Phát hiện thêm biến thể phụ của Omicron, yêu cầu các địa phương báo cáo đúng tình hình dịch

SGGPO
Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch Covid-19 trong nước đang có chiều hướng diễn biến phức tạp hơn, với số ca mắc gia tăng trở lại. Đặc biệt, Việt Nam đã ghi nhận sự xuất hiện các biến thể phụ mới của Omicron, trong đó mới nhất là biến thể phụ BA.2.75 với khả năng lây nhanh.

Trước đó, vào đầu tháng 7, nhiều nước trên thế giới ghi nhận biến thể BA.2.75 của Omicron. Các nghiên cứu cho thấy biến thể BA.2.75 có một số đột biến giúp lẩn tránh miễn dịch và dễ xâm nhập vào tế bào con người. Đến nay, Việt Nam đã ghi nhận sự xuất hiện các biến thể phụ của Omicron, gồm: BA.4, BA.5, BA.2.75 và BA.2.12.

Phát hiện thêm biến thể phụ của Omicron ảnh 1 Theo đánh của Bộ Y tế số ca mắc mới Covid-19 đang có chiều hướng gia tăng với sự xuất hiện biến thể phụ mới của Omicron

Cục Y tế dự phòng cũng cho biết, hiện trung bình mỗi ngày, cả nước ghi nhận khoảng 2.000 ca mắc Covid-19 và ca mắc tiếp tục xu hướng gia tăng có thể gây quá tải hệ thống y tế, nhất là trong bối cảnh nguy cơ xảy ra dịch chồng dịch. Cùng với đó, gần đây có một số địa phương thông báo bổ sung số ca mắc với số lượng lớn dẫn đến không phản ảnh đúng tình hình dịch, gây khó khăn cho việc nhận định, dự báo, đánh giá tình hình dịch.

Để chủ động phòng chống dịch Covid-19 thời gian tới, Bộ Y tế đề nghị giám đốc Sở Y tế các tỉnh thành chỉ đạo thường xuyên rà soát số liệu và báo cáo kịp thời, không để tình trạng báo cáo bổ sung số ca mắc với số lượng lớn dẫn đến không phản ảnh đúng tình hình dịch.

Các địa phương tiếp tục thực hiện khai báo lấy mã số bệnh nhân trên hệ thống cấp mã số tự động của Bộ Y tế ngay sau khi có kết quả xét nghiệm phát hiện trường hợp mắc Covid-19.

Đồng thời, các đơn vị y tế chỉ đạo theo dõi, bám sát tình hình dịch bệnh trên địa bàn, nhất là sự xuất hiện các biến thể mới của virus SARS-CoV-2; thường xuyên đánh giá cấp độ dịch để kịp thời điều chỉnh các biện pháp phòng chống dịch theo Nghị quyết 128/NQ-CP.

Các bệnh viện tăng cường giám sát, phát hiện sớm, điều trị kịp thời các trường hợp mắc bệnh, hạn chế chuyển bệnh nặng, tử vong.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bệnh ngứa da ở người cao tuổi: Thường gặp, khó trị

Ngứa da ở người cao tuổi thường là bệnh lý thường gặp và khó trị, đây là 1 trong 50 tình trạng thường gặp nhất trên toàn cầu. Nguyên nhân xảy ra ngứa da ở người cao tuổi là do biến đổi sinh học, lão hóa... 

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Tháo gỡ vướng mắc trong đấu thầu y tế

Hàng loạt bất ổn trong các quy định pháp luật có liên quan, nhất là về đấu thầu, đang khiến cho việc mua sắm thuốc, vật tư, thiết bị y tế trở nên hết sức khó khăn, thậm chí không thực hiện được. 
" />