Quảng Nam: Làng... bệnh tim

Căn bệnh quái ác này đã làm xã nghèo ven biển Bình Giang, Thăng Bình (Quảng Nam) càng trở thêm nghèo khó, túng quẫn hơn bao giờ hết. Khắp các ngõ, xóm nhiều thân hình gầy nhom, xanh lét sống lây lất trong bệnh tật.

Thoi thóp những trái tim

Về Bình Giang trong một ngày cuối tháng 5 nắng hè rát bỏng da thịt. Ngay thửa ruộng bên con đường bê tông vào thôn 1, vừa bắt chuyện, anh Lê Văn Tín bộc bạch ngay: “Nhà có 2 sào ruộng, đến mùa phải xuống giống nên vác cuốc ra đây làm từ sáng đến giờ chỉ mới được một góc. Cuốc vài lát đất phải vô ngồi nghỉ vì mệt chịu không nổi. Bản thân tôi bị bệnh tim đã hơn 5 năm nay, nhưng không có tiền chạy chữa nên cố gắng gượng ngày nào hay ngày đó. Nhà không có ai có thể gánh vác công việc nên tôi phải làm để có miếng ăn cho gia đình 4 đứa con nhỏ”.

Cháu Nguyễn Hoàng Phụng (sinh năm 2008), con của chị Nguyễn Thị Lanh, là một trong những đứa trẻ mắc bệnh tim nặng. Ảnh: NGUYỄN HÙNG

Cùng ở thôn 1, chua xót nhất là chuyện của anh Hồ Văn Hùng (36 tuổi), ngày vợ sinh con đầu lòng là lúc anh phát hiện mình bị bệnh tim rất nặng: hở van 2 lá và van chủ, cần phẫu thuật gấp mới có thể đảm bảo tính mạng. Khi biết anh mắc căn bệnh quái ác này, vợ đã dứt tình, bỏ lại đứa con chưa đầy 20 ngày tuổi đi biệt tích. Bệnh ngày càng nặng, trong khi anh phải chăm sóc, phụng dưỡng người mẹ già đã ngoài 80 tuổi và đứa con gái vừa mới sinh đã không có mẹ càng làm anh héo mòn và kiệt sức. Gia đình chỉ có 2 sào ruộng, anh không còn sức lao động nên cuộc sống càng trở nên khốn khó. Nhiều lúc người mẹ già và đứa con thơ không có gì để ăn, phải nhờ bà con chòm xóm cưu mang, giúp lon gạo, chén mắm để sống qua ngày.

Cả cái xã nghèo Bình Giang này không ai không biết đến trường hợp của cháu Nguyễn Hoàng Phụng (SN 2008), con của chị Nguyễn Thị Lanh ở tổ 19, thôn 3. Cháu Phụng khi sinh ra đã mắc bệnh tim bẩm sinh, còn cha cháu thì chết trong lúc đi làm thuê hồi cuối năm 2009. Gia đình có 5 đứa con đều nghỉ học hết do gia đình quá khó khăn. Bản thân chị Lanh phải chạy ăn từng bữa nên số phận của cháu Phụng cũng phó mặc cho trời đất. Trong nước mắt, chị Lanh cho biết: “Nhiều hôm thấy con nằm thoi thóp mà đau cả ruột gan. Cái ăn bây giờ còn khó lấy gì để chạy chữa cho con với số tiền cả trăm triệu đồng. Không biết khi nào nó đi theo ba nó nữa” - chị Lanh khóc òa.

Ông Nguyễn Văn Anh, Chủ tịch UBND xã Bình Giang cho biết, con số khiến ai cũng giật mình: “Cả xã có 4 thôn đã có khoảng 20 trường hợp bị bệnh tim rất nặng, có thể chết bất cứ lúc nào, tập trung chủ yếu ở thôn 2 và thôn 3. Trong đó, có 9 trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh. Số người có triệu chứng mắc bệnh tim mà các thôn phản ánh ước khoảng 10% dân số của xã, nghĩa là trên 1.000 người”.

Vùng đất khắc nghiệt

Ông Nguyễn Văn Anh chỉ những ụ cát trắng xóa giữa cái nắng như thiêu như đốt mà ông cho rằng: “Đây có thể là tác nhân gây nên tình trạng người dân ở xã tôi mắc bệnh tim nhiều đến vậy”. Theo ông Anh, cả xã có 1.700ha đất tự nhiên trong đó có đến 80% là đất cát cằn cỗi, 90% dân số làm nông nghiệp. Do lao động trên điều kiện khắc nghiệt nên có thể đây là nguyên nhân gây nên bệnh tim bùng phát ở xã trong hơn 1 thập kỷ qua.

Bên cạnh đó, Bình Giang là địa phương chịu thiệt hại nặng nề trong 2 cuộc chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ. Cả xã có 1.500 liệt sĩ, 140 bà mẹ VNAH, 200 thương bệnh binh. Đây là xã có số liệt sĩ và bà mẹ VNAH cao nhất huyện Thăng Bình và đứng thứ nhì toàn tỉnh Quảng Nam. Sau khi chiến tranh kết thúc, nhiều vùng đất của xã bị nhiễm chất độc do Mỹ tập kết vào thời chiến tranh để lại. UBND xã Bình Giang đã kiến nghị lên các cấp, ngành chức năng tiến hành kiểm tra để tìm nguyên nhân gây bệnh trong thời gian qua. Tuy nhiên, hơn 1 năm qua vẫn chưa có kết luận, người dân tiếp tục sống trong đau đớn của bệnh tật và nghèo khó.

Vấn đề ông Anh lo lắng nhất hiện nay, đa số người dân ở đây thuộc diện nghèo khó nên không có tiền để khám cũng như chữa trị. Vì thế, hàng chục người đang mắc bệnh nặng không biết “ra đi” bất cứ lúc nào, còn những người đang có dấu hiệu của bệnh tim, như mệt khó thở, hàng ngày vẫn cố gắng ra đồng làm việc kiếm cái ăn cho gia đình.

Những trái tim thoi thóp đang rất mong chờ sự quan tâm của các cơ quan chức năng đến kiểm tra, khám bệnh để tìm cách đối phó, ngăn ngừa. Và trên hết, người dân ở đây mong có cuộc sống bình yên, không bệnh tật để làm ăn, sinh sống, duy trì truyền thống của vùng đất anh hùng.

NGUYỄN HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa chỉ cần giúp đỡ

Nhà nghèo, con bệnh ung thư máu

Năm nay 13 tuổi nhưng Bùi Quỳnh Hân (thôn Hòa Tân, xã Mỹ Đức, huyện Phù Mỹ, Bình Định) đã có hơn 5 năm chống chọi với bệnh ung thư máu. Mỗi đợt truyền hóa chất là em vật vã đau đớn bởi tác dụng phụ của thuốc. 

Bạn đọc tiếp sức

Bảng vàng từ thiện