Pháp phạt 3 hãng dược phẩm thao túng thị trường

SGGP
Cơ quan quản lý cạnh tranh của Pháp (AFC) ngày 9-9 đã áp mức phạt kỷ lục 444 triệu EUR (500 triệu USD) đối với 3 tập đoàn dược phẩm Novartis, Roche và Genentech do hành vi thao túng thị trường trong việc bán các loại thuốc điều trị bệnh về mắt.

Trụ sở Norvatis. Ảnh: Pharmaceutical Today

Trụ sở Norvatis. Ảnh: Pharmaceutical Today

Các công ty trên bị phát hiện đã lạm dụng thế độc quyền trên thị trường để bán thuốc Lucentis do Công ty Genentech của Mỹ bào chế, được sử dụng trong điều trị bệnh thoái hóa điểm vàng trong mắt do tuổi tác thay cho thuốc Avastin. Trước đó, các bác sĩ nhận thấy thuốc Avastin có tác dụng đối với bệnh thoái hóa điểm vàng và bắt đầu kê đơn cho bệnh nhân mắc bệnh này. Cả Lucentis và Avastin đều là sản phẩm của Genentech. Lucentis được Công ty Novartis đưa ra thị trường, còn Avastin thì do hãng Roche (kiểm soát 100% cổ phần tại Genentech từ năm 2009) bán ra.

Một mũi tiêm Avastin chỉ tốn từ 30-40 EUR (35,5-47 USD), thấp hơn nhiều so với mức giá 1.161 EUR (1.374 USD) của Lucentis. Điều này đã làm tăng chi phí an sinh xã hội tại Pháp, khi cơ quan bảo hiểm phải chi trả toàn bộ chi phí điều trị căn bệnh này cho khoảng 150.000 người Pháp. Theo quyết định của AFC, Novartis bị phạt 385 triệu EUR (433 triệu USD), trong khi Roche và Genentech bị phạt hơn 59 triệu EUR (66,4 triệu USD).

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: Kxan

Mỹ: Xả súng ở Texas, ít nhất 13 người bị thương

ABC news đưa tin, sáng sớm ngày 12-6 (giờ địa phương), một vụ xả súng đã xảy ra tại một khu vui chơi sầm uất ở trung tâm thành phố Austin, thuộc bang Texas (Mỹ), khiến ít nhất 13 người bị thương. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.