Quốc hội chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân tử vong tại Anh

SGGPO

Quốc hội xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân. Quốc hội đề nghị Chính phủ, các bộ ngành và địa phương phối hợp với các nước liên quan để xác minh làm rõ các vi phạm, triển khai các biện pháp bảo hộ công dân; đồng thời đề nghị Bộ Công an chỉ đạo tập trung triển khai làm rõ các đường dây đưa người sang nước ngoài trái phép để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, đồng thời có các biện pháp phòng ngừa hiệu quả tình trạng này.

Tin liên quan

Quốc hội yêu cầu làm rõ các đường dây đưa người sang nước ngoài trái phép để xử lý nghiêm minh

Quốc hội yêu cầu làm rõ các đường dây đưa người sang nước ngoài trái phép để xử lý nghiêm minh

Sáng ngày 4-11, Quốc hội tiếp tục thảo luận ở hội trường về các báo cáo công tác của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao năm 2019; công tác phòng ngừa, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác thi hành án; công tác phòng, chống tham nhũng năm 2019.

Trước phiên thảo luận, Quốc hội đã nghe Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc báo cáo về vụ 39 nạn nhân tử vong tại Anh.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc dẫn báo cáo Chính phủ cho biết, 39 thi thể được tìm thấy trong xe container ở khu công nghiệp gần cảng Purfleet, hạt Essex, đông bắc London vào hôm 23-10.

Cảnh sát Anh ngày 1-11 ra thông báo tin rằng các nạn nhân trong vụ 39 người chết trên xe container là công dân Việt Nam. Hiện phía Anh đã chuyển cho phía Việt Nam hồ sơ vân tay của toàn bộ 39 nạn nhân để đối chiếu chéo nhằm xác định danh tính, quốc tịch của nạn nhân.

Ngày 2 và 3-11, đoàn công tác của Bộ Công an, Bộ Ngoại giao do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao dẫn đầu đã sang làm việc với các cơ quan chức năng của Anh để phối hợp xử lý các công việc liên quan.

Hiện nay có nhiều nguồn tin về số người Việt Nam trong 39 nạn nhân nhưng theo thông tin ngày 4-11 của Bộ Ngoại giao điện về trực tiếp, phía cảnh sát hạt Essex đã hoạt động rất tích cực, phối hợp thực hiện. Tuy nhiên, do thủ tục rất phức tạp, sau khi đối chiếu danh tính, lập hồ sơ báo cáo lên Tòa án nước Anh và được đoàn thẩm phán phê duyệt mới được công bố danh tính.

“Vì thế chúng ta phải chờ vài ngày nữa mới có kết quả chính thức”, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết.

Vẫn theo báo cáo của Tổng Thư ký Quốc hội, ngay sau khi có thông tin có thể có nạn nhân là người Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao, Bộ Công An phối hợp xác định danh tính các nạn nhân theo đề xuất của phía Anh, điều tra phát hiện các vụ việc, các đường dây tổ chức đưa người dân Việt Nam ra nước ngoài trái phép, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật, thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân theo quy định.

Việt Nam đã thành lập tổ công tác liên ngành phối hợp với Cảnh sát Anh giải quyết vụ việc, thông báo và tư vấn trực tiếp cho gia đình các nạn nhân để giải quyết hậu sự cho các nạn nhân.

Đồng thời giao Bộ Thông tin Truyền thông thông tin tuyên truyền về các đường dây lừa đảo, người dân xuất cảnh trái phép vi phạm pháp luật Việt Nam ra nước ngoài, phản bác các luận điệu sai trái, xuyên tạc.

Quốc hội chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân tử vong tại Anh ảnh 1 Tưởng niệm 39 nạn nhân thiệt mạng trong container đông lạnh tại Anh
Ngày 3-11, lãnh đạo Chính phủ đã chủ trì họp với các bộ ngành liên quan và thống nhất kế hoạch bàn giao từ phía Anh để đưa thi thể nạn nhân về Việt Nam, trên tinh thần đề cao trách nhiệm của nước ta trong bảo hộ công dân, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và uy tín hình ảnh của Việt Nam.
Sau khi Tổng thư ký Quốc hội báo cáo, trước Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu phát biểu nhấn mạnh, những ngày qua, vụ 39 nạn nhân tử vong ở Anh đã gây xúc động mạnh trên toàn thế giới. Quốc hội xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân. Quốc hội đề nghị Chính phủ, các bộ ngành và địa phương phối hợp với các nước liên quan để xác minh làm rõ các vi phạm, triển khai biện pháp bảo hộ công dân.
Đề nghị Bộ Công an chỉ đạo tập trung triển khai làm rõ các đường dây đưa người sang nước ngoài trái phép để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật, đồng thời có các biện pháp phòng ngừa hiệu quả tình trạng này.

Trước đó, vào sáng ngày 3-11, ngay sau khi Bộ Ngoại giao báo cáo có nạn nhân người Việt, chưa xác định danh tính trong vụ 39 người thiệt mạng ở Anh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình các nạn nhân. Thủ tướng yêu cầu chính quyền địa phương có các biện pháp phù hợp; quan tâm chia sẻ động viên gia đình nạn nhân để họ sớm vượt qua những đau thương, mất mát to lớn này.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Xanh mới bền

- Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại xứ mình cho rằng con đường tất yếu phải là “xanh hóa” toàn bộ hoạt động sản xuất. Áp lực đó đến từ mọi khía cạnh, bao gồm Chính phủ, nhà đầu tư, doanh nghiệp, người tiêu dùng.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tạo điểm nhấn sang trọng cho đô thị Huế

Sáng 23-5 tại TP Huế, UBND thành phố Huế phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tổ chức lễ khởi động Dự án “Xây dựng thành phố Huế văn hoá và du lịch thông minh”.

Tin buồn

Tin buồn

Ban Cán sự đảng Bộ Y tế;  Thành ủy - HĐND - UBND- UBMTTQ VN TPHCM; Quận ủy, UBND, UBMTTQ VN quận 3; Đảng ủy, UBND, UBMTTQ VN phường Võ Thị Sáu, quận 3 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: