Sân khấu và du lịch - giấc mơ xa vời

SGGP
Cách đây dăm năm, khi du lịch đang ở đỉnh cao, tư lệnh ngành VH-TT-DL đã nỗ lực xây dựng mô hình “đôi bạn cùng tiến”, tạo đà đưa sân khấu phát triển đồng hành với du lịch. Nhà hát Lớn Hà Nội được chọn là điểm đến gắn kết của văn hóa và du lịch.

Sân khấu và du lịch - giấc mơ xa vời

Theo thiết kế, có 2 sản phẩm văn hóa phục vụ khách du lịch được triển khai tại đây. Chương trình ngắn, thời lượng chỉ khoảng 30 phút, và dài là hơn một giờ được tổng hợp từ các tiết mục do các nhà hát: Chèo Việt Nam, Tuồng Việt Nam, Ca múa nhạc Việt Nam đảm trách. Kỳ vọng của các nhà tổ chức khi ấy là sẽ tạo ra được một sản phẩm văn hóa du lịch mang bản sắc Việt, với các chương trình biểu diễn thường xuyên phục vụ khách du lịch khi đến Hà Nội.

Tại đó, các nghệ sĩ vừa được làm nghề vừa có thêm thu nhập, mà ngành du lịch cũng có thêm sản phẩm trải nghiệm dành cho du khách. Sau những hăm hở ban đầu, mọi việc lại nhùng nhằng bởi sản phẩm làm chưa tới, các công ty lữ hành không mặn mà và dự án cũng vì vậy mà trôi dần đi. 

Sau hai năm dịch Covid-19, khi sân khấu bắt đầu kích hoạt trở lại, du lịch nội địa có nhiều dấu hiệu khởi sắc thì người làm nghệ thuật lại quay về tìm kiếm cơ hội từ du khách. Sau những giãi bày thiếu cơ sở vật chất, thiếu vị trí đắc địa, thiếu sự nhiệt tình kết nối của các doanh nghiệp lữ hành thì phần lớn lãnh đạo các đơn vị nghệ thuật đều nhìn ra cái thiếu lớn nhất chính là thiếu sản phẩm phù hợp. Các nhà hát mới chỉ đưa ra tiết mục, chương trình cũ, đón khách bằng những “món” có sẵn mà không tìm hiểu, đầu tư sáng tạo những sản phẩm dành riêng cho du lịch. 

Kinh nghiệm từ Hàn Quốc cho thấy, khi du khách đến đây, ít người bỏ qua show diễn Nanta Cooking hay The Queen’s Banquet, Jump Show… bởi họ vừa được thư giãn, vừa có cơ hội tìm hiểu, khám phá thêm văn hóa bản địa. Đây đều là những show diễn có nội dung đơn giản, thậm chí không lời thoại, sân khấu bài trí không thật cầu kỳ, hiện đại nhưng nghệ sĩ lại luyện tập công phu, có tiết tấu, sôi động mà hài hước chứ không chỉ là văn hóa đỉnh cao, “tinh hoa”.

Hay như chương trình biểu diễn Ký ức Hội An (Quảng Nam) chẳng hạn, cũng “bầm dập” bao phen, rồi thay đổi, sửa chữa, sau đó mới tái xuất rực rỡ, trở thành một trong những điểm đến nghệ thuật được yêu thích của du khách khi đến thương cảng vang bóng một thời này.

Lúc này đây, nếu các đơn vị nghệ thuật chưa bỏ sức tìm kiếm, mạnh dạn đầu tư cho được một kịch bản tốt, một sản phẩm phù hợp với du khách thì dù có chủ trương, dù có hỗ trợ từ đơn vị quản lý thì việc đưa du lịch vào làm đòn bẩy hỗ trợ văn hóa vẫn chỉ là giấc mơ xa vời.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Có cần người khác “sống thử”?

Có cần người khác “sống thử”?

Vài ngày qua, các tài khoản sở hữu nhiều lượt theo dõi trên nền tảng mạng xã hội, liên tục đấu tố nhau qua các video giới thiệu quán ăn không chân thật.

Phim

Âm nhạc

Ca sĩ Hàn Quốc qua 19 tỉnh, thành Việt Nam để thực hiện MV ca nhạc

Ngày 10-8, tại Hà Nội, ca sĩ Joseph Kwon (Hàn Quốc) đã giới thiệu ra mắt MV ca nhạc Waiting for you, 5000 years - Tôi vẫn đang chờ bạn 5000 năm, được ghi hình tại 19 tỉnh, thành phố của Việt Nam như Ba Bể - Bắc Kạn, Mũi Né - Phan Thiết, Hội An, Đà Nẵng, TPHCM, Hà Nội, Quảng Ninh...

Sân khấu

Chương trình nghệ thuật Nghĩa tình quê hương

Với đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, bất kỳ người con xa quê nào cũng luôn hướng về cội rễ yêu thương. Đại dịch Covid-19 đi qua, cũng là lúc nhịp sống bình thường trở lại với mọi nhà. 

Sách và cuộc sống

Ra mắt bộ sách điện tử “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình”

Sáng 10-8, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức Lễ giới thiệu bộ sách điện tử tổng hợp “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình”. Bộ sách gồm 90 tập, được biên soạn trên nền chất liệu nội dung phim tài liệu cùng tên đã phát sóng năm 2021.

Sáng tác

Phát động cuộc thi sáng tác tân nhạc, vọng cổ về huyện Bình Chánh

Chủ đề cuộc thi là “Bình Chánh – Khúc hát tự hào”, với nội dung ngợi ca nét đẹp văn hóa, thiên nhiên, con người quê hương Bình Chánh; tôn vinh, khắc họa các hoạt động kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội, tiềm năng phát triển… của quê hương Bình Chánh.


Mỹ thuật

" />