Sách giáo dục nhân cách dành cho tuổi mới lớn

Tại các siêu thị sách lớn ở  thành phố Hồ Chí Minh, sách dành riêng cho giới trẻ chiếm số lượng lớn. Đi đầu phải kể đến Nhà xuất bản Trẻ. Với bộ sách “Cửa sổ tâm hồn”, tuổi mới lớn ở Việt Nam được tiếp xúc với những cuốn sách có nội dung giáo dục nhân cách.

Về hình thức đọc sách có nhiều cách khác nhau: đọc sách báo in, đọc sách báo trên Internet. Đối với sách báo trên Internet sự xâm nhập của các trang web độc hại đã ảnh hưởng không nhỏ đến nhận thức, tâm hồn của lứa tuổi mới lớn. Việc Nhà xuất bản Trẻ phát hành những cuốn sách với các câu chuyện ngắn, súc tích, đầy ý nghĩa nhân văn đã giúp giới trẻ cách tiếp nhận mới về cuộc sống. Hầu hết chuyện trong lĩnh vực “học làm người” là những chuyện diễn ra trong cuộc sống hàng ngày. Đó là chuyện về cái kén bướm phải tự nó chui ra khỏi vỏ mới có đủ khả năng thích ứng với môi trường mới; chuyện về cái lỗ đinh trên bờ rào; chuyện về một trái tim đầy những vết sẹo là một trái tim hoàn hảo…

Có thể nói bộ sách “Cửa sổ tâm hồn” hay “Những tấm lòng cao cả” là truyện cổ tích thời hiện đại. Bởi nó đã dạy cho tuổi mới lớn biết yêu thương, tha thứ, phù hợp với tâm lý và sự phát triển của lứa tuổi này. Đó là các cuốn sách: Quà tặng của cuộc sống, Lắng nghe điều bình thường, Còn có ai đó yêu thương bạn, Tâm hồn cao thượng… Chính tấm gương của các nhân vật, hầu hết là có thật, đã hướng cho độc giả nhỏ tuổi học và làm theo. Ở nước ta hiện nay, giáo dục đạo đức cho tuổi mới lớn chưa theo một hệ thống nhất định và chưa được quan tâm đúng mức. Thiết nghĩ việc hướng dẫn học và đọc những cái hay từ những cuốn sách như vậy phải được phổ biến rộng rãi. Giống như nhà văn Nguyễn Khải khi đề cập đến vấn đề này đã từng trăn trở: “Tôi đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo nên chọn lọc những mẩu chuyện này, viết lại cho các em học sinh tiểu học đọc, chắc chắn sẽ gây được nhiều ấn tượng cao đẹp suốt một đời người như cuốn Quốc văn giáo khoa thư của ngày xưa”.

THÙY DUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội thảo sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển

Hội thảo sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển

Ngày 25-10, Sở VH-TT-DL tỉnh Trà Vinh phối hợp với Trường Đại học Trà Vinh và các đơn vị liên quan tổ chức hội thảo “Nghệ thuật sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển”, với gần 200 đại biểu là các nhà khoa học, nhà quản lý và nghệ sĩ, nghệ nhân... tham gia.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Khai mạc vòng chung kết “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020”

Tối 26-10, tại Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang, Sở VH-TT TPHCM phối hợp Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Hội Sân khấu TPHCM, Cục Nghệ thuật biểu diễn Bộ VH-TT-DL tổ chức khai mạc vòng chung kết cuộc thi “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020”, kéo dài đến 29-10.

Sách và cuộc sống

Cuộc gặp gỡ giữa khoa học và văn chương

Ngoài thể loại hiện thực, đời sống văn chương trong nước đang dần tiệm cận văn chương thế giới với sự xuất hiện của các thể loại như Fantasy, Sci-fi. Không ít tác phẩm ngay khi được xuất bản đã nhận được sự quan tâm và thích thú của độc giả, như: 451 độ F, Người minh họa, Xứ cát, Người máy có mơ về cừu điện không?… 

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.