Phòng và kiểm soát Covid-19 trong cơ sở khám chữa bệnh

SGGPO
Sáng 29-2, Bộ Y tế tổ chức tập huấn “Phòng và kiểm soát lây nhiễm viêm đường hô hấp cấp do virus Corona 2019 (Covid-19) trong cơ sở khám chữa bệnh”. Tham dự có các trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, khoa Khám bệnh, Truyền nhiễm, Hồi sức tích cực của các bệnh viện các tỉnh thành từ Đà Nẵng đến Cà Mau.

PGS – TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) phát biểu tại buổi tập huấn

PGS – TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) phát biểu tại buổi tập huấn

Phát biểu khai mạc chương trình tập huấn, PGS – TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, trước thông tin Việt Nam có nhiều ca bệnh nhưng dấu diếm, ngành y tế khẳng định mọi thông tin minh bạch, công khai, làm việc hết sức khăng khít với Tổ chức Y tế thế giới, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC).

Hiện nay cả 16 ca bệnh đều đã điều trị khỏi nhưng chúng ta không chủ quan, hết sức quyết liệt, phải đề cao cảnh giác ở mức tối đa. Bởi vì mức độ lây lan của virus SARS-CoV-2 rất khủng khiếp, nhiều quốc gia tự nhận định đã mất kiểm soát. Ông Khuê cho biết, hiện nay Việt Nam được xem là địa chỉ an toàn, nên công dân nước ta tại Hàn Quốc, và những quốc gia có dịch kéo về rất đông. Chỉ riêng ngày hôm qua, sân bay Nội Bài đã ùn tắc 1 ngàn người.

Nhận được thông tin, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid 19 đã chỉ đạo khẩn trương chở ngay hành khách đến khu cách ly, không cho làm thủ tục tại sân bay. Cơ quan cửa khẩu phải đến tận nơi cách ly để thực hiện thủ tục cho người dân. Lãnh đạo Bộ Y tế nhận định, với đặc điểm không khí vừa lạnh vừa kín, nhà ga sân bay có thể thành con tàu Princess thứ 2 nếu chẳng may có những người đang mang mầm bệnh.

“Việc lơ là tại bệnh viện sẽ dẫn đến nguy cơ lây nhiễm chéo. Đơn cử tại Hàn Quốc, từ một bệnh viện trở thành ổ dịch lây hàng trăm ca bệnh, còn tại Trung Quốc có đến 3.000 nhân viên y tế bị nhiễm bao gồm cả giám đốc bệnh viện, còn tại Iran có cả các quan chức cấp cao. Với những bệnh nhân không diễn biến nặng, chúng ta có thể điều trị các bệnh nhân nhẹ ở các bệnh viện tuyến huyện, điều trị triệu chứng kết hợp cách ly, các biện pháp nâng cao thể trạng. Chúng ta chưa có bệnh nhân nhưng phải luôn trong tư thế sẵn sàng, phương châm của chúng ta là cách ly phát hiện sớm, điều trị kịp thời, khỏi bệnh, không để tối thiểu nhất là tử vong bệnh nhân, không để lây nhiễm chéo từ người bệnh sang cán bộ y tế, từ người bệnh sang người bệnh và từ bệnh viện sang cộng đồng”, PGS – TS Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh.

Trong 2 ngày tập huấn, các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành về kiểm soát nhiễm khuẩn sẽ hướng dẫn cho những người đứng đầu các khoa về việc tổ chức sàng lọc, tiếp nhận và cách ly người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm Covid-19, hướng dẫn xây dựng khu cách ly trong bệnh viện; việc lấy, bảo quản, đóng gói và vận chuyển bệnh phẩm và phòng ngừa lây nhiễm trong xét nhiệm Covid-19; xử lý dụng cụ, từ đổ vải đến dụng cụ ăn uống; Phòng ngừa lây nhiễm Covid-19 cho người nhà và khách thăm; xử lý rác thải kể cả các phương án xử lý thi hài nhiễm Covid-19…

THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

PVFCCo tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống Covid -19

Trước diễn biến mới của dịch Covid-19 những ngày qua, Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã liên tục thực hiện các biện pháp phòng chống từ xa, “nhiều vòng nhiều lớp”, nhằm kịp thời ngăn chặn, phòng ngừa và hạn chế thấp nhất các nguy cơ, đảm bảo sức khỏe của người lao động, duy trì liên tục, thường xuyên các hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng Công ty.

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa chua mới của TH: Ít đường hơn, ngon thanh nhẹ

Được làm hoàn toàn từ sữa tươi sạch nguyên chất của trang trại TH, lên men tự nhiên, Sữa chua ít đường TH true YOGURT có hương vị thơm ngon, thanh nhẹ. Đáng chú ý, sản phẩm giảm tới 28% lượng đường so với sữa chua có đường TH. 

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).