Iran

Quốc hội ủng hộ kế hoạch làm giàu uranium

Trong phiên họp ngày 20-11, Quốc hội Iran đã ủng hộ kế hoạch bắt đầu tiến hành làm giàu uranium và ngừng các cuộc thanh sát của Liên hợp quốc (LHQ) nếu vấn đề hạt nhân của họ bị đưa ra Hội đồng bảo an LHQ. Có 183/197 nghị sĩ ủng hộ quyết định nói trên.

Một nghị sĩ cho biết, nếu chương trình hạt nhân của Iran bị đưa ra Hội đồng Bảo an, chính phủ Iran sẽ ngừng tất cả các giải pháp tự nguyện và tiến hành nghiên cứu, thực hiện các chương trình cho phép theo các quy định của Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT).

Iran khẳng định nước này có quyền phát triển chương trình hạt nhân vì mục đích dân sinh, bao gồm cả việc làm giàu uranium theo NPT.

Phiên họp quốc hội của Iran diễn ra chỉ bốn ngày trước khi Cơ quan năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) xem xét quyết định có đưa vấn đề hạt nhân của Iran ra Hội đồng bảo an LHQ hay không.

Quan chức đàm phán hạt nhân của Iran, ông Ali Larijani đã khẳng định sẽ công khai phản đối nếu Iran bị đưa ra Hội đồng bảo an LHQ, cơ quan có thể quyền áp dụng lệnh trừng phạt.

(Theo Nhân Dân)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những tỷ phú trong nhóm giàu nhất thế giới (từ trái sang): Jeff Bezos,  Elon Musk và Michael Bloomberg

Tỷ phú Mỹ đóng thuế thu nhập phi thực tế

Chi tiết về mức thuế thu nhập ít ỏi mà các tỷ phú Mỹ phải trả bị rò rỉ trên trang web tin tức ProPublica ngày 8-6. Theo thông tin tiết lộ, bản khai thuế của một số người giàu nhất thế giới, như Jeff Bezos, Elon Musk, Warren Buffett cho thấy, số tiền đóng thuế của họ chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với thu nhập.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.