Phá đường dây làm giả giấy phép lái xe

  • 7 giờ truy bắt 5 tên cướp xe máy

(SGGP).- Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC14) Công an TPHCM vừa bắt khẩn cấp các đối tượng Vũ Thanh Khoa (SN 1980, ngụ tỉnh Bình Dương), Lê Văn Dân (SN 1979), Trần Mạnh Dũng (SN 1983, cùng ngụ Thanh Hóa), Dương Kim Thịnh (SN 1985, ngụ Hà Tĩnh), Nguyễn Văn Thủy (SN 1984, ngụ Lâm Đồng) để điều tra làm rõ hành vi làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan tổ chức.

Tại cơ quan điều tra, Vũ Thanh Khoa khai nhận: trong quá trình làm giấy phép lái xe (GPLX) cho khách hàng có nhu cầu, Khoa móc nối với Dân (chuyên làm GPLX ô tô giả) với thỏa thuận, cứ mỗi GPLX (phí 7 triệu đồng), Khoa hưởng lợi 6 triệu đồng. Trong khi đó, Dân “đặt” Dũng làm giả hồ sơ GPLX hạng B2 với giá 3 triệu đồng/giấy (mỗi GPLX giả, Dân lời 4 triệu đồng), sau đó, Dũng đem về giao lại cho Thịnh làm giả với giá 2,5 triệu đồng/giấy (mỗi giấy, Dũng lời 500.000 đồng). Thịnh cũng giao lại cho Thủy làm giả và nhận lời 2,4 triệu đồng/giấy. Đường dây này hoạt động từ cuối năm 2009 đến nay, trực tiếp làm giả hàng trăm GPLX và giấy tờ giả các loại như bằng đại học, cao đẳng, chứng chỉ nghề...

Khám xét phòng trọ của Thủy, công an thu giữ 2 điện thoại di động, 1 xe gắn máy hiệu Air Blade, 29 GPLX (giả) do Sở GTVT TPHCM cấp, 28 CMND (bản photocopy) của các đối tượng đặt làm GPLX, 6 con dấu các loại (1 dấu vuông của Sở GTVT, dấu tròn của Hội đồng giám định y khoa, dấu in số thứ tự…), 8 khung in lụa các biểu mẫu, máy ép nhựa, khuôn dập mộc nổi, máy tính xách tay, máy in màu, dấu đóng nổi của Tổng cục Dạy nghề - Bộ LĐTB-XH, cuộn giấy in tem chống giả, bằng tốt nghiệp Trường Đại học Y Dược TPHCM, 29 phôi bằng chứng chỉ nghề bìa màu xanh, phôi bằng thuyền trưởng, 50 bằng tốt nghiệp dạy nghề của các trường...

* Sau 7 giờ đồng hồ (từ 23 giờ 2-4 đến 6 giờ 3-4) rượt bắt và truy xét băng cướp xe máy có vũ khí, lực lượng Công an Quảng Trị đã bắt gọn được 5 tên, gồm: Nguyễn Bá Trang, Nguyễn Hữu Thao, Nguyễn Thị Hồng Ngọc, Nguyễn Văn Hợp, Đinh Văn Nam, tuổi từ 19 đến 22 tuổi, trú tại TP Bắc Giang và tỉnh Thái Nguyên. Tang vật gây án thu giữ được, gồm: 6 xe máy, 2 mã tấu, 1 súng bắn điện, 3 bình xịt cay, trên 10 điện thoại di động.

Tại trụ sở Công an huyện Gio Linh, 5 tên cướp này khai nhận băng cướp của chúng có 8 tên. Lúc 10 giờ ngày 31-3, bọn chúng điều khiển 4 mô tô loại phân phối lớn từ Bắc Giang vào các tỉnh, thành miền Trung để gây án.

Thủ đoạn của chúng là chạy xe mô tô dọc QL1A và hễ thấy “con mồi” ở những đoạn đường vắng là áp sát, sử dụng hung khí trên để tấn công, cướp của, chủ yếu là cướp xe máy. Khoảng 21 giờ ngày 2-4, bọn chúng chạy mô tô qua huyện Gio Linh thì thấy một nam thanh niên đang chạy xe máy cùng chiều nên đã áp sát, xịt hơi cay vào mặt người này để cướp xe máy.

Trước đó, bọn chúng đã gây ra các vụ cướp với thủ đoạn trên, lấy đi 3 xe máy của những người đi đường ở các tỉnh Bắc Giang, Nghệ An và Quảng Bình.

Nhóm PV

nhóm pv

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Vụ án

Trả hồ sơ, đề nghị điều tra bổ sung vụ án cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang

Sau hơn một tháng nhận được kết luận điều tra của Bộ Công an, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao trả hồ sơ đề nghị làm rõ hành vi sai phạm có dấu hiệu thiếu trách nhiệm của ông Nguyễn Việt Hùng (cựu Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế) trong việc kiểm tra Công ty Cửu Long giữ lại số tiền hơn 3,8 triệu USD mà không báo cáo Bộ Y tế.