Những ký tự thắm tình sông nước

SGGP
Đời sống văn học ĐBSCL không sôi động bằng những vùng miền khác, nhưng đằng sau sự lặng lẽ vẫn lấp lánh những hạt phù sa đáng quý. Nhà thơ Thành Dũng ở Sóc Trăng là một trong những hạt phù sa khiêm tốn và lấp lánh ấy.

Những ký tự thắm tình sông nước

Năm 2021, ông được Liên hiệp Các hội VHNT Việt Nam trao giải thưởng cho tập thơ Tương đối hẹp và vừa trình làng tập thơ mới Những ký tự xê dịch.

Bên cạnh nhà thơ kỳ cựu Lê Chí ở TP Cần Thơ, các nhà thơ đi sau như Phù Sa Lộc, Trịnh Bửu Hoài, Song Hảo, Đinh Thị Thu Vân… và Thành Dũng đã và đang làm phong phú đời sống thi ca miền châu thổ. Những vần thơ của Thành Dũng là những ký tự thắm tình sông nước, mang hồn cốt riêng từ vỉa tầng văn hóa miệt vườn với nhiều ưu tư trăn trở: “Miền Tây như chiếc nôi lớn/ Chứa đựng dung mạo của sự trù phú/ Con người đất đai cảnh vật hiền hòa/ Tạo hóa ngàn đời nay ban tặng/ Sản vật cây trái quanh năm/ Dưỡng nuôi hồn cốt của văn hóa miệt vườn”.

Nhà thơ Thành Dũng còn có bút danh và cũng là tên thật Trần Thanh Dũng, tốt nghiệp Trường Đại học Luật, làm việc tại một phòng công chứng ở Sóc Trăng. Ông đã xuất bản 6 tập thơ: Phía bên kia nỗi buồn (2006), Gió qua miền ký ức (2009), Lục bát hái trong vườn nhà tôi (2012), Miệt thức (2016), Tương đối hẹp (2020) và mới nhất là tập thơ 1-2-3 Những ký tự xê dịch do NXB Hội Nhà văn ấn hành năm 2022.

Trong thơ Thành Dũng đầy ắp, lắng đọng phù sa lịch sử, văn hóa, môi sinh bằng cảm thức tinh tế và tự hào: “Câu chữ xứ này thiệt thà như đếm/ Những dòng sông lượn mãi cũng ngay lòng/ Về Năm Căn ăn cua gạch son/ Lắc lư nhịp đờn cò say mút chỉ/ Áo bà ba neo trong xuồng ba lá/ Cứ chiều chiều tao tác mút mùa thương”. Nhưng cũng với tình yêu thắm nồng sông nước nhưng đôi khi xót xa, đớn đau và thức tỉnh: “Ngày sếu đầu đỏ không về tổ/ Tràm Chim chết đứng như Từ Hải/ giữa đầm sen Đồng Tháp Mười/ tự vuốt mặt mình rồi mặt trời đi ngủ/ hoàng hôn tẩn liệm chân trời/ vũ điệu mùa đông đã thuộc về cổ tích?”.

Cuộc sống tươi đẹp nhưng cũng đầy bất trắc, sự biến đổi khí hậu đang gây ra cho miền Tây Nam bộ nhiều khó khăn. Nước mặn. Đồng chua. Sông khô. Cá chết. Đời sống con người bao nỗi bất an.“Những nhánh sông cũng chết dần trong ký ức/ Ông Tư ôm đờn ra gảy/ tiếng đờn không át nổi tiếng mưa/ Đồng mỗi ngày một chua/ nhiễm mặn những phận đời đang ngọt/ nước mênh mông mà lòng người lại khát?”

Những bài thơ theo thể thơ mới 1-2-3 của Thành Dũng là những câu hỏi quặn lòng từ miền sông nước về trách nhiệm đối với quá khứ và những đổi thay đầy băn khoăn hiện tại: “Cạp trái bần chua/ nhắc nhớ thời mở đất/ biển mặn mà đời sao cứ nhạt/ sinh ra từ đất người ly hương với đất/ miếng cơm manh áo còn xa/ chẳng lẽ ngồi nhà cạp đất?”.

PHAN HUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TikTok - Ai quản, quản ai?

TikTok - Ai quản, quản ai?

Chỉ vài ngày sau sự kiện tiktoker Nờ Ô Nô làm từ thiện gây phản cảm thì chính câu nói phản cảm nhất: “Hello bà già/ông già nghèo khổ giữa trời đông cô đơn” lại trở thành câu nói viral nhất trên mạng xã hội và cuộc sống thực, như một sự đùa cợt hợp xu hướng nhất. Dù là sự bắt chước cố ý hay vô tình, nhiều người đã góp phần lan truyền những sản phẩm độc hại này.

Phim

Phim tài liệu về Harry và Meghan

CNN đưa tin, Netflix vừa phát đoạn trailer chính thức đầu tiên cho loạt phim tài liệu sắp ra mắt về cuộc sống của Công tước và Nữ công tước xứ Sussex có tên Harry & Meghan. 

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

“Không có đỉnh quá cao” và bức thông điệp ý nghĩa từ Giáo sư Phan Văn Trường gửi giới trẻ

Sau Công dân toàn cầu - công dân vũ trụ ra mắt hồi tháng 7-2022, NXB Trẻ tiếp tục giới thiệu đến độc giả thêm một ấn phẩm mới của Giáo sư Phan Văn Trường có nhan đề Không có đỉnh quá cao. Sách tập hợp trải nghiệm của nhiều nhân vật đã thành công ở nhiều khía cạnh, được xem là “cẩm nang” thiết thực và minh triết cho bạn trẻ đang gặp thách thức hay hoang mang trong cuộc sống.

Sáng tác

Sức mạnh của niềm tin

Giờ ra chơi, sân trường đông và ồn như ong vỡ tổ nhưng ở một góc nhỏ trong lớp, mọi người vẫn ngồi lại khá trật tự. Có những cô cậu bé ham chuyện trò hơn ham vui tụm năm tụm bảy ngồi lại ở đó. Đó là góc dành cho những câu chuyện còn hấp dẫn hơn ngàn lần những trò chơi ngoài kia. Thi thoảng cả đám cười ré lên hoặc sôi nổi trao đổi điều gì đó, nhưng lúc này thì lặng im phăng phắc. Chỉ có giọng Harry trầm bổng.

Mỹ thuật

Cuộc thi ảnh Cà phê Việt Nam: Hành trình kiến tạo di sản văn hoá thế giới

Hưởng ứng Lễ hội Cà phê lần thứ 8 năm 2023, Ban tổ chức Lễ hội Cà phê tỉnh Đắk Lắk, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Đắk Lắk và Tập đoàn Trung Nguyên Legend phát động cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật “Cà phê Việt Nam – Hành trình kiến tạo di sản văn hoá thế giới” từ 23-11-2022 đến 21-2-2023.