
Khi cả nước hướng về biên giới hải đảo, ở lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, các nghệ sĩ cũng tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm chuyển tải thông điệp về chủ quyền biển đảo của Việt Nam đến với đông đảo công chúng.

Từ những thước phim tư liệu những năm 1960
Bộ VH-TT-DL - Cục Công tác phía Nam, Cục Điện ảnh, Viện Phim Việt Nam vừa phối hợp tổ chức chương trình gặp gỡ, giao lưu, giới thiệu các tác phẩm điện ảnh với chủ đề: Hướng về biển đảo quê hương tại Làng xi-nê Tân Sơn Nhất.
Đến với chương trình, khán giả được xem lại nhiều bộ phim tài liệu do các nghệ sĩ điện ảnh Việt Nam thực hiện, đặc biệt có bộ phim Trên hải phận Tổ quốc của đạo diễn Trần Khánh Dư, được thực hiện từ năm 1960 và nhiều bộ phim giá trị khác, như: Cồn cỏ anh hùng, Bạch Long Vỹ, Đảo Long Sơn, Ghi nhanh tuyến đảo Trường Sa, Đầu sóng ngọn gió, Trường Sa… PGS-TS Trần Luân Kim cho biết: “Đây là dòng phim tài liệu có độ dài 10 đến 15 phút, tập trung miêu tả về sự kiên cường bám đất, bám biển của các chiến sĩ hải quân Việt Nam. Dù trong điều kiện khó khăn, nhưng các chiến sĩ vẫn thường xuyên luyện tập tác chiến”.
Những thước phim với hình ảnh các chiến sĩ nơi đầu sóng ngọn gió đã đem đến cho người xem nhiều cảm xúc và hình ảnh biển đảo quê hương cũng hiện ra thật gần gũi, thân thương và rất đỗi thiêng liêng. Ngoài việc chiếu lại các phim tài liệu, chương trình còn có phần giao lưu với đại tá Nguyễn Đức Long, nguyên Chính ủy Vùng 4 Bộ Tư lệnh Hải Quân; Thượng tá Phan Văn Trân, nguyên Cụm trưởng Cụm điệp báo Bộ Tư lệnh Hải quân, chuyên theo dõi về tình hình biển Đông.
Khán giả cũng thú vị khi được trò chuyện cùng đạo diễn Nguyễn Văn Lượng, người lập kỷ lục đạo diễn thực hiện nhiều phim tư liệu và phim truyện có nội dung về biển đảo Việt Nam (221 bộ phim)… “Trong tình hình hiện nay, nhất định giới điện ảnh sẽ tiếp tục thực hiện nhiều bộ phim về biển đảo”, PGS-TS Trần Luân Kim khẳng định. Chương trình còn thu hút khán giả với phần văn nghệ Biển đảo quê hương với sự tham gia của NSƯT Tạ Minh Tâm (ảnh), Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TPHCM, Nhạc viện TPHCM, Hội Cựu chiến binh quận Tân Bình; giao lưu với nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn, tác giả ca khúc Tổ quốc gọi tên mình (phổ thơ Nguyễn Phan Quế Mai),
Dịp này, Hội Điện ảnh TPHCM cũng tổ chức buổi tọa đàm - giao lưu văn nghệ sĩ điện ảnh - truyền hình TPHCM hướng về biển đảo, tuyến đầu Tổ quốc với sự tham gia của hơn 100 anh chị em diễn viên, đạo diễn, biên kịch và lãnh đạo Vùng 4 Hải quân.
Các NSND Đoàn Dũng, Lý Huỳnh, NSƯT Kim Cương, NSƯT Minh Đức, diễn viên Thùy Liên, Công Hậu, Hiền Mai… đã dành những tình cảm trân trọng với biển đảo, với những người lính đang ngày đêm vững tay súng canh giữ sự bình yên và toàn vẹn lãnh hải Tổ quốc. Ngay trong buổi giao lưu này, các nghệ sĩ đã đóng góp được 98 triệu đồng gửi tặng các chiến sĩ nơi đảo xa.
Giai điệu đẹp về những người giữ biển
Với thông điệp: “Mỗi người dân Việt Nam là một người giữ biển”, Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM tổ chức chương trình ca nhạc đặc biệt Những người giữ biển tập hợp những ca khúc của các nhà báo - nhạc sĩ đài VOH viết về biển đảo, ca ngợi người lính biển, những ngư dân cùng ra khơi bám biển, giữ gìn biển đảo của Tổ quốc, như: Liên khúc nhìn từ biển, Tiếng biển, Đạp sóng ra khơi, Hịch biển Đông (của nhạc sĩ Quỳnh Hợp); Trường Sa lời biển hát (Ngô Tùng Văn); Thiêng liêng Tổ quốc (Phạm Hoàng Long); Gởi sóng (Đặng Quang Vinh)... Chương trình còn có sự tham gia biểu diễn và giao lưu của Chuẩn đô đốc Đinh Gia Thật, Chính ủy Quân chủng Hải quân, Chuẩn đô đốc Lê Văn Đạo - Nguyên Phó Tư lệnh quân chủng Hải quân cùng một số nhà báo từng tác nghiệp nơi đảo xa…
Trong chương trình Những người giữ biển, những câu chuyện biển Đông được kể qua những ca khúc của nhạc sĩ Quỳnh Hợp (đài VOH) và thiếu tướng - nhạc sĩ Nguyễn Hồng Sơn (Giám đốc Bệnh Viện 175). Đây là hai tác giả đã ra mắt ba album với những ca khúc về biển đảo và người lính biển: Trường Sa giữa trùng khơi sóng (2010), Tổ quốc nhìn từ biển (2011), Nơi ta viết tình ca (2012). Mỗi ca khúc là một câu chuyện kể từ nhiều góc nhìn, thể hiện trách nhiệm công dân, trách nhiệm của người làm báo, viết nhạc đã lặng lẽ kết nối đất liền - đảo xa; nhen nhóm, khơi gợi, nhân lên tình yêu biển đảo, để thấy được “mỗi người dân Việt Nam là một người giữ biển”.
Mỗi nghệ sĩ đều có một cung bậc cảm xúc khác nhau nhưng tất cả cùng hướng về biển đảo quê hương. “Đoàn kết kiên trung, tự hào ta là người Việt Nam” - câu hát đầy hào hùng trong ca khúc mới nhất Chúng ta là người Việt Nam của nhạc sĩ Nguyễn Đức Trung đã mang lại cho người nghe không chỉ lòng tự hào mà còn là một tinh thần mới, khí phách mới trong công cuộc bảo vệ biển đảo và chủ quyền của chúng ta.
NHƯ HOA