Phẫu thuật lấy khối u thận gần 1kg

(SGGP).- Ngày 4-5, các bác sĩ Ngoại tiết niệu Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (huyện Củ Chi, TPHCM) đã phẫu thuật thành công lấy trọn khối u thận phải cho bệnh nhân N.V.B. (65 tuổi) ngụ tại tỉnh Bình Dương.

Bệnh nhân N.V.B. đến khám tại bệnh viện trong tình trạng mệt mỏi. Qua kết quả CT 160 lát vùng bụng, ngực kết hợp cùng siêu âm Doppler động mạch thận, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị bướu thận phải, tổn thương xâm lấn một phần gan và tuyến thượng thận phải, di căn phổi, màng phổi, có chồi bướu ở tĩnh mạch chủ dưới và có tràn dịch màng phổi phải.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cắt thận phải, lấy trọn khối bướu và chồi bướu, khâu lại tĩnh mạch chủ. Khối bướu có kích thước khoảng 18x12cm và nặng 950g, trong bướu có nhiều nốt vôi. Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân được truyền 4 đơn vị máu.

HẢI THỤY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngày 17-10, có 1.339 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng và 63 ca tử vong

Ngày 17-10, có 1.339 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng và 63 ca tử vong

Chiều tối 17-10, Bộ Y tế cho biết, trong 24 giờ qua, Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 3.193 ca mắc mới, trong đó 18 ca nhập cảnh và 3.175 ca ghi nhận trong nước (giảm 36 ca so với ngày trước đó) tại 48 tỉnh, thành phố. Trong đó có 1.339 ca trong cộng đồng. Đồng thời cả nước có thêm 1.430 bệnh nhân khỏi bệnh và 63 ca tử vong.

Sức khỏe cộng đồng

Bảo vệ sức khỏe cho trẻ em nông thôn bằng thói quen rửa tay với xà phòng

Nhân ngày Thế giới rửa tay với xà phòng 15-10, nhãn hàng Lifebuoy thuộc tập đoàn Unilever công bố hợp tác cùng tổ chức giáo dục Teach For Vietnam nhằm triển khai dự án giáo dục rửa tay cho 10.000 trẻ em nông thôn cả nước. Mang tên “Lifebuoy đi! Vì 10.000 trẻ em nông thôn Việt Nam”, dự án hướng đến mục tiêu tuyên truyền ý nghĩa của thói quen giữ vệ sinh tay và tạo thói quen rửa tay đúng cách với xà phòng cho các em ngay từ nhỏ.

Tư vấn dinh dưỡng

Tạo nền tảng vững chắc sức khoẻ cho trẻ trước thềm năm học mớ

Năm học mới cũng là thời điểm giao mùa với những sự thay đổi thất thường về thời tiết. Đây là thời điểm có nhiều dịch bệnh đối với trẻ em, trẻ dễ bị ốm hơn các thời điểm khác trong năm. Nếu cơ thể trẻ không có sức đề kháng tốt, nguy cơ nhiễm bệnh và bị ốm sẽ cao hơn. Do vậy, bố mẹ cần chuẩn bị nền tảng tốt sức khoẻ cho trẻ cũng là giải pháp giúp trẻ có được kết quả học tập tốt hơn. 

Thuốc