Pakistan: Chiến thuật mới của CIA gây tranh cãi

Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) đang dùng tiền mặt để mua những “tình nguyện viên” từ các bộ lạc ở Pakistan, kết hợp với công nghệ hiện đại định vị nơi ẩn náu của các thành viên al-Qaeda để máy bay không người lái của CIA tấn công. Chiến thuật mới nhằm giảm thiểu thiệt hại cho binh lính Mỹ và quân đội Pakistan nhưng lại gây nhiều tranh cãi vì khiến số dân thường chết oan quá lớn.

Vũ khí lợi hại

Theo phía Taliban, CIA đã chi tiền cho những người dân bộ lạc ở Pakistan để họ đặt những chip điện tử gần những trang trại là nơi ẩn náu của các tư lệnh al-Qaeda và Taliban. Chỉ sau vài giờ hoặc một ngày sau khi đặt chip, máy bay không người lái theo sự hướng dẫn của chip điện tử sẽ đến phóng tên lửa phá hủy các tòa nhà trong khu vực đó.

Máy bay không người lái tấn công theo sự hướng dẫn của chip điện tử

Trong 18 tháng qua, Mỹ đã triển khai 50 vụ tấn công bằng máy bay không người lái ở Pakistan, chủ yếu tại Bắc và Nam Waziristan. Các quan chức Mỹ cho biết, có 9 trong tổng số 20 nhân vật được coi là thủ lĩnh al-Qaeda đã bị tiêu diệt. Một phần thắng lợi được cho nhờ các thiết bị điện tử bí ẩn, được gọi là “chip hiệp sĩ” hay “người dẫn đường”.

Với quân đội Mỹ, máy bay không người lái đã chứng tỏ là một vũ khí hiệu quả để tấn công các mục tiêu al-Qaeda và các vụ tấn công ngày càng chính xác hơn. Tổng thống Mỹ, Barack Obama khẳng định rằng, các chiến dịch tấn công bằng máy bay không người lái vừa đỡ tốn kém vừa giảm sự nguy hiểm với binh lính Mỹ.

Dân thường lo sợ

Tuy nhiên, các vụ tấn công bằng máy bay không người lái cũng có khá nhiều nạn nhân ngoài ý muốn. Một tờ báo Pakistan ước tính, từ năm 2006 tới nay đã có tới 700 dân thường vô tội bị thiệt mạng do các máy bay không người lái. Trong trường hợp các “tình nguyện viên” của CIA cài chip điện tử nhầm vị trí, hậu quả thật khôn lường. Tại thị trấn Wana, phía Nam Waziristan, các chiến binh nước ngoài đã tránh xa các quán rượu và cửa hàng. Người dân địa phương cũng tìm cách tránh xa các chiến binh. Ai cũng lo chip điện tử sẽ dẫn đường cho tên lửa từ các máy bay không người lái bay đến cửa nhà mình.

Taj Muhammad Wazir, một sinh viên ở Nam Waziristan đã mô tả một vụ tấn công của máy bay không người lái mà anh từng chứng kiến: “Các bộ phận cơ thể người tung tóe khắp nơi”. Wazir nói, trước đây không như vậy nhưng bây giờ họ luôn lo sợ “chẳng phải đầu cũng phải tai”.

Các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ đang bị phản đối trên khắp Pakistan. Các chính trị gia và cả Tổng thống Asif Ali Zardari cũng lên án đó là hành động xâm phạm chủ quyền Pakistan.

Quân đội Pakistan đã đè bẹp sự kháng cự của Taliban tại thung lũng Swat và một quan chức quốc phòng tuyên bố, các cuộc chiến đấu sẽ kết thúc trong vài ngày tới. Lực lượng quân đội sẽ tiếp tục tập trung vào khu vực Waziristan nhằm tiêu diệt thủ lĩnh Baitullah Mehsud của Taliban. Chiến dịch tại đây được xem sẽ còn dữ dội hơn những gì đã diễn ra tại thung lũng Swat.


VIỆT LÊ (theo Guardian)
(SGGP-12G)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: Kxan

Mỹ: Xả súng ở Texas, ít nhất 13 người bị thương

ABC news đưa tin, sáng sớm ngày 12-6 (giờ địa phương), một vụ xả súng đã xảy ra tại một khu vui chơi sầm uất ở trung tâm thành phố Austin, thuộc bang Texas (Mỹ), khiến ít nhất 13 người bị thương. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.