Phát huy vai trò báo chí với công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân

(SGGP).- Ngày 25-3, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ Y tế tổ chức hội thảo “Báo chí với công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân” dưới sự chủ trì của  PGS-TS Nguyễn Thế Kỷ, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương và PGS-TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế.

Hội thảo nhằm phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò của báo chí đối với công tác tuyên truyền, truyền thông trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe nhân dân, cũng như nhằm cung cấp cho báo chí các thông tin y tế cập nhật và thống nhất thông tin.

Theo PGS-TS Nguyễn Thế Kỷ, trong 30 năm thực hiện đường lối đổi mới vừa qua, nền y tế Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu đáng kể, góp phần tích cực nâng cao sức khỏe nhân dân, nhưng cũng đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức cần phải khắc phục và vượt qua. Song hành với sự phát triển của nền y tế Việt Nam, trong những năm qua, báo chí cách mạng Việt Nam đã thể hiện vai trò to lớn trong việc tuyên truyền, truyền thông giáo dục sức khỏe, thông tin kịp thời các sự kiện y tế nổi bật, các thành tựu, cũng như hạn chế cần khắc phục của ngành y tế Việt Nam.

GS-TS Đào Văn Dũng, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề xã hội, Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh, báo chí đã đưa nhiều tin, bài về thành tựu của ngành y tế, về người tốt việc tốt, các tấm gương sáng về đức hy sinh thầm lặng chữa bệnh cứu người của đội ngũ y, bác sĩ. Bên cạnh đó, báo chí cũng đã nêu lên những hạn chế, thiếu sót, thậm chí là yếu kém, tiêu cực còn tồn tại công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân để toàn ngành y tế tự nhìn nhận, đánh giá và tìm những giải pháp khắc phục, đấu tranh đẩy lùi tiêu cực, nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả của công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Tuy nhiên, trong thời gian qua vẫn còn không ít những trang tin, bài báo đưa tin giật gân, câu khách, phản ánh thái quá hoặc suy diễn; lấy cái đơn nhất, cá biệt để đánh giá, kết luận về cái tổng thể làm dư luận hoang mang; thiếu tin tưởng ở đội ngũ những người thầy thuốc, gây tâm lý bất ổn thậm chí thất vọng cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế.

QUỐC KHÁNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Cho con ăn dặm

Sau mấy tháng giãn cách mới gặp lại, từ hai đứa bé bằng cân nhau, chị Huyền Trang bất ngờ vì cậu bé hay chơi với con mình ở sân chung của chung cư lớn phổng phao. Nhìn lại con mình, chị chỉ biết cảm thán. 

Thuốc