Quan hệ Nga - Mỹ mở trang mới

Tổng thống Mỹ Barack Obama

(SGGP-12G).- Hôm nay, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev và Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ gặp nhau tại London trước thềm Hội nghị G-20, “bấm nút” tái khởi động quan hệ Nga - Mỹ bằng các cuộc hội đàm về một hiệp ước hạn chế vũ khí hạt nhân mới.

Theo Reuters, 2 bên sẽ phải giải quyết nhiều vấn đề như hệ thống lá chắn tên lửa ở châu Âu và việc mở rộng NATO.

Cuộc gặp này cũng sẽ là cuộc kiểm tra cho Tổng thống Obama trong chuyến xuất ngoại quan trọng đầu tiên.

Cả 2 người đứng đầu Nga và Mỹ đã cho thấy tín hiệu thực tế hơn trong mối quan hệ sắp tới.

Ít nhất giờ đây, Nga và Mỹ cũng đã có điểm chung khi gặp nhau, đó là tiến trình đàm phán về hiệp ước hạn chế tên lửa hạt nhân tầm xa mới thay cho hiệp ước cũ đã lỗi thời. Một điểm chung khác là cả ông Medvedev và ông Obama đều từng là luật sư.

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev

Tổng thống Nga đã khen ngợi ý định của Tổng thống Mỹ gác lại những bất đồng giữa 2 bên trong những năm qua và đánh giá cao các ưu tiên trong chính sách đối ngoại của ông Obama, trong đó không xem việc kết nạp Ukraine và Gruzia vào NATO là ưu tiên.

Ông Medvedev cũng cho biết, Nga sẽ xem xét lại hệ thống lá chắn tên lửa vốn gây phản đối dữ dội từ Nga.

 KHÁNH MINH

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.