ở TPHCM). Mới đây, tháng 9-2014, chị gả Trương Thị Mỹ Linh (26 tuổi, tốt nghiệp THPT, có nghề pha chế rượu cocktail) cho Đặng Huỳnh Nhật Quang (25 tuổi, nhân viên đăng kiểm xe tại Tây Ninh). Đám cưới diễn ra khá linh đình tại Nhà hàng Palace ngay trung tâm quận 1. Lần ấy, chị Thu diện áo dài đẹp, sung sướng chung vui trong ngày cưới của con gái nuôi.

Trẻ em Làng SOS Bến Tre chung vui trong ngày cưới của Mỹ Linh.

Vô làm “mẹ” tại Làng trẻ em SOS Bến Tre từ năm 1999, chị Nguyễn Hồng Ngân (46 tuổi) kể lại, trong số các con nuôi có K’Đới (27 tuổi, dân tộc Cơ Ho), tốt nghiệp THPT rồi đi dạy nấu ăn tại Trường Hoa Sữa (Hà Nội). Một dịp vào Đà Nẵng chơi, K’Đới gặp Trần Thị Loan (27 tuổi) cũng nấu ăn tại đây. Hai người đem lòng thương nhau nhưng muốn lấy nhau phải có đàn trai đến hỏi. Thế là người của Làng trẻ em SOS Bến Tre đại diện đàng trai đã có mặt tại Đà Nẵng để ngỏ lời với bên đàng gái. Tháng 9-2010, đám cưới diễn ra và hiện K’Đới và Loan có một con gái 3 tuổi tên K’Trần Như Ý.

Mới đây, ngày 11-11-2014, chị Hồng Ngân tổ chức lễ thành hôn cho con dâu Nguyễn Thị Thở và Đặng Văn Sĩ (con của Làng) tại mái ấm của chị. Đặng Văn Sĩ (25 tuổi, tốt nghiệp Trường Đại học Công nghiệp TPHCM (môn cơ khí ô tô) và hiện là nhân viên Công ty ô tô Mercedes Việt Nam, còn Nguyễn Thị Thở (24 tuổi, quê xã Mỹ Hưng, Thạnh Phú, Bến Tre) hiện làm kế toán ở Long An.

Ông Huỳnh Công Bình, Giám đốc Làng trẻ em SOS Bến Tre, cho biết: “Thành lập năm 1999, làng có 12 bà mẹ, mỗi mẹ chăm lo 17 - 23 con.  Bà mẹ vào làng phải độc thân, đạo đức tốt và sống xuyên suốt bên cạnh các em. Hàng tháng, tỉnh hỗ trợ tiền ăn mỗi em 630.000 đồng… Sau 15 năm nuôi dưỡng, hiện nay các em đã lớn, nhiều em vào đời và có gia đình êm ấm, nhiều em cũng ngấp nghé tuổi chuẩn bị dựng vợ gả chồng”. Được biết, tính đến nay, Làng trẻ em SOS Bến Tre đã tổ chức lễ cưới, dựng vợ gả chồng cho 18 em. Nhiều bà mẹ ở làng nay đã lên chức bà nội, bà ngoại…

HOÀNG HÀ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa chỉ cần giúp đỡ

Bạn đọc tiếp sức

Bảng vàng từ thiện