Shipper phải khử khuẩn khi giao, nhận hàng hóa

SGGPO
Sở Công thương TPHCM yêu cầu, các DN shipper phải yêu cầu nhân viên của mình sử dụng dung dịch khử khuẩn lên bao bì hàng hóa trước khi giao hoặc nhận hàng hóa. Trường hợp sử dụng tiền mặt, yêu cầu shipper phun dung dịch khử khuẩn lên tiền như đối với hàng hóa.

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 nhân viên giao hàng tại các trạm y tế lưu động. Ảnh: CAO THĂNG

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 nhân viên giao hàng tại các trạm y tế lưu động. Ảnh: CAO THĂNG

Chiều 2-10, Sở Công thương TPHCM ban hành văn bản số 4357/SCT-QLXNK gửi các doanh nghiệp công nghệ (DN shipper) về hướng dẫn hoạt động giao nhận hàng hóa có sử dụng công nghệ kết nối với khách hàng. Đáng lưu ý, trong công văn này, Sở Công thương TPHCM yêu cầu, các DN shipper phải yêu cầu nhân viên của mình sử dụng dung dịch khử khuẩn lên bao bì hàng hóa trước khi giao hoặc nhận hàng hóa. Trường hợp sử dụng tiền mặt, yêu cầu shipper phun dung dịch khử khuẩn lên tiền như đối với hàng hóa.

Bên cạnh đó, Sở Công thương đề nghị DN shipper phải đáp ứng việc tiếp nhận người tham gia cung cấp dịch vụ giao nhận hàng hóa thông qua ứng dụng của mình đối với các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 đã khỏi bệnh, trong vòng 180 ngày tính từ khi khỏi bệnh có giấy xác nhận, đã hoàn thành thời gian cách ly, hoặc đã tiêm ít nhất 1 mũi vaccine (ít nhất 14 ngày sau khi tiêm).

DN shipper gửi danh sách nhân viên về Sở Công thương để đưa vào cơ sơ dữ liệu quản lý shipper được phép hoạt động và tra cứu trực tuyến tại mục "Tra cứu nhân viên giao hàng (shipper)" trên website http://congthuong.hochiminhcity.gov.vn/tra-cuu-shipper. Kết quả cập nhật dữ liệu này sẽ được Sở Công thương thông báo đến DN.

Ngoài ra, Sở Công thương yêu cầu có kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 đối với các shipper trước khi đề nghị cập nhật danh sách được phép hoạt động; kết quả xét nghiệm định kỳ theo hướng dẫn của cơ quan y tế phải được cập nhật ngay lên cơ sở dữ liệu dùng chung của TP. Trường hợp có shipper dương tính với SARS-CoV-2, phải báo ngay với Sở Công thương để tạm xóa dữ liệu trên mục "Tra cứu nhân viên giao hàng”, đồng thời tạm tắt ứng dụng hệ thống của shipper đó. Các shipper phải thực hiện nghiêm 5K, giữ khoảng cách tối thiểu 2m với người khác và thực hiện phương châm "Giao hàng không tiếp xúc"; khuyến khích thanh toán không dùng tiền mặt.

Trường hợp sử dụng tiền mặt, yêu cầu shipper thực hiện như giao nhận hàng hóa nêu trên. DN shipper có trách nhiệm công bố thông tin người đại diện, số điện thoại đường dây nóng của đơn vị để các lực lượng chức năng phối hợp, hỗ trợ, kiểm tra xác minh thông tin khi cần thiết; chịu trách nhiệm liên đới trong trường hợp để shipper vi phạm quy định về phòng chống dịch Covid-19 trong quá trình hoạt động và thực hiện báo cáo tình hình hoạt động hàng ngày về Sở Công thương TPHCM.

LẠC PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Xuân bên tổ chim rồng rộc năm 2022

Hai vợ chồng nông dân bảo vệ chim trời ở phá Hạc Hải

Nông dân Nguyễn Công Xuân cùng vợ Đỗ Thị Hoa (Thôn Xuân Hòa, xã Hoa Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) làm một việc xưa nay hiếm là bảo vệ đàn chim trời trên diện tích đất lúa của gia đình giữa đầm phá Hạc Hải. “Cả làng nói tôi bảo vệ chúng khác nào nuôi vịt trời, lớn lên cũng bay đi mất, nhưng tôi thấy thanh thản nên cứ làm”, ông Xuân tâm sự.

Bút Sài Gòn

Chiếc bánh càng to

- Mới đây, một hãng thiết bị công nghệ tầm toàn cầu đã bổ nhiệm nhân sự vào chức danh giám đốc cho thị trường Việt Nam. Tại sao họ lại chính thức đặt người vào vị trí quản lý cấp cao tại xứ mình ở thời điểm này?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Tin buồn

LỜI CẢM TẠ

Cụ bà Phan Thị Nhế (Cô Giáo Nhế), sinh năm 1929, đã từ trần vào lúc 11 giờ 52 phút ngày 26-7-2022 (nhằm ngày 28 tháng 6 năm Nhâm Dần), hưởng thọ 94 tuổi.
" />