Nở rộ dịch vụ chăm thú cưng dịp tết

Tết cổ truyền, không ít gia đình dự định đi chơi xa nhưng lo lắng những con thú cưng yêu quý của mình không ai chăm nom. Nắm bắt nhu cầu này, hoạt động nhận giữ, chăm sóc thú cưng nở rộ trên địa bàn TP.

Ông Phan Xuân Lộc, chủ trại chó giống tại 42/1 đường Hiệp Bình, quận Thủ Đức cho biết, dịp tết này ông chuẩn bị 26 chuồng, nhận giữ 30 con chó kiểng. Số lượng khách hàng đặt chỗ đã đạt trên 70%. Giá gửi chó tăng 10% so với ngày thường, cụ thể: con dưới 10kg, giá 80.000 đồng/ngày; con từ 10-20kg, giá 150.000 đồng/ngày; con trên 20-30kg, giá 160.000 - 240.000 đồng/ngày; áp dụng từ 25-1 đến 4-1 (dương lịch). Thú cưng được cho ăn 2 bữa/ngày. Ông Lộc cho biết thêm, nếu khách có yêu cầu giữ chó trong phòng có máy lạnh thì giá tăng thêm 40%. Mỗi lần tắm rửa giá dao động từ 20.000 - 30.000 đồng/lần (thường tắm 2 lần/tuần). Đối với các dòng chó lông dày và dài như chó xoáy Thái, chó tuyết (Alaska và Husky), giá tắm rửa là 50.000 đồng/lần.

Mở hẳn một cơ sở chuyên kinh doanh thú cưng từ 9 năm nay, ông Văn Huy Phương, cơ sở tại 233A, đường Nguyễn Văn Luông, quận 6, cho biết: “Hiện tại, khách đặt chỗ đã gần 80% rồi, chỗ tôi nhận cả chó và mèo. Cơ sở có 40 chuồng cố định và khoảng hơn 20 chuồng di động, dự tính tết năm nay không còn chỗ trống”. Giá cả trông nom thú cưng tại cơ sở ông Phương dịp tết tăng 20%. Theo tìm hiểu, ngoài những trại chó, cơ sở chăm sóc thú kiểng, bệnh viện thú y cũng là địa điểm được nhiều người tin tưởng gửi chăm sóc thú cưng vào dịp tết. Bên cạnh đó, nhiều gia đình, cá nhân tranh thủ kiếm thêm thu nhập trong những ngày lễ, tết cũng mở dịch vụ này tại gia.

Năm nay là năm đầu tiên gia đình bà Phan Thị Dạ Hương (93/11B đường Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh) nhận trông, giữ chó kiểng vào dịp tết. Bà chỉ nhận giữ các dòng chó nhỏ như chó Nhật, chó Fox, chó Chihuahua... Do cơ sở vật chất không đáp ứng và kinh nghiệm chưa nhiều nên gia đình bà Dạ Hương không nhận giữ chó lớn và số lượng nhiều. Chị Nguyễn Thị Thu Hà (28 tuổi, ngụ quận 12, TPHCM) chia sẻ: “Chó kiểng mà nuôi chơi trong hộ gia đình có giá vài triệu đồng là bình thường. Chó kiểng mua có giấy chứng nhận nguồn gốc rõ ràng, giá bình thường từ 1.000-2.000 USD, chưa kể những con chó có giá cao hơn nhiều. Còn nói về giá trị tinh thần thì người nuôi chó kiểng mới biết nó quý với mình như thế nào, nhiều người còn yêu thương chó như người thân. Bởi vậy, dịp tết rất nhiều người có nhu cầu gửi chăm sóc chó vì phải về quê hay đi du lịch nước ngoài. Dịch vụ trông chó ra đời đã đáp ứng tương đối tốt nhu cầu của chúng tôi”.

ĐOÀN MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Lẽ sống tự nhiên

- Trung thu năm nay ở khắp xứ mình sẽ khác lạ. Để phòng dịch, các địa phương sẽ không tổ chức những hoạt động có đông người tham gia. Nhiều doanh nghiệp thực phẩm chấp nhận bỏ qua dịp làm ăn vốn xôm tụ trong những năm trước. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn