Quốc hội thông qua Nghị quyết về việc mở rộng Hà Nội

* Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có bài phát biểu quan trọng
* Lùi thời điểm thực hiện đến ngày 1-8-2008

Ngày 29-5, với 458 phiếu tán thành, chiếm tỷ lệ 92,9%, Quốc hội đã thông qua toàn văn Nghị quyết về việc điều chỉnh địa giới hành chính TP Hà Nội và một số tỉnh liên quan. Có 4 đại biểu không tán thành, chiếm tỷ lệ 0,31% và 13 đại biểu không biểu quyết, chiếm tỷ lệ 2,64%.

  • Phương án đã chọn là tối ưu

Như vậy, tới đây, toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của tỉnh Hà Tây (sau khi điều chỉnh xã Tân Đức thuộc huyện Ba Vì, tỉnh Hà Tây về TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ quản lý); toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của huyện Mê Linh, tỉnh Vĩnh Phúc; toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của 4 xã: Đông Xuân, Tiến Xuân, Yên Bình, Yên Trung thuộc huyện Lương Sơn tỉnh Hòa Bình sẽ được hợp nhất với Hà Nội. TP Hà Nội mới sẽ có 334.470,02 ha diện tích tự nhiên và 6.232.940 nhân khẩu.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đọc tờ trình tiếp thu ý kiến của Quốc hội về việc mở rộng thủ đô Hà Nội.Ảnh: TTXVN

Trước khi QH tiến hành biểu quyết, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có bài phát biểu quan trọng. Thủ tướng phân tích, trong số các phương án mở rộng Hà Nội, phương án 1 hội tụ đầy đủ các ưu điểm căn bản. Thực hiện phương án, TP Hà Nội mới sẽ có được một không gian đủ lớn, một quỹ đất đủ để vừa đáp ứng yêu cầu xây dựng một đô thị hiện đại, vừa có thể bảo tồn được đô thị cổ kính – niềm tự hào của dân tộc.

Thủ tướng nhấn mạnh, phương án chọn vừa tạo cho Thủ đô một thế trận quốc phòng – an ninh vững chắc, vừa có điều kiện xây dựng các công trình lớn mà vẫn giữ được diện tích đất canh tác nông nghiệp “bờ xôi ruộng mật”. Quan trọng không kém, phương án này hạn chế tối đa sự xáo trộn về hành chính, nhân sự của các địa phương có liên quan.

“Tất nhiên, Chính phủ cũng đã nhận thấy và nhiều ý kiến đóng góp của các ĐBQH đã chỉ ra những bất cập, vướng mắc có thể nảy sinh trong quá trình thực hiện Đề án. Nếu được QH thông qua thì ngay sau khi có Nghị quyết của QH, Chính phủ sẽ tập trung chỉ đạo kịp thời để tháo gỡ những khó khăn này, sớm ổn định bộ máy chính quyền và các cơ quan chuyên môn giúp việc của TP Hà Nội mới đi vào hoạt động”, Thủ tướng khẳng định.

  • Đã tính đến các giải pháp cụ thể

Trong bài phát biểu của mình, người đứng đầu Chính phủ đã lần lượt giải đáp các nhóm vấn đề được đề cập tới trong hàng trăm ý kiến góp ý của các ĐBQH. Ông giải thích, TP Hà Nội mới không phải là quá lớn so với nhiều thủ đô của các nước trên thế giới. Với thế tựa núi Ba Vì, hướng ra sông Hồng, Thủ đô sẽ vẫn giữ thế “rồng cuộn hổ ngồi” truyền thống.

Đối với lộ trình thực hiện, tiếp thu ý kiến ĐBQH, thời điểm thực hiện hợp nhất sẽ là 1-8-2008 (thay vì 1-7-2008 như dự kiến ban đầu) để có thêm thời gian chuẩn bị; đủ đảm bảo để chính quyền TP xây dựng được kế hoạch kinh tế xã hội và kế hoạch ngân sách, trình QH xem xét trong kỳ họp cuối năm 2008.

Về nguồn kinh phí khổng lồ để thực hiện đề án như có ĐBQH lo ngại, Thủ tướng cho biết, kinh phí để hợp nhất các cơ quan sẽ không quá lớn, không nhiều như khi chia tách vì không cần xây dựng thêm trụ sở, mua sắm ô tô hay trang thiết bị. Các khoản chi thường xuyên cũng không khó giải quyết, chỉ có nguồn vốn đầu tư để xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật và xã hội mới thực sự lớn, song Chính phủ đã có phương án khai thác từ nhiều nguồn khác nhau thông qua những cơ chế chính sách đã được pháp luật quy định. Chính phủ sẽ xây dựng kế hoạch vốn cho từng thời kỳ, từng dự án trọng điểm trình QH phê duyệt theo kế hoạch hàng năm và 5 năm. Sau khi có Nghị quyết của QH, quá trình xây dựng quy hoạch sẽ được thực hiện đúng pháp luật, công bố công khai để trưng cầu ý dân, kế hoạch sử dụng đất sẽ được tính toán cụ thể trình QH phê duyệt.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã làm yên lòng các ĐBQH với lời hứa sẽ quan tâm sâu sắc đến việc bảo tồn các giá trị văn hóa và di tích văn hóa lịch sử của các địa phương khi hợp nhất với Hà Nội; đảm bảo các mục tiêu an sinh xã hội đối với đồng bào dân tộc, đặc biệt là ở vùng xa, có nhiều khó khăn. “864 ngày nữa là đến thời khắc lịch sử kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Tôi tha thiết và trân trọng đề nghị QH thông qua Nghị quyết ngay trong kỳ họp quan trọng này để tạo điều kiện xây dựng Thủ đô Hà Nội xứng tầm thủ đô của một nước công nghiệp hóa, hiện đại hóa; góp phần làm cho Thủ đô ta ngày một đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như ý nguyện thiêng liêng của Hồ Chủ tịch”, Thủ tướng kết luận.

Phát biểu trước khi QH tiến hành biểu quyết, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng nhận định: “Mấy tuần gần đây, việc mở rộng địa giới Hà Nội đã được bàn thảo khá sôi nổi trong và ngoài hội trường, trên các diễn đàn, thậm chí cả trong bữa ăn của từng gia đình. Nhiều ý kiến trao đổi thẳng thắn, với động cơ trong sáng và tình cảm chân thành sẽ giúp tiếp cận chân lý đầy đủ, từ đó quyết định chủ trương lớn trên cơ sở đồng thuận cao. Qua cọ xát, nhiều vấn đề đã được sáng tỏ. Thủ tướng đã giải trình nghiêm túc, 2 dự thảo Nghị quyết đưa ra hôm nay gần như được viết lại. Thời điểm thông qua cũng rất thận trọng”.

Chủ tịch QH nói thêm: “Đây là Nghị quyết về chủ trương mở rộng địa giới hành chính Hà Nội. Đến bước tiếp theo là lập quy hoạch, sắp xếp bộ máy, xây dựng kế hoạch kinh tế-xã hội, QH sẽ tiếp tục cho ý kiến. QH sẽ giám sát việc công khai quy hoạch lấy ý kiến đại biểu và nhân dân”.

Hoan nghênh sự đồng thuận cao của QH về vấn đề này, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng bày tỏ tin tưởng, với tinh thần cầu thị và nghiêm túc tiếp thu ý kiến đóng góp của ĐBQH, Chính phủ sẽ tìm ra những giải pháp hiệu quả để thực hiện thành công đề án. 

ANH THƯ 

Tiếp tục thảo luận về dự án Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) hôm qua, nhiều ĐB cho rằng, nên quy định cụ thể trách nhiệm của các lực lượng cảnh sát trong việc xử lý vi phạm, tránh làm tùy tiện.

ĐB Võ Văn Đủ (Đắc Nông), Nguyễn Thị Thu Thủy (Tây Ninh), Nguyễn Đức Nhanh (Hà Nội) đều cho rằng thực tế hiện nay lực lượng cảnh sát giao thông không thể đủ sức để tuần tra hết tất cả các tuyến đường, cả quốc lộ, tỉnh lộ, liên xã, liên thôn. Nên khi triển khai thực hiện Nghị quyết 32 của Chính phủ, lực lượng công an đã huy động một số lực lượng cảnh sát khác như cảnh sát cơ động, cảnh sát trật tự, công an xã, đã có hiệu quả góp phần làm giảm thiểu tai nạn giao thông trên cả 3 mặt, số vụ, số người chết và số người bị thương. Nhưng thực tế, họ chưa có hành lang pháp lý để hoạt động, đề nghị Chính phủ giao cho Bộ trưởng Bộ Công an được quy định trong những trường hợp cần thiết có thể huy động các lực lượng cảnh sát khác tham gia tuần tra, cùng lực lượng CSGT, trong đó có cả công an xã, quy định rõ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của họ, để họ có hành lang pháp lý hoạt động, tránh sai phạm.

Còn về quy định lực lượng thanh tra giao thông được thanh tra, kiểm tra xử phạt hành chính đối với người có phương tiện tham gia giao thông, đa số ĐBQH đều cho rằng nên bỏ quy định này vì đã có lực lượng CSGT thực hiện.

H.My5 vấn đề cử tri cả nước đặc biệt quan tâm

Theo chương trình, hôm nay 30-5, đại diện Đoàn Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam sẽ đọc bản tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XII, trong đó có 5 vấn đề được cử tri đặt biệt quan tâm.

Thứ nhất, giá cả lạm phát và đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn. Cử tri cho rằng, sự yếu kém trong quản lý và điều hành trên các lĩnh vực là khá rõ, như thực hiện chính sách tiền tệ; đầu tư công; quản lý thị trường, nhất là thị trường chứng khoán và thị trường bất động sản; hoạt động của hệ thống ngân hàng và tổ chức tín dụng... Đồng tình với các giải pháp kiềm chế lạm phát của Chính phủ nhưng cử tri cũng lo lắng ý thức chấp hành của các cấp, các ngành đối với các giải pháp mà Chính phủ đề ra có được thực hiện nghiêm túc không? Chính phủ cần kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo các bộ, ngành có liên quan trực tiếp đến sự yếu kém vừa qua.

Thứ hai là về nông nghiệp, nông thôn và nông dân. Cử tri rất lo lắng trước tình trạng lấy đất nông nghiệp làm nhà ở, xây dựng các khu đô thị, các khu công nghiệp, sân golf... làm cho diện tích đất nông nghiệp ngày càng bị thu hẹp, nhiều nơi người nông dân hết đất sản xuất, thiếu việc làm, đời sống gặp nhiều khó khăn. Nếu tình trạng này còn tiếp tục kéo dài sẽ là mối hiểm họa cho an ninh lương thực của đất nước. Đông đảo cử tri và nhân dân kiến nghị Chính phủ kiểm tra, chấn chỉnh tình trạng lấy đất nông nghiệp màu mỡ chuyển sang mục đích khác.

Thứ ba, về phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Cử tri và nhân dân kiến nghị các cơ quan bảo vệ pháp luật sớm đưa ra những kết luận chính thức và có sự giải thích thỏa đáng đối với một số vụ việc được nhiều người quan tâm; kiến nghị xử lý nghiêm và kịp thời mọi đối tượng tham nhũng, lãng phí và những đối tượng bao che tham nhũng, lãng phí dù họ là ai và ở bất cứ cương vị nào; sớm xử lý công khai những vụ việc tham nhũng đã được phát hiện để tạo lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước trong cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí.

Thứ tư, về ô nhiễm môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm. Tình trạng ô nhiễm môi trường, thực phẩm không an toàn diễn ra ngày càng nghiêm trọng ở cả thành thị lẫn nông thôn, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sức khỏe của nhân dân và sự phát triển bền vững của đất nước; đặc biệt là tình trạng ô nhiễm nguồn nước do chất thải của các nhà máy chưa qua xử lý, ô nhiễm môi trường ở các làng nghề, các khu công nghiệp, các khu dân cư tập trung. Cử tri cho rằng cần kiên quyết xử lý nghiêm đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, vận chuyển thực phẩm, rau, quả không đạt tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm; kiên quyết đình chỉ hoạt động những cơ sở sản xuất không thực hiện nghiêm Luật Bảo vệ môi trường.

Thứ năm, việc mở rộng địa giới hành chính thủ đô Hà Nội. Cử tri đồng tình và kiến nghị Chính phủ cần chỉ đạo chấn chỉnh triệt để tình trạng đầu cơ, mua bán đất ở những địa bàn liên quan đến các vùng dự kiến mở rộng địa giới hành chính thủ đô, tránh gây hậu quả xấu sau này.

PH.THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đồng chí Nguyễn Trọng Xuất: Người cán bộ tuyên huấn một đời kiên trung

Đồng chí Nguyễn Trọng Xuất: Người cán bộ tuyên huấn một đời kiên trung

“Cách đây khoảng một tháng rưỡi, thấy sức khỏe mình không tốt, anh Sáu Nhân (tên gọi thân mật của đồng chí Nguyễn Trọng Xuất) đã cố gắng thúc đẩy anh em hoàn chỉnh tập 19 tập sách: Một thời làm báo. Anh ấy đã gắng sức để theo đến khi hoàn thành công tác biên tập. Nhờ đó, tập sách đã kịp xuất bản, lưu hành nội bộ trước khi anh mất 1 tuần. Xem như anh đã không dang dở những dự định của mình”, ông Hồ Ngọc Anh (tên thường gọi Ba Liếu), Chủ nhiệm CLB Truyền thống kháng chiến Khối Tuyên huấn khu Sài Gòn - Gia Định, chia sẻ.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

2 năm làm Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ: Thể hiện hình ảnh một Việt Nam mới, chuyển mình mạnh mẽ

Ngày 22-1, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị tổng kết 2 năm Việt Nam đảm nhiệm cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) nhiệm kỳ 2020-2021. Dự hội nghị qua hình thức trực tuyến có các vị đại sứ, trưởng cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại nước ngoài.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Gắn phân cấp, phân quyền với cải cách hành chính

Việc đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, ủy quyền trong hoạt động quản lý hành chính nhà nước là yêu cầu cấp bách hiện nay để các cơ quan chuyên môn, cơ quan hành chính cấp dưới thực hiện thay công việc của cấp trên. Từ thực tế phòng chống đại dịch Covid-19 vừa qua càng cho thấy một số vấn đề vướng mắc, bất cập liên quan đến các quy định pháp luật về phân cấp, phân quyền trong những tình huống thảm họa, thiên tai, dịch bệnh…

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP