Nước Anh đang trong tình trạng báo động cao nhất

Ngày 11-7, hầu hết các tờ báo ở Anh đã chuyển việc đưa tin về nỗi đau của những người mất thân nhân trong các vụ đánh bom ở Luân Đôn tuần trước sang tập trung nói về mối lo sợ ngấm ngầm có khả năng xảy ra những vụ đánh bom mới.

Mọi hoạt động đã trở lại bình thường, nhưng người dân Anh vẫn ở trong tình trạng cảnh giác cao nhất.

Với những hàng tít như “Những kẻ đánh bom sẽ tấn công trở lại”, “Anh phải đối mặt với cuộc chạy đua điên cuồng để ngăn chặn hành động tàn bạo mới”…, các nguồn tin tại Anh cho biết cả nước Anh đang trong tình trạng báo động cao nhất sau khi Birmingham, thành phố lớn thứ hai của Anh nhận được tin bị đe dọa khủng bố. Lực lượng tình báo Anh cho rằng những kẻ khủng bố thực hiện các vụ đánh bom trên hệ thống xe điện ngầm và ô tô hai tầng ở Luân Đôn hôm 7 - 7 vẫn sống sót và đang âm mưu thực hiện tiếp các hành động tương tự.  

  • Đề xuất các biện pháp chống khủng bố mới ở châu Âu 

Theo tờ Times (Anh), trong hội nghị các bộ trưởng nội vụ Liên minh châu Âu vào ngày 13-7 tới, Bộ trưởng Nội vụ Anh Charles Clarke sẽ đề xuất những biện pháp chống khủng bố mới nhằm thắt chặt kiểm soát an ninh. Theo báo này, đề nghị EU yêu cầu các công ty viễn thông ghi lại và chuyển giao cho cảnh sát cũng như nhà chức trách an ninh tất cả các cú điện thoại cá nhân, tin nhắn và thư điện tử sẽ gây nhiều tranh luận lớn. Hiện nay, các công ty viễn thông ở Anh lưu lại dữ liệu trong một năm, nhưng việc này được thực hiện dưới hình thức tự nguyện.  

  • Anh, Mỹ lên kế hoạch rút bớt quân khỏi Iraq  

Nếu như những vụ tấn công khủng bố tại Madrid hồi tháng 3 năm ngoái đã buộc chính phủ Tây Ban Nha phải rút quân khỏi Iraq, thì sự kiện đánh bom khủng bố ở Luân Đôn dường như tác động trở lại đối với những nước nằm trong liên quân đang có mặt ở Iraq. Sau Italia, chính quyền Mỹ và Anh cho biết hai nước này đang lên kế hoạch rút bớt quân ra khỏi Iraq.  

  • Xuất hiện một tổ chức khủng bố mới  

Tổ chức chống khủng hoảng quốc tế (ICG) cảnh báo cho biết tổ chức khủng bố Tân Jihad (New Jihad), trong đó có một thủ lĩnh khủng bố được huấn luyện tại Afghanistan, đã xuất hiện tại Somalia. Tổ chức Tân Jihad bị buộc tội liên quan tới các vụ sát hại ít nhất 14 nhân viên cứu trợ nước ngoài và lực lượng chống khủng bố Somalia và đe dọa đẩy nước này lún sâu vào cuộc khủng hoảng chính trị. Tân Jihad là một trong 3 tổ chức cực đoan tại Somalia, bắt đầu nổi lên từ năm 2003 và đang phát triển thành một một tổ chức độc lập, tàn bạo, cấu kết với Al-Qaeda và các phần tử đối lập Somalia.  

H.CH. (Theo ITAR – TASS, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.