Ra mắt sách về Châu Nhuận Phát, ngôi sao “vô tiền khoáng hậu” của Hồng Kông

SGGPO
Không chỉ được công chúng đặc biệt yêu mến, Châu Nhuận Phát còn là biểu tượng lớn của nền điện ảnh mang đậm bản sắc Hồng Kông. Cuốn sách Châu Nhuận Phát - Đại hiệp Hồng Kông (First News và NXB Tổng hợp) mang đến những câu chuyện sâu sắc, những lát cắt thú vị ít được biết về ngôi sao điện ảnh hội tụ cả đức lẫn tài đến từ Hồng Kông. 

Châu Nhuận Phát sinh ngày 18-5-1955 tại Nam Nha Đảo, Hồng Kông trong một gia đình nghèo. Khi còn nhỏ ông thường phải dậy sớm để giúp mẹ bán đồ điểm tâm trên phố rồi buổi chiều ông lại phải ra đồng làm việc. Năm ông 10 tuổi thì cả gia đình chuyển đến bán đảo Cửu Long, Hồng Kông.

Vào đầu thập niên 1980, những diễn viên Hồng Kông như Trương Quốc Vinh, Mai Diễm Phương, Lưu Đức Hoa… đều rất nổi tiếng nhưng chỉ riêng Châu Nhuận Phát mới được giới nghiên cứu đánh giá là một “đại diện của bản sắc Hồng Kông”. Bởi lẽ, hình ảnh Châu Nhuận Phát thân thuộc, chân thật đến mức như là “một người hàng xóm của công chúng”. Người Hồng Kông xem ông như một người thân trong gia đình.

Ra mắt sách về Châu Nhuận Phát, ngôi sao 'vô tiền khoáng hậu' của Hồng Kông ảnh 1 "Châu Nhuận Phát - Đại hiệp Hồng Kông" mang đến những lát cắt thú vị về cuộc đời Châu Nhuận Phát mà ít được biết đến. 
Nhà nghiên cứu điện ảnh, Tiến sĩ Lin Feng nhận định: “Châu Nhuận Phát hiện diện một cách thân tình trong cuộc sống đời thường của người dân Hồng Kông. Sức hút của Châu Nhuận Phát có liên quan mật thiết đến sự gần gũi của ông với mọi người. Người Hồng Kông không còn phân biệt một Châu Nhuận Phát trên màn ảnh và một Châu Nhuận Phát giữa đời thường. Châu Nhuận Phát chính là một biểu tượng bản địa bất thành văn đối với người dân Hương Cảng”.

Không chỉ ghi dấu ấn ở tất cả mọi bước ngoặt quan trọng của điện ảnh Hồng Kông, Châu Nhuận Phát còn truyền cảm hứng cho người Hồng Kông ở mọi tầng lớp vươn lên trong xã hội. Tại Hồng Kông, Châu Nhuận Phát được xem là một biểu tượng tinh thần hiếm hoi khi cả người giàu lẫn người nghèo đều thấy ông có thể đại diện và thuộc về tầng lớp của mình. Thông qua cách sống, sự nỗ lực trong từng giai đoạn cuộc đời mình, sự nghiệp đa dạng của diễn viên Châu Nhuận Phát còn góp phần tạo nên cuộc “cách mạng vượt giai cấp” tại Hồng Kông.

Tấm gương trong cách sống và cách hành xử của ông khuyến khích tầng lớp lao động phổ thông làm giàu một cách công chính và giới trung lưu vươn lên trở thành tầng lớp tinh hoa để mang lại nhiều lợi ích cộng đồng cho Hồng Kông.

Trân trọng nhân cách và những cống hiến của Châu Nhuận Phát, Đại học Hồng Kông đã trao bằng Tiến sĩ Danh dự cho ông vào năm 2001. Năm 2003, một nội dung mới về sự nghiệp Châu Nhuận Phát được đưa vào tất cả các sách giáo khoa tại Hồng Kông. Ông là nghệ sĩ Hồng Kông duy nhất có được vinh dự này. Ngành Giáo dục Hồng Kông cho rằng chính sự “chăm chỉ nỗ lực”, “khiêm tốn”, “hiếu thảo”, “tinh thần học hỏi suốt đời”, “khả năng tự hoàn thiện” và “tính chính trực” giúp Châu Nhuận Phát trở thành một tấm gương cho lớp trẻ, sinh viên, học sinh noi theo.

Là người có vai trò quan trọng và ảnh hưởng lớn đến điện ảnh Hồng Kông, nhưng nhắc đến Châu Nhuận Phát là nhắc đến một ngôi sao có phong cách sống giản dị hiếm có, thậm chí công chúng gọi ông là Thiên Vương Bình Dân. Bất cứ ai cũng có thể chụp ảnh, trò chuyện cùng Châu Nhuận Phát, chưa bao giờ ông tỏ ra xa cách hay có thái độ ngôi sao đối với công chúng và những người hâm mộ mình.

Ra mắt sách về Châu Nhuận Phát, ngôi sao 'vô tiền khoáng hậu' của Hồng Kông ảnh 2 Châu Nhuận Phát và vợ trong buổi ra mắt sách của mình 
Thông qua sự nghiệp điện ảnh và sức ảnh hưởng cá nhân, Châu Nhuận Phát đã góp phần thúc đẩy nhận thức cốt lõi của người dân bản địa về vị thế “công dân toàn cầu” của Hồng Kông. Trong lịch sử điện ảnh châu Á, Châu Nhuận Phát gần như là trường hợp duy nhất trở thành biểu tượng bản địa vì có sự nghiệp gắn liền với những cột mốc chuyển mình mang tính thời đại tại Hồng Kông. Ông còn là “sứ giả” hàn gắn, hòa giải những “vết thương” trong vấn đề kỳ thị chủng tộc, văn hóa giữa phương Tây và phương Đông thông qua sự nghiệp điện ảnh tại Hollywood.

Với tâm huyết mang đến một bức tranh toàn diện, sâu sắc và chân thực về cuộc đời nghệ sĩ Châu Nhuận Phát, First News - Trí Việt không chỉ đơn thuần dịch từ một công trình nghiên cứu điện ảnh Hồng Kông dựa trên sự nghiệp Châu Nhuận Phát của Tiến sĩ Lin Feng - Chow Yun-Fat and Territories Of Hong Kong Stardom, mà còn phân tích, tổng hợp nhiều thông tin từ Hồng Kông, bổ sung rất nhiều tư liệu và hình ảnh quý về cuộc đời và sự nghiệp của nghệ sĩ huyền thoại này để đáp ứng sự mến mộ của độc giả Việt Nam.

Cuốn sách Châu Nhuận Phát - Đại hiệp Hồng Kông mang đến cho độc giả bức tranh đa dạng của văn hóa, xã hội, điện ảnh Hồng Kông từ những năm 1950 cho đến nay. Thông qua chặng đường điện ảnh và sự tương tác của Châu Nhuận Phát đến văn hóa - xã hội Hồng Kông và khu vực, chúng ta hiểu được vì sao Hồng Kông lại vươn mình trở thành một con rồng châu Á với những phát triển vượt trội về kinh tế, giáo dục; và vì sao người Hồng Kông, giới trẻ Hồng Kông lại là những công dân ưu tú và có ý thức về tương lai Hồng Kông…

Ra mắt sách về Châu Nhuận Phát, ngôi sao 'vô tiền khoáng hậu' của Hồng Kông ảnh 3 Hình ảnh Châu Nhuận Phát trong bộ phim "Bản sắc anh hùng 3", lấy bối cảnh tại TPHCM
Bên cạnh đó, cuốn sách lần đầu tiên hé mở về đời sống riêng tư, chuyện tình yêu, gia đình và những câu chuyện cảm động vô tiền khoáng hậu với anh em bằng hữu nghĩa tình mang đậm dấu ấn trái tim của đại hiệp Châu Nhuận Phát. Một cách nghĩ giản dị khiêm nhường, một lẽ sống khác biệt tách khỏi đám đông, một người có rất nhiều tiền nhưng không tôn thờ tiền bạc, một nhân cách lớn thật sự đáng kính trọng, đáng ngưỡng mộ cả tài lẫn đức.

Cuốn sách cũng phân tích cùng các dẫn chứng thực tế những sự khác biệt lớn trong suy nghĩ, lẽ sống, ứng xử giữa Châu Nhuận Phát và Jacky - Thành Long và vì sao không bao giờ Châu Nhuận Phát đồng ý đóng chung phim với Thành Long dù được đề nghị rất nhiều lần.

Châu Nhuận Phát đã đến Việt Nam đóng bộ phim Bản sắc anh hùng phần 3 vào năm 1989 với bối cảnh là ngày thống nhất đất nước 30-4-1975.

Sách dày 364 trang, được thiết kế mỹ thuật với nhiều hình ảnh tư liệu quý hiếm của Châu Nhuận Phát.

VIÊN THI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

NSND Trần Hiếu và cuốn sách của cuộc đời

NSND Trần Hiếu và cuốn sách của cuộc đời

Gần 90 tuổi, NSND Trần Hiếu mới hoàn thành cuốn sách mà ông đã thực hiện suốt mấy chục năm qua với tựa đề Sức mạnh của ngôn ngữ trong tiếng hát Việt Nam. NSND Trần Hiếu chia sẻ, ông viết cuốn sách này từ năm 1968, ông cứ viết và chờ đợi đến ngày từng trang giấy được in, như món nợ mà cuộc đời trao cho mình.

Phim

Âm nhạc

Trao giải cuộc thi “Học đường On the Mic” dành cho học sinh

Ngày 15-5, chương trình tổng kết và trao giải cuộc thi “Học đường On the Mic” được tổ chức tại Nhà Văn hóa Thanh Niên (quận 1, TPHCM). Sau 3 tháng tổ chức, cuộc thi thu hút 286 bài dự thi của học sinh THCS, THPT trên toàn quốc. 

Mỹ thuật

Sân khấu

Sáng tác