Những ký tự thắm tình sông nước

SGGP
Đời sống văn học ĐBSCL không sôi động bằng những vùng miền khác, nhưng đằng sau sự lặng lẽ vẫn lấp lánh những hạt phù sa đáng quý. Nhà thơ Thành Dũng ở Sóc Trăng là một trong những hạt phù sa khiêm tốn và lấp lánh ấy.

Những ký tự thắm tình sông nước

Năm 2021, ông được Liên hiệp Các hội VHNT Việt Nam trao giải thưởng cho tập thơ Tương đối hẹp và vừa trình làng tập thơ mới Những ký tự xê dịch.

Bên cạnh nhà thơ kỳ cựu Lê Chí ở TP Cần Thơ, các nhà thơ đi sau như Phù Sa Lộc, Trịnh Bửu Hoài, Song Hảo, Đinh Thị Thu Vân… và Thành Dũng đã và đang làm phong phú đời sống thi ca miền châu thổ. Những vần thơ của Thành Dũng là những ký tự thắm tình sông nước, mang hồn cốt riêng từ vỉa tầng văn hóa miệt vườn với nhiều ưu tư trăn trở: “Miền Tây như chiếc nôi lớn/ Chứa đựng dung mạo của sự trù phú/ Con người đất đai cảnh vật hiền hòa/ Tạo hóa ngàn đời nay ban tặng/ Sản vật cây trái quanh năm/ Dưỡng nuôi hồn cốt của văn hóa miệt vườn”.

Nhà thơ Thành Dũng còn có bút danh và cũng là tên thật Trần Thanh Dũng, tốt nghiệp Trường Đại học Luật, làm việc tại một phòng công chứng ở Sóc Trăng. Ông đã xuất bản 6 tập thơ: Phía bên kia nỗi buồn (2006), Gió qua miền ký ức (2009), Lục bát hái trong vườn nhà tôi (2012), Miệt thức (2016), Tương đối hẹp (2020) và mới nhất là tập thơ 1-2-3 Những ký tự xê dịch do NXB Hội Nhà văn ấn hành năm 2022.

Trong thơ Thành Dũng đầy ắp, lắng đọng phù sa lịch sử, văn hóa, môi sinh bằng cảm thức tinh tế và tự hào: “Câu chữ xứ này thiệt thà như đếm/ Những dòng sông lượn mãi cũng ngay lòng/ Về Năm Căn ăn cua gạch son/ Lắc lư nhịp đờn cò say mút chỉ/ Áo bà ba neo trong xuồng ba lá/ Cứ chiều chiều tao tác mút mùa thương”. Nhưng cũng với tình yêu thắm nồng sông nước nhưng đôi khi xót xa, đớn đau và thức tỉnh: “Ngày sếu đầu đỏ không về tổ/ Tràm Chim chết đứng như Từ Hải/ giữa đầm sen Đồng Tháp Mười/ tự vuốt mặt mình rồi mặt trời đi ngủ/ hoàng hôn tẩn liệm chân trời/ vũ điệu mùa đông đã thuộc về cổ tích?”.

Cuộc sống tươi đẹp nhưng cũng đầy bất trắc, sự biến đổi khí hậu đang gây ra cho miền Tây Nam bộ nhiều khó khăn. Nước mặn. Đồng chua. Sông khô. Cá chết. Đời sống con người bao nỗi bất an.“Những nhánh sông cũng chết dần trong ký ức/ Ông Tư ôm đờn ra gảy/ tiếng đờn không át nổi tiếng mưa/ Đồng mỗi ngày một chua/ nhiễm mặn những phận đời đang ngọt/ nước mênh mông mà lòng người lại khát?”

Những bài thơ theo thể thơ mới 1-2-3 của Thành Dũng là những câu hỏi quặn lòng từ miền sông nước về trách nhiệm đối với quá khứ và những đổi thay đầy băn khoăn hiện tại: “Cạp trái bần chua/ nhắc nhớ thời mở đất/ biển mặn mà đời sao cứ nhạt/ sinh ra từ đất người ly hương với đất/ miếng cơm manh áo còn xa/ chẳng lẽ ngồi nhà cạp đất?”.

PHAN HUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Có bột nhưng chưa gột nên hồ

Có bột nhưng chưa gột nên hồ

Vai trò của văn hóa, đặc biệt là các ngành công nghiệp văn hóa, được coi là một động lực vừa góp phần trực tiếp mang lại lợi ích kinh tế - xã hội, vừa góp phần hiệu quả vào sự phát triển chung của đất nước. 

Phim

Âm nhạc

Phiên bản mới của "Bài hát hay nhất" sắp lên sóng

Sau nhiều năm vắng bóng, nhà sản xuất chương trình "Bài hát hay nhất - Sing My Song" chính thức công bố việc quay trở lại của sân chơi âm nhạc đình đám một thời. Trong lần quay trở lại này, chương trình khoác lên mình chiếc áo hoàn toàn mới mang tên "Bài hát hay nhất - Big song big deal".

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 5 chỉ tìm được 1 giải A

Trên cơ sở 2 vòng sơ khảo và chung khảo, Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia đã trao đổi và thảo luận kỹ trước khi biểu quyết thông qua các cuốn sách đạt giải. Kết quả, hội đồng đã thống nhất trao giải cho 26 cuốn sách, bộ sách, trong đó có 1 giải A, 9 giải B và 16 giải C.

Sáng tác

Vui buồn theo mấy nắng mưa

Nhà nông, quanh năm lam lũ, chỉ nương theo nắng mưa mà vui buồn. Cái hân hoan cũng mỏng manh như làn khói, vui ít thôi mà sao buồn cứ dài đằng đẵng hết mùa lúa đến mùa khoai.

Mỹ thuật

Y liệu hộ thân

“Bác sĩ Google” gần như là từ khóa của nhiều bạn trẻ trong việc tư vấn dùng thuốc, chữa bệnh khi gặp trục trặc về sức khỏe, chưa kể những hội nhóm trực tuyến trên mạng xã hội. Không ít người hậu “tra Google” thì mơ hồ trong mớ thông tin từ Tây y sang Đông y.
" />