Nông dân “đau”… vì rau được mùa

(SGGP-12G).- Được mùa rớt giá là câu chuyện mà nông dân VN thường mắc phải.  Sau những câu chuyện buồn về lúa gạo, cá ba sa… được mùa mất giá, bây giờ nông dân phải khóc trên những ruộng rau xanh mướt. Thật xót xa khi “một nắng, hai sương” vất vả trên đồng ruộng mà bán cả tạ rau không mua nổi cân thịt, hoặc vài bát phở. Càng xót xa hơn khi rau ế ẩm không có ai mua, họ đành ngậm ngùi đổ đi.

Đợt lụt năm ngoái tại Hà Nội đẩy giá rau lên cao và người dân lại đổ xô đi trồng rau mong giá rau sẽ tăng giá trước hoặc sau tết. Đến hiện giờ, rau thu hoạch cùng đợt rất nhiều và dẫn đến giá rẻ là điều dễ hiểu. Việc trồng, bán rau nhỏ lẻ, manh mún làm cho các chủ buôn ép giá, người dân không bán cho các tay ép giá đó thì chỉ có đổ đi. Vì vậy, dù chịu hòa vốn, chịu lỗ, người dân vẫn phải bán và họ vẫn phải trồng rau.

Các cơ quan hữu quan đang đứng ở đâu và tại sao họ không có sự ủng hộ nào giúp nông dân tiêu thụ sản phẩm? Vấn đề mấu chốt, theo tôi, là cơ quan chức năng còn quá kém trong việc dự báo và quản lý kinh tế nông thôn. Trong khi rau đang quá ế thừa tại Hà Nội thì rau Trung Quốc vẫn đàng hoàng vượt ngàn dặm xa tới tất cả các hang cùng ngõ hẻm, từ Bắc chí Nam của Việt Nam để bán với giá không hề rẻ.

Nếu nhà nước, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương có những chính sách cụ thể bảo đảm đầu ra cho sản phẩm thì sẽ không có những hiện tượng như nông dân thua lỗ với con cá ba sa, chặt đốt cây cà phê, lúa rớt giá, rau xanh rẻ hơn bèo...

Lê Thiên Ngân (TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

“Rác âm thanh” bủa vây Đà Lạt

Đà Lạt trở nên nhộn nhịp khi chào đón lượng khách tăng mạnh trở lại sau thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Nhưng cũng từ đây, những phát sinh trong hoạt động kinh doanh dịch vụ ngày càng bộc lộ rõ, nhất là các loại tiếng ồn phát ra từ nhà hàng, quán cà phê và trong những cơ sở được coi là homestay trên địa bàn.

Cơ quan trả lời

Mức trợ cấp, phụ cấp của thương binh chưa thay đổi

Chuyên mục Đường dây nóng, trang Nhịp cầu bạn đọc số ra ngày 14-7 và 20-7 có bài viết về trợ cấp tăng thêm của thương binh, nạn nhân chất độc da cam… Ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó giám đốc Sở LĐTB-XH đã ký công văn số 24751/SLĐTBXH-NCC trả lời về thông tin trợ cấp ưu đãi của thương binh. 

Từ thư bạn đọc

Bô rác trước cổng khu du lịch

Những ngày qua, bạn đọc liên tục gọi điện thoại đến Đường dây nóng Báo SGGP phản ánh một bô rác án ngữ phía trước Khu du lịch Tân Cảng (đường Ung Văn Khiêm, phường 25, quận Bình Thạnh). 

Ý kiến

Mong thuận tiện hơn khi tiêm vaccine

Theo các chuyên gia y tế, việc tiêm vaccine mũi 3 và mũi 4 đặc biệt hữu ích đối với những người thuộc nhóm nguy cơ cao mắc Covid-19, gồm: những người làm công việc tiếp xúc nhiều; những nhóm dễ mắc bệnh và khi nhiễm có nguy cơ trở nặng và tử vong, như người cao tuổi, người mắc các bệnh nền (tim mạch, tăng huyết áp, tiểu đường, béo phì, các bệnh mạn tính, ung thư)… 
" />