Những quỹ từ thiện vì phụ nữ

Từ những trái tim nhân ái giàu lòng trắc ẩn, nhiều phụ nữ đã gây dựng nên quỹ từ thiện của riêng mình. Không chỉ chia sẻ những món quà có giá trị về vật chất mà họ còn mang đến cộng đồng những giá trị tinh thần tốt đẹp.

Làm việc thiện trong khốn khó

Từ nhỏ, cô Đặng Thị Hoa đã có ước mơ làm nghề giáo. Đang hạnh phúc và tràn đầy sinh lực cống hiến cho nghề nghiệp thì cô phát hiện bị ung thư. Ba lần phẫu thuật đã khiến cô không đủ sức khỏe để tiếp tục đứng trên bục giảng. Về hưu sớm, cô Hoa cùng chồng sống trong căn nhà nhỏ ở ấp Giãn Dân, phường Long Bình, quận 9, TPHCM. Dù an nhàn, nhưng cô luôn nhớ phấn trắng, bảng đen và đặc biệt là nhớ học trò. Rồi như một cơ duyên, các sinh viên tình nguyện cùng chiến dịch Mùa hè xanh về ấp cô, tình cờ một lần cô nghe được phụ huynh nói với nhau: “Thiệt khổ, mấy đứa Mùa hè xanh đi rồi, sắp nhỏ lại thất học...”. Với trái tim nhạy cảm của một nhà giáo, cô nghe mà xót xa, thế là cô quyết định mở lớp học tình thương. Không lương bổng, không có chỗ dạy học, cũng không có bàn ghế, vậy mà cô giáo Hoa vẫn kiên quyết dựng lớp. Vốn liếng mở lớp ban đầu chỉ đơn giản là một chữ “thương” của người bà, người mẹ, người giáo viên cộng thêm lòng hảo tâm của những mạnh thường quân do chính cô vận động. Hơn 15 năm gầy dựng, lớp học của cô Hoa đã được sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, trở thành lớp phổ cập của phường và là mái nhà thân thương của bao đứa trẻ có hoàn cảnh khó khăn.

Cứ mỗi thứ năm hàng tuần, những người vô gia cư ở TPHCM lại có được bữa cơm ấm áp từ nhóm thiện nguyện của chị Đinh Thị Ngọc Linh (quận 8, TPHCM). Chị Linh kể, ngày trước gia đình chị rất khó khăn, cha đạp xích lô, buôn bán sắt vụn nuôi cả gia đình. Vì  làm việc quá sức, năm 2003, cha chị phát bệnh tâm thần và thường đi lang thang, nhiều người còn thấy ông đang nhặt nhạnh đồ ăn vương vãi ngoài đường phố.  Những lần đi làm về khuya, thấy những người vô gia cư bên đường chị lại nhớ đến cha những ngày lang thang đói khát. Từ đó, cái tâm làm từ thiện của chị Linh bắt đầu. Ban đầu, có dư được khoản nào, chị lại gom góp cộng thêm với tiền chị vận động các đồng nghiệp mỗi người một ít mua gạo rồi đi phát cho người nghèo ở quận 4. Đó là vào năm 2009, rồi chị chia sẻ việc làm của mình trên mạng xã hội và thật bất ngờ khi nhận được hỗ trợ của nhiều nhà hảo tâm và tình nguyện viên. Giờ đây nhóm thiện nguyện của chị vẫn đều đặn tập hợp vào thứ năm hàng tuần, 300 phần cơm được mẹ chị và các tình nguyện viên chuẩn bị và giao đến tận tay những người vô gia cư.

Hoạt động ngoại khóa từ thiện của các học viên Vương quốc hạnh phúc

Món quà năng lượng

Đầu năm 2014, sau khi bảo vệ thành công luận án tiến sĩ chuyên về tâm lý học tại Mỹ, TS Phan Thị Huyền Trân bắt đầu sáng lập Vương quốc hạnh phúc. Đây là khóa học dành cho những phụ nữ đang gặp vấn đề về cuộc sống và hôn nhân, thu hút hàng ngàn học viên với đủ mọi ngành nghề, lứa tuổi. Điều đặc biệt ở lớp học là các học viên không chỉ được chia sẻ kiến thức, trang bị cách ứng xử, đối diện với khủng hoảng mà còn được tham gia các buổi ngoại khóa, đến các vùng sâu vùng xa tham gia các hoạt động thiện nguyện. Từ lớp học, chị và các cộng sự đã thành lập quỹ từ thiện Vương quốc hạnh phúc nhằm hỗ trợ vật chất và tinh thần cho những phụ nữ yếu thế, bất hạnh.

TS Phan Thị Huyền Trân chia sẻ: “Khi một người chịu sự phiền muộn trong cuộc sống thì sẽ bị hút cạn hết năng lượng, khiến bạn không còn sức sống. Chúng tôi biết có rất nhiều phụ nữ chưa được chăm sóc đúng cách về đời sống tinh thần, chưa biết cách vượt qua nỗi đau để trở nên độc lập trong cuộc sống. Chúng tôi không muốn chỉ đem đến những món quà vật chất mà còn mong muốn hỗ trợ về mặt tinh thần cho những phụ nữ đang gặp bất hạnh, những phụ nữ bị ngược đãi và bạo hành...”. Bên cạnh việc hỗ trợ tư vấn tâm lý miễn phí cho chị em có hoàn cảnh khó khăn, Vương quốc hạnh phúc còn mang các khóa học từ thiện đến các vùng sâu vùng xa, các nhà máy, xí nghiệp ở địa phương, nơi có nhiều phụ nữ đang thiếu sự giúp đỡ về tinh thần. Trong năm 2015, Vương quốc hạnh phúc đã mang lớp học đến Hà Nội, Lai Châu, TPHCM, Tây Ninh, Đồng Tháp… Từ đây, những hoạt động thiện nguyện sẽ có sức lan tỏa từ những phụ nữ từng nhận được giúp đỡ và thành công, hạnh phúc hơn đến những người phụ nữ còn đang gặp nhiều khó khăn về cả vật chất lẫn tinh thần.

NHƯ Ý

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Có xanh mới bền

- Hai năm trở lại đây, nhiều thương hiệu thời trang quốc tế có mặt ở xứ mình đều đã dành nhiều cố gắng để cổ vũ cho mảng thời trang thân thiện với môi trường. Hãng ngoại đã thế, còn các doanh nghiệp dệt may nội thì sao?

Giao thông - Đô thị

Đồng Nai đột phá về giao thông

Là tỉnh có diện tích rộng, dân số đông nhất Đông Nam bộ, cửa ngõ của vùng Đông Nam bộ với Nam Trung bộ, Tây Nguyên, nhiều tuyến quốc lộ (QL) huyết mạch đi qua như QL 1A, QL 51, QL 20 nên phát triển hạ tầng giao thông luôn là lĩnh vực nóng hổi của Đồng Nai. 

Quy hoạch

Cần cơ chế “đặc thù” thực hiện quy hoạch

Thời gian qua, phát triển đô thị tại TPHCM đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng cũng bộc lộ một số hạn chế, bất cập như: quy hoạch nhiều mà thực hiện chậm, dẫn đến “quy hoạch treo, dự án treo”; quy hoạch không đồng bộ, chưa theo kịp sự phát triển của xã hội.

Tin buồn

Tin buồn

Quân chủng Phòng không Không quân; Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận Tân Bình, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường 2, quận Tân Bình và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: