Quốc hội Đức thông qua luật đền bù cho cựu tù nhân Liên bang xô viết

Quốc hội Đức chiều 21-5 đã bỏ phiếu thông qua luật “đền bù về tài chính” trị giá 10 triệu EUR cho các cựu tù nhân Liên bang xô viết từ thời Chiến tranh thế giới thứ 2 hiện vẫn còn sống, theo đó mỗi cựu tù nhân được bồi thường  2.500 EUR/1 người.
 
Đây là động thái mang tính biểu tượng về việc công nhận những gì mà các cựu tù nhân Liên bang xô viết phải chịu đựng trong cuộc chiến do Đức quốc xã gây ra. Theo Deutsche Welle, hiện có khoảng 4.000 cựu tù nhân còn sống và mỗi người sẽ nhận số tiền bồi thường trên trong 1 lần. Tuy nhiên, trong thực tế, có hàng triệu tù nhân xô viết bị chết trước khi cuộc chiến tranh kết thúc.

Theo báo chí Đức, trong Chiến tranh thế giới thứ 2, Đức quốc xã bắt giữ từ 4,5 triệu -6 triệu người khi tiến vào Liên bang xô viết, bắt đầu từ năm 1941. Trong những tháng đầu tiên của chiến tranh, khoảng 2 triệu người đã thiệt mạng do bị đói rét và bệnh tật. Trên 60% số cựu tù nhân không thể sống sót qua cuộc chiến thảm khốc này.

Hạnh Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AFP/TTXVN

Điều tân Tổng thống Mỹ sẽ làm

Thế giới từ lâu đã theo dõi sát sao các sự kiện ở Mỹ. Giờ đây, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và ê kíp của ông phải đối mặt với nhiều thách thức chính sách về đối ngoại mà chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa giải quyết được. Nhưng trước hết, cũng nên nhắc lại trong 4 năm, từ 2017-2020, ông Trump cũng có một số thành quả nhất định.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.