Ô tô bán ế, giá vẫn tăng

(SGGP).- Từ giữa quý 4-2009 đến nay thị trường ô tô luôn rơi vào tình cảnh ế ẩm. Nguyên nhân là do các gói ưu đãi thuế và phí dành cho ngành công nghiệp ô tô đã chấm dứt (ngày 1-1-2010), nên hiện thuế VAT được nâng từ mức 5%-10%. Còn phí trước bạ cũng bị điều chỉnh từ 6% lên 10% đến 12% tùy địa phương. Thực tế trong tháng 1 và 2-2010, lượng xe bán ra của các cửa hàng bán xe nhập khẩu giảm trên 80% so với trước đó. Tương tự, Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho biết, đến nay lượng xe bán ra tiếp tục đà giảm mạnh, trên 50%.

Dù vậy, thông tin từ một số doanh nghiệp ô tô trong nước cho biết họ đang có kế hoạch tăng giá, vì phí, thuế tăng hơn 10%, cộng thêm mức giá điều chỉnh mặt hàng quản lý rủi ro về giá do Hải quan vừa ban hành. Trong đó hàng trăm dòng ô tô được điều chỉnh tăng giá từ vài trăm đến vài ngàn USD/chiếc.

Theo tính toán của một số doanh nghiệp, hiện nhập khẩu một chiếc xe có mức giá khoảng 20.000 USD, mức chênh lệch về giá bán ra thị trường sau khi cộng các loại thuế và chi phí so với thời điểm đầu tháng 12-2009 sẽ lên đến trên dưới 50 triệu đồng.


LẠC PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vải thiều Việt Nam “hút hàng” ở châu Âu

Vải thiều Việt Nam “hút hàng” ở châu Âu

Theo Bộ Công thương, sau khi mở bán vải thiều tại thị trường Pháp và được người tiêu dùng ở nước này hồ hởi đón nhận, hiện nay, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương) cùng Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan đang phối hợp với Công ty LTP Import Export BV và siêu thị Thanh Hùng tổ chức chương trình “Vietnam fresh golden lychees - Taste it, love it” tại siêu thị Thanh Hùng ở TP Spijkenisse. 

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Cần luật hóa việc xử lý nợ xấu

Tiếp tục thực hiện Nghị quyết 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD) sau khi hết thí điểm và xem xét nâng lên thành luật trong vấn đề xử lý nợ xấu. Đó là kiến nghị các chuyên gia được đưa ra tại tọa đàm với chủ đề: “Nợ xấu trong đại dịch Covid-19 - Giải pháp hỗ trợ ngành ngân hàng và cộng đồng doanh nghiệp” do Báo Tiền Phong và Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam tổ chức sáng 23-6.

Nông nghiệp

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế