Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu: Quyết định về TP Thủ Đức, tạo thuận lợi cho TPHCM phát triển mạnh mẽ

SGGPO

Tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 23, HĐND TPHCM khóa IX, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, chia sẻ, dự kiến từ ngày 9 đến ngày 11-12, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, quyết định việc thành lập TP Thủ Đức thuộc TPHCM. Đây là những cơ sở pháp lý rất quan trọng, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển mạnh mẽ của TPHCM trong thời gian tới.

Tin liên quan

Sáng 7-12, HĐND TPHCM khóa IX tổ chức kỳ họp thứ 23 - kỳ họp thường kỳ cuối năm cuối cùng của nhiệm kỳ 2016-2021 - để xem xét nhiều nội dung quan trọng. Đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM, chủ trì.

Tham dự kỳ họp có các đồng chí: Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM, theo dõi, chỉ đạo Đảng bộ TPHCM; Uông Chu Lưu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM…

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu: Quyết định về TP Thủ Đức, tạo thuận lợi cho TPHCM phát triển mạnh mẽ ảnh 1 Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp. Ảnh: VIỆT DŨNG

Phát biểu tại kỳ họp, đồng chí Uông Chu Lưu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, khẳng định, trong các thành tựu chung của cả nước, có sự đóng góp rất lớn của TPHCM. Thời gian qua, TPHCM đã làm tốt nhiệm vụ vừa phòng chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Phó Chủ tịch Quốc hội cũng đã biểu dương và chúc mừng các kết quả mà Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân TPHCM đã đạt được trong thời gian vừa qua.

Đồng chí thông tin thêm, trong phiên họp dự kiến diễn ra từ ngày 9 đến ngày 11-12, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, quyết định việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019-2021 và thành lập TP Thủ Đức thuộc TPHCM. Đây là những cơ sở pháp lý rất quan trọng, đáp ứng nguyện vọng cùng sự chờ đợi của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân TPHCM. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển mạnh mẽ của TPHCM trong thời gian tới.

Về mô hình chính quyền đô thị, đồng chí Uông Chu Lưu nhấn mạnh, trọng trách của HĐND TPHCM sẽ tăng gấp 2-3 lần. Do đó, nhiệm vụ quan trọng của HĐND TPHCM là tham mưu cấp ủy, lựa chọn được người tiêu biểu, xứng đáng để giữ các vị trí hoạt động chuyên trách. HĐND TPHCM cần đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng, hiệu lực hiệu quả hoạt động nhất là thường trực HĐND TPHCM, các ban, các tổ đại biểu, các đại biểu HĐND TPHCM.

Để thực hiện tốt mô hình chính quyền đô thị, theo đồng chí Uông Chu Lưu, TPHCM cần có sự phối hợp với các cơ quan Trung ương trong việc dự thảo văn bản hướng dẫn thực hiện chính quyền đô thị. Trong đó, có quy định liên quan đến cơ chế hoạt động, trách nhiệm thực thi nhiệm vụ của UBND quận, phường cũng như phục vụ hành chính liên quan đến người dân, doanh nghiệp trong bối cảnh không tổ chức HĐND quận, phường. 

Năm 2021, đất nước có nhiều sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, trong đó có bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Do đó, đồng chí Uông Chu Lưu yêu cầu HĐND TPHCM phối hợp tổ chức thật tốt công tác bầu cử đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp; lựa chọn nhân sự đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng, uy tín, thực sự tiêu biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân, thay mặt nhân dân thực hiện quyền lực Nhà nước trong Quốc hội, HĐND các cấp.

Đồng chí Uông Chu Lưu cũng lưu ý TPHCM tập trung kiện toàn tổ chức bộ máy chuyên trách HĐND TPHCM. Đặc biệt là việc nghiên cứu, tiếp thu, giải quyết các kiến nghị của cử tri và giải quyết các bất cập của TPHCM về quy hoạch, đầu tư công, ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường để đảm bảo chất lượng cuộc sống người dân.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu tin tưởng TPHCM sẽ làm tốt xây dựng đô thị thông minh, phát huy truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo, nghĩa tình và phát triển bền vững, giữ vững vai trò đầu tàu, trung tâm kinh tế lớn của cả nước.

TPHCM phấn đấu năm 2021 tăng trưởng 6% trở lên

Báo cáo trước kỳ họp về tình hình kinh tế - xã hội, đồng chí Lê Thanh Liêm, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM, cho biết, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) năm 2020 ước tăng 1,39% so với cùng kỳ (cùng kỳ tăng 7,83%).

Hiện nay, dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển kinh tế của TPHCM, gây áp lực lớn trong đảm bảo an sinh xã hội và trật tự an toàn xã hội. Dù vậy, TPHCM đề ra chỉ tiêu trưởng GRDP năm 2021 đạt 6% trở lên; tạo việc làm mới cho 140.000 lao động, tỷ lệ thất nghiệp đô thị dưới 4%...

TPHCM cũng xác định chủ đề năm 2021 là “Năm xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư”.

ĐƯỜNG LOAN - MAI HOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Vĩnh Long khen thưởng nhiều cá nhân học tập, làm theo Bác

Ngày 22-10, Tỉnh ủy Vĩnh Long tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, đồng thời gặp mặt biểu dương, khen thưởng tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; khen thưởng các tổ chức, đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền.

Xây dựng Đảng

Ban hành quy định mới về 19 điều đảng viên không được làm

Quy định này là căn cứ, cơ sở quan trọng để kiểm tra, giám sát, xem xét, xử lý các vi phạm của cán bộ, đảng viên, tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên. Đảng viên vi phạm quy định này phải được xử lý nghiêm minh, chính xác, kịp thời theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam vẫn là điểm đến đầu tư hấp dẫn

Trong báo cáo đặc biệt có tựa đề “From Crisis to Endemic: Stumbling or Pressing Ahead?” (Từ khủng hoảng tới bệnh đặc hữu: Lưỡng lự hay tiếp tục tiến về phía trước?) ra ngày 26-10, Viện Nghiên cứu quốc tế Singapore (SIIA) nhận định: Mặc dù dịch Covid-19 bùng phát giữa năm nay tác động mạnh tới các hoạt động sản xuất và làm gián đoạn chuỗi cung ứng, Việt Nam vẫn được coi là điểm đến hấp dẫn và những vấn đề của năm 2021 không có nghĩa là các nhà đầu tư nước ngoài sẽ quay lưng lại.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP