Nỗ lực chăm lo đồng đội nghèo

Trao nhà tình thương cho một gia đình cựu TNXP.

Từ nhiều năm qua, Quỹ Bảo trợ Thanh niên xung phong (TNXP) TPHCM đã âm thầm tìm nhiều phương cách linh hoạt để tiếp cận vận động, nâng đỡ đồng đội vượt lên nghèo khó.

Cùng đại diện Quỹ Bảo trợ TNXP TPHCM đi khảo sát xây dựng nhà tình thương cho một gia đình cựu TNXP ở quận 11, anh Nguyễn Giáo Hóa, Phó Trưởng phòng Tổ chức-Lao động - Tiền lương Lực lượng TNXP TPHCM, nói: “Phải xây xong trước tháng 4, chạy đua với mùa mưa, không thì căng”.

Đối tượng của lần hỗ trợ này là vợ chồng anh Châu Hiệp Hoàng, chị Nguyễn Thị Tuyết đang trong hoàn cảnh rất bi đát. Anh Hoàng kể: “Tham gia TNXP vào những năm 1985-1989, sau khi xuất ngũ, chúng tôi lấy nhau nhưng không có chỗ ở, việc làm thất thường, bệnh tật thường xuyên. Được UBND P5 Q11 cấp cho mảnh đất 3mx6m trong khu vực nghĩa địa cũ, hai vợ chồng cất lều ở tạm cho đến… tận bây giờ”.

Quan sát tại đây, chúng tôi thấy căn lều đã trở nên mục nát, vải bạt che trần rách tươm, nền sụt lún nghiêm trọng… Hiện nay, với thu nhập bấp bênh từ nghề lái xe ôm, anh Hoàng phải nuôi người vợ đang nằm viện vì bệnh thần kinh.

Hoàn cảnh đó thôi thúc những người làm chính sách của Lực lượng TNXP phải nhanh chóng lên kế hoạch xây nhà tình thương cho hai vợ chồng anh Hoàng. Không chỉ thế, Quỹ Bảo trợ TNXP TPHCM đang phối hợp với MTTQ phường bổ sung thêm kinh phí để xây thêm cho vợ chồng anh Hoàng một phòng trọ, nhằm tạo cho anh chị có nguồn thu nhập ổn định hàng tháng.

Để có được một căn nhà tình thương như vậy, Ban Chính sách xã hội TNXP phải tìm hiểu qua Hội cựu TNXP quận, huyện. Sau đó, các đoàn khảo sát phải đi quay phim chụp hình “làm bằng chứng” rồi đi “xin” tài trợ.

Anh Nguyễn Giáo Hóa nói: “Vấn đề nan giải hiện nay là có rất nhiều gia đình cựu TNXP sống tạm bợ nhưng không thể giúp được nhà tình thương, bởi họ không có đất. Đối với những trường hợp này, chỉ có thể hỗ trợ vốn nhỏ giúp họ ổn định hơn trong cuộc sống”.

Cựu TNXP-thương binh Nguyễn Văn Tuấn (Q1) cũng được hỗ trợ 2 triệu đồng nhằm tạo vốn làm ăn. Trong căn nhà chỉ rộng 8m², vợ anh Tuấn phải chăm sóc người cha già bệnh nặng. Anh là lao động chính, làm nghề bán bánh bò, bánh tiêu nuôi cả gia đình. Mức hỗ trợ không lớn nhưng cũng giúp anh Tuấn mở rộng quy mô, nâng cao số lượng và tăng đáng kể khoản thu nhập từ nghề bán bánh dạo. Trong khi đó, ngoài khoản học bổng 1,8 triệu đồng, con gái anh Tuấn còn được trợ cấp (từ nhà tài trợ) 200.000 đồng/tháng cho đến khi học xong cấp 3.

Hiện nay, Lực lượng TNXP TPHCM đang phối hợp với Thành đoàn TPHCM khảo sát đời sống của cựu TNXP trên địa bàn.

Đến tháng 6-2009, khi có kết quả khảo sát, Quỹ Bảo trợ TNXP sẽ phân loại, lập danh sách để xây dựng chính sách hỗ trợ một cách phù hợp, thiết thực và lâu dài. Thế nhưng trước mắt, vẫn còn hàng trăm cựu TNXP đang sống trong cảnh nghèo khó mà chưa được hưởng bất kỳ chế độ nào dành cho người nghèo do thiếu hộ khẩu!

QUÝ LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại diện TP Thủ Đức (TPHCM) trao quà hỗ trợ người nước ngoài trên địa bàn

Hỗ trợ người nước ngoài mùa dịch

Người nước ngoài đang sinh sống ở TPHCM gặp khó khăn vì dịch Covid-19 phức tạp, kéo dài đã được các địa phương chăm lo hỗ trợ kinh phí, thực phẩm, tiêm vaccine Covid-19... 

Địa chỉ cần giúp đỡ

Mẹ đơn thân nuôi con 1 tuổi bị ung thư

Làm mẹ đơn thân khi còn quá trẻ, chị Nguyễn Thị Thúy Vy (sinh năm 2004, ở ấp 4, xã Sơn Phú, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre) chỉ biết ôm đứa con đỏ hỏn khóc ròng khi bác sĩ thông báo con trai chị, bé Nguyễn Khánh Duy, từ khi sinh ra đã có khối u ác ở gan.

Bạn đọc tiếp sức

Hơn 51 triệu đồng giúp 3 gia đình khó khăn ở Hà Tĩnh

Ngày 6-8, đại diện Báo SGGP tại miền Trung phối hợp với UBND xã Mỹ Lộc (huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) đã đến thăm hỏi và trao hỗ trợ 13,1 triệu đồng cho gia đình ông Lê Vạn Hiệu (56 tuổi, trú tại thôn Thái Xá 2).

Bảng vàng từ thiện