Nơi đó, còn nhiều người đang cần giúp đỡ

Sau chuyến đi dài từ TPHCM ra tỉnh Phú Yên cùng đoàn cứu trợ của Công ty cổ phần Đầu tư Phước Long (PLi), chúng tôi có mặt tại UBND xã Xuân Long, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên. Tại đây, đã có hàng trăm người dân đứng chờ đoàn. Bà Cao Thị Hòa An, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Phú Yên, cho biết đây là địa phương thuộc loại nghèo nhất của tỉnh Phú Yên bị cơn bão số 11 tàn phá nặng nề vừa qua. Thật xúc động trước những gì chúng tôi chứng kiến vì hậu quả thực tế còn nặng nề hơn so với hình dung.

Chuyến đi này, đoàn công tác của Công ty Phước Long đã phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Phú Yên tổ chức thăm và tặng quà cứu trợ cho 300 hộ dân tại xã Xuân Long, huyện Đồng Xuân; 200 hộ dân tại xã Hòa Thịnh, huyện Tây Hòa (tỉnh Phú Yên), với mỗi suất quà trị giá 400.000 đồng (gồm quần áo, vải, chăn màn, mì gói và 100.000 đồng). Đây là những phần quà do cán bộ, công nhân viên công ty đóng góp ủng hộ. Theo bà Hồ Thị Thu Hà, Tổng Giám đốc Công ty Phước Long, ngay sau khi con bão số 11 gây thiệt hại cho đồng bào tại khu vực miền Trung, công ty đã đẩy mạnh việc tuyên truyền đến với người lao động để cùng nhau đóng góp những phần quà nhỏ mang đến với những người không được may mắn tại địa phương.

Tổng Giám đốc Công ty Phước Long trao quà cho người bị liệt tại huyện Đồng Xuân, Phú Yên. Ảnh: P.N.

Điều cảm động nhất trong chuyến đi lần này là sự đóng góp của bà Lê Thị Lý, là mẹ của bà Hồ Thị Thu Hà, hiện cư ngụ Mỹ. Khi biết có đoàn công tác của công ty đi cứu trợ tại Phú Yên, bà Lý đã quyết định chuyển tiền về đóng góp xây 2 căn nhà tình nghĩa với tổng số tiền là 50 triệu đồng; 20 suất học bổng cho học sinh nghèo với mỗi suất 300.000 đồng, tại xã Hòa Thịnh, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên. Với nghĩa cử này, có thể thấy những tấm lòng của người Việt dù đang ở bất cứ nơi đâu đều luôn hướng quê hương đất tổ của mình.

Năm 2009 là một năm đầy khó khăn của các doanh nghiệp Việt Nam bởi ảnh hưởng lạm phát và tình hình kinh tế đất nước khó khăn. Tuy nhiên, bên cạnh việc khắc phục các khó khăn trong sản xuất kinh doanh, các doanh nghiệp trong nước vẫn luôn sẵn sàng tham gia công tác từ thiện xã hội. Theo bà Cao Thị Hòa An, sau bão đã có rất nhiều đoàn doanh nghiệp, các chùa và các cá nhân đã ra hỗ trợ cho bà con tại đây. Mới đây, Công ty cổ phần Dịch vụ Tổng hợp Sài Gòn (Savico) đã tổ chức đoàn ra thăm và tặng quà cho các hộ dân tại xã Xuân Quang 2, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên. Bà An cho biết thêm, ngay sau ngày đoàn của Công ty Phước Long ra cứu trợ, HLHPN tỉnh sẽ tiếp các đoàn khác của VNPT…

Bà Cao Thị Hòa An tâm sự, cơn bão đã làm thiệt mạng gần 80 người tại các địa phương, có những nơi lũ quét xóa trắng cả một xóm và làm 18 người chết, nhiều hộ dân đang lâm vào cảnh màn trời chiếu đất, gia đình mất người thân, nhà cửa đã bị lũ cuốn trôi phải đi ở nhờ, chẳng biết tính thế nào cho cuộc sống sau này. Vì vậy, những người dân đang chịu ảnh hưởng của các cơn bão lũ luôn rất cần sự cưu mang của cộng đồng, xã hội nhằm hỗ trợ về vật chất, tinh thần, nhanh chóng tổ chức lại hệ thống sản xuất để vượt qua cơn hoạn nạn.

Có thể nói, bất kỳ một cuộc hành trình nào, dù là công việc làm ăn hay đi làm từ thiện, thì những người trong đoàn đều đầy lo lắng, băn khoăn, ai cũng muốn chuyến đi thành công tốt đẹp, đưa quà đến tận tay người đang cần giúp đỡ. Trên đường trở về, trong đoàn chúng tôi ai cũng thấy vui vì được tham gia chuyến đi mang nhiều ý nghĩa. Quà cứu trợ chính là tấm lòng thơm thảo của CBCNV công ty đã kịp thời trợ giúp cho rất nhiều gia đình khó khăn và những thân phận bất hạnh ở vùng lũ, ở đó họ vẫn cần nhiều sự giúp đỡ hơn nữa của cộng đồng. Với tấm lòng nhân ái, trong khả năng có thể, mọi người hãy nhanh tay chung sức giúp họ ổn định cuộc sống

PHƯỚC NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa chỉ cần giúp đỡ

Mẹ mất, bố tâm thần, 3 con bơ vơ

Vợ qua đời đã 4 năm vì biến chứng bệnh tiểu đường, một mình anh Ngô Văn Đày (xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế) lăn lộn làm thuê để nuôi 3 đứa con được ăn học như chúng bạn. Số phận nghiệt ngã chưa buông tha gia đình nhỏ, gần một năm trước, anh Đày phát bệnh tâm thần, suốt ngày bỏ đi lang thang, xin ăn khắp nơi. 

Bạn đọc tiếp sức

381,2 triệu đồng giúp bệnh nhân nghèo

Trong tháng 3 và 4-2020, Báo SGGP đã chuyển 381,2 triệu đồng của bạn đọc hảo tâm gửi các hoàn cảnh cần giúp, đã đăng trên Báo SGGP.

Bảng vàng từ thiện