Các nước châu Á

Phản đối trồng lúa biến đổi gien

Sau hội nghị ở Bangkok (Thái Lan), nhóm 10 nước trồng lúa truyền thống ở châu Á đã chuyển tới Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của LHQ (FAO) tuyên bố kêu gọi cấm phát triển và gieo trồng lúa gạo biến đổi gien.

Tuyên bố kêu gọi FAO tập trung hỗ trợ phát triển các chế độ canh tác bền vững có lợi cho môi trường và không hỗ trợ phát triển lúa gạo biến đổi gien. Liên minh gồm 17 tổ chức khắp châu Á khẳng định, lúa gạo biến đổi gien đe dọa chính nguồn gốc và sự đa dạng của các giống lúa cũng như sự đa dạng văn hóa của các cộng đồng trồng lúa ở châu Á.

Tổ chức Hòa bình xanh Đông Nam Á nhấn mạnh, lúa gạo biến đổi gien không phải là giải pháp chống đói nghèo của thế giới vì nó tạo ra những hiểm họa không thể chấp nhận được đối với sức khỏe và môi trường cũng như cuộc sống của con người.

Nhiều tổ chức khoa học ở châu Á cho rằng, giải pháp thực tiễn chống đói nghèo vì một nền nông nghiệp bền vững là thông qua bảo vệ và sử dụng nguồn đa dạng sinh học của lúa gạo và thúc đẩy nền nông nghiệp sinh thái dựa trên những tri thức truyền thống của các cộng đồng trồng lúa gạo.

Nông dân nhiều nước châu Á như Ấn Độ, Bangladesh, Thái Lan, Philippines... đang phản đối chiến dịch của công ty biến đổi gien Syngenta quảng cáo giới thiệu giống lúa biến đổi gien "Gạo vàng" ở châu Á.

(Theo Nhân Dân)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.