Sơ tán thêm gần 330.000 người ở Thượng Hải, Trung Quốc để tránh bão Chanthu

SGGPO
Gần 330.000 người ở thành phố Thượng Hải, Trung Quốc đã được sơ tán khi bão Chanthu, cơn bão số 14 trong năm, gây mưa to gió mạnh tại thành phố này.

Bão Chanthu trên vùng biển cách Thượng Hải từ 100 đến 200 km về phía Đông. Ảnh: Windy

Bão Chanthu trên vùng biển cách Thượng Hải từ 100 đến 200 km về phía Đông. Ảnh: Windy

Trung tâm khí tượng Thượng Hải cho biết bão Chanthu được dự báo sẽ vẫn hoạt động trên vùng biển cách Thượng Hải từ 100 đến 200 km về phía Đông từ đêm 13 đến 15-9 trước khi suy yếu và di chuyển theo hướng Đông Bắc vào ngày 16-9.

Do ảnh hưởng của bão, các khu vực của Thượng Hải được dự báo sẽ có lượng mưa lên tới 250 mm trong khoảng thời gian trên. Ngoài việc sơ tán người dân, chính quyền thành phố cũng đã hủy bỏ 150 chuyến xe buýt đường dài, đình chỉ một số dịch vụ quá cảnh hàng hải và đường sắt, đồng thời đóng cửa 112 điểm du lịch.

Cũng liên quan đến bão Chanthu, Trung tâm khí tượng tỉnh của tỉnh Giang Tô phía Đông Trung Quốc chiều 13-9 đã ban hành lệnh cảnh báo màu vàng - mức báo động cao thứ ba đối với cơn bão này. Theo đó giới chức giáo dục ở thành phố Nam Thông của tỉnh này ngày 14-9 đã ra lệnh tạm đóng cửa các trường mẫu giáo, tiểu học và trung học.

* Trong khi đó tại Mỹ, cơn bão nhiệt đới Nicholas đã mạnh lên khi đi vào bờ biển bang Texas. Bão được dự báo đổ bộ vào đất liền vào cuối ngày 13-9 (giờ Mỹ), đe dọa gây mưa rất lớn và nguy hiểm ở bang này. 

Sơ tán thêm gần 330.000 người ở Thượng Hải, Trung Quốc để tránh bão Chanthu ảnh 1 Cơn bão nhiệt đới Nicholas đã mạnh lên khi đi vào bờ biển bang Texas, Mỹ. Ảnh: Windy

Theo Trung tâm dự báo bão quốc gia Mỹ (NHC), bão Nicholas có sức gió tối đa hơn 120 km/giờ, với các đợt gió giật với tốc độ cao hơn. Dự báo, bão Nicholas sẽ mang theo mưa lớn, gió mạnh tới nhiều vùng ở trung và thượng duyên hải Texas. Trong đó, khu vực Houston có thể có lượng mưa lên tới hơn 450 mm.

Trước đó, NHC dự báo bão Nicholas có thể gây ra lũ quét và nước biển dâng do bão đe dọa tính mạng người dân khi đổ bộ vào đất liền. Khi đi vào bờ biển ở trung tâm bang Texas, cường độ bão có thể đạt tới mức gần bằng cường độ của một trận bão mạnh (theo thang bão của Mỹ).

Do ảnh hưởng của bão Nicholas, tại nhiều khu vực của Texas và phía Tây bang Louisiana dự kiến sẽ có tổng lượng mưa từ 150-300 mm với lượng mưa tối đa hơn 450 mm.

QUỐC VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

WHO khuyến cáo về vaccine Covid-19 cho trẻ em

WHO khuyến cáo về vaccine Covid-19 cho trẻ em

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa đưa ra khuyến cáo về việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em. Theo đó, trẻ em và thanh thiếu niên có xu hướng mắc bệnh nhẹ hơn so với người lớn. Vì vậy, việc tiêm chủng cho trẻ ít khẩn cấp hơn so với người lớn tuổi, người có bệnh mạn tính và nhân viên y tế. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Adele tái xuất với album mới

Adele (nh) xác nhận, cô sẽ tung album mới mang tên 30 vào ngày 19-10 tới. Nữ ca sĩ người Anh trước đó đăng trên mạng xã hội Instagram rằng, sau thời gian khó khăn vì cuộc sống cá nhân trong năm 2019, cô đã sẵn sàng ra mắt album.