Quốc hội khóa XIV đã có bước tiến vượt bậc về dân chủ

SGGP
Trong suốt nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV (2016-2021), hình ảnh điều hành Quốc hội của đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân đã để lại ấn tượng sâu sắc với đại biểu (ĐB) Quốc hội, cử tri và nhân dân cả nước. 

Quốc hội khóa XIV đã có bước tiến vượt bậc về dân chủ

ĐB NGUYỄN ANH TRÍ (Hà Nội): Quốc hội đã gần dân hơn

 Quốc hội khóa XIV đã có một bước tiến vượt bậc về sự dân chủ qua việc đổi mới, nâng cấp hoặc tăng thêm dân chủ trong hoạt động bầu cử, hoạt động giám sát; xây dựng luật; trong các hình thức phát biểu, tranh luận, chất vấn, tiếp xúc cử tri tiếp dân.

Điều vui nhất của các ĐB chúng tôi là được tự do thể hiện chính kiến của mình mà không bị bất kỳ một sự hạn chế, cấm cản nào. Trong 5 năm qua, không ít lần chúng ta chứng kiến những cuộc tranh luận nóng bỏng tại hội trường. Đã có những dự thảo luật, bộ luật, nghị quyết mặc dù đã được chuẩn bị chu đáo nhưng vẫn được các ĐB mổ xẻ, thảo luận nhiều chiều, nhiều mặt một cách trách nhiệm, có lý, có tình và yêu cầu sửa lại, soạn lại, thậm chí là không thông qua. Đó là một sự dân chủ thực sự của Quốc hội khóa XIV. Nhờ đó, Quốc hội đã gần dân hơn, trở thành người đại diện thực sự của nhân dân, cử tri hơn.

ĐB HOÀNG ĐỨC THẮNG (Quảng Trị): Sớm xây dựng phương án khung về nhân sự đại biểu 

Để khắc phục cho được một số hạn chế hiện nay trong hoạt động Quốc hội, cần xây dựng sớm phương án khung về nhân sự ĐB khóa sau ngay từ đầu nhiệm kỳ hay giữa nhiệm kỳ của khóa trước; không để đến cuối nhiệm kỳ mới xây dựng phương án. Khi đã có cơ chế tạo nguồn quy hoạch, bồi dưỡng, lựa chọn một cách chủ động, khoa học, chặt chẽ, rộng mở thì chúng ta mới có nguồn để lựa chọn ra những ĐB thực sự có tâm, có tầm như mong đợi của nhân dân; khắc phục được tình trạng là trước kỳ bầu cử Quốc hội phải “đốt đuốc đi tìm nhân sự”. 

Với sự chuẩn bị nhân sự lãnh đạo Quốc hội khóa XV, cử tri và nhiều ĐB có băn khoăn, vì sự chuyển giao ít tính kế thừa. Tôi mong nhiệm kỳ tới cần rà soát xây dựng chiến lược lãnh đạo, cán bộ Quốc hội để chủ động nguồn cán bộ cấp chiến lược, bảo đảm tính kế thừa, phát triển vững chắc cho các thế hệ lãnh đạo Quốc hội sau này.

ĐB TRẦN HOÀNG NGÂN (TPHCM): Thể chế mang tính chất quyết định

 Quốc hội khóa XIV đã có một nhiệm kỳ hoàn thành khá trọn vẹn mọi việc, để lại nhiều dấu ấn trên nhiều lĩnh vực: lập pháp, giám sát, quyết định nhiều vấn đề quan trọng của quốc gia, đặc biệt là công tác đối ngoại. Hình ảnh của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân điều hành các phiên họp tại Hội đồng AIPA năm 2020 đã tạo sự thành công rất lớn trong công tác đối ngoại của Việt Nam. 

Quốc hội khóa XIV đã có bước tiến vượt bậc về dân chủ ảnh 1 Chủ tịch Quốc hội khóa XIV Nguyễn Thị Kim Ngân. Ảnh: VIẾT CHUNG
Rất nhiều ĐB Quốc hội khóa XIV tận tâm, trách nhiệm. Mỗi lần nghe họ phát biểu là tôi xúc động. Chẳng hạn như phát biểu của ĐB Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội). Kỳ họp nào chị cũng tham gia đeo đuổi một vấn đề mà mình đang kỳ vọng. Điều đó truyền lửa cho những thế hệ ĐB chúng tôi.

Để hoạt động Quốc hội trong thời gian tới tiếp tục hoàn thiện hơn nữa, tôi mong Quốc hội sẽ nâng chất lượng công tác lập pháp. Đây là nhiệm vụ quan trọng nhất, bởi thể chế mang tính chất quyết định. Quy trình soạn thảo luật pháp của chúng ta cần phải chuyên nghiệp hơn, phải huy động được nhiều nhà làm luật, luật gia, nhà nghiên cứu tham gia; phải đặt lợi ích quốc gia, lợi ích nhân dân lên trên hết. Song song đó, phải tăng cường giám sát công tác thực thi pháp luật.

LÂM NGUYÊN - ANH PHƯƠNG thực hiện

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM phát động 12 nội dung thi đua trong năm 2021

TPHCM phát động 12 nội dung thi đua trong năm 2021

TPHCM phát động thi đua năm 2021 để tập trung giải quyết cơ bản tình trạng ô nhiễm tiếng ồn trong khu dân cư. Cùng đó là đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình trọng điểm của TPHCM gồm các dự án: Giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1), xây dựng cầu Thủ Thiêm 2, tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành - Suối Tiên). Thi đua hoàn thành các dự án: nâng cấp, sửa chữa đường Nguyễn Hữu Cảnh; xây dựng hệ thống thoát và cải tạo mặt đường Huỳnh Tấn Phát (huyện Nhà Bè); nâng cấp mặt đường và xây dựng hệ thống thoát nước Hương Lộ 11 (huyện Bình Chánh).

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Quận 7 thành lập 21 chi bộ ô khu vực và chi bộ chung cư

Sáng 12 - 3, Quận ủy quận 7 tổ chức hội nghị báo cáo tiến độ thực hiện kế hoạch số 12-KH/QU ngày 12/9/2020 của Ban Thường vụ quận ủy về tổ chức lại chi bộ khu phố thành chi bộ ô khu vực, có xét đến đề án tổ chức, sắp xếp lại khu phố, tổ dân phố trên địa bàn quận 7. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Quỹ học bổng Vừ A Dính và CLB “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” trao học bổng tại Cà Mau và Bạc Liêu

Chiều 8-4, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Cà Mau, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và học bổng Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” tổ chức trao 230 suất học bổng (1 triệu đồng/suất); trong đó, 100 suất dành riêng cho con cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Hậu Giang: Đột phá cải cách hành chính phục vụ người dân và doanh nghiệp

Sáng ngày 8-4, UBND tỉnh Hậu Giang đã tổ chức lễ công bố thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Tổng đài giải đáp tự động dịch vụ công: 1900 86 68 95. Dự lễ có ông Lê Tiến Châu, Bí thư Tỉnh ủy; ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh; bà Thái Thu Xương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP