Sớm ban hành hướng dẫn tổ chức giao thông trong tình hình dịch bệnh

SGGP

Ngày 15-10, đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia, chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự ATGT 9 tháng và phương hướng nhiệm vụ 3 tháng cuối năm.

Tin liên quan

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VGP

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT quốc gia, cho biết, 9 tháng qua, toàn quốc xảy ra 8.161 vụ tai nạn giao thông, làm chết 4.175 người, bị thương 5.645 người. So với cùng kỳ năm 2020, số vụ tai nạn giao thông giảm 23,64%, số người chết giảm 16,37%, số người bị thương giảm 28,38%.

Ghi nhận 51 tỉnh, thành có số người chết do tai nạn giao thông, giảm so với cùng kỳ năm 2020, trong đó có An Giang và Đồng Tháp giảm trên 50% số người chết do tai nạn giao thông. Tuy nhiên vẫn còn 9 tỉnh có số người chết do tai nạn giao thông tăng so với cùng kỳ năm 2020.  

Như vậy, 9 tháng qua, tình hình trật tự ATGT năm 2021 tiếp tục có chuyển biến tốt, cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương do tai nạn giao thông đều giảm so với cùng kỳ năm 2020. Tuy nhiên, mức độ giảm tai nạn giao thông chưa tương xứng với mức độ giảm của lưu lượng giao thông; tình hình vi phạm quy định pháp luật về trật tự ATGT đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến; tình trạng ùn tắc giao thông cục bộ còn xảy ra tại các chốt kiểm soát dịch Covid-19 trên các tuyến giao thông đường bộ, đường thủy nội địa tại một số địa phương; tình hình vi phạm tải trọng ô tô trên đường bộ diễn ra phức tạp tại một số địa phương. Một số địa phương buông lỏng trong kiểm soát tải trọng xe trên đường bộ.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh cho rằng, số vụ tai nạn giao thông, số người chết, người bị thương vẫn còn cao, còn đáng lo ngại, chưa bền vững so với nhiều quốc gia, nhất là trong bối cảnh vừa qua nhiều địa phương áp dụng các biện pháp giãn cách để chống dịch Covid-19.

Trong 3 tháng cuối năm, dịch bệnh từng bước được kiểm soát, kinh tế - xã hội sẽ từng bước được phục hồi và tăng trưởng trở lại, dự báo hoạt động GTVT dần tăng trở lại. Quý 4 còn là thời điểm cuối năm, nhu cầu sản xuất, trao đổi, tiêu thụ hàng hóa và đi lại của nhân dân sẽ tăng cao, nhất là dịp Tết Dương lịch 2022, do vậy sẽ tác động rất lớn đến công tác bảo đảm trật tự ATGT.

Với yêu cầu quyết tâm phấn đấu đạt cho được mục tiêu năm 2021 là kéo giảm tai nạn giao thông 10% cả 3 tiêu chí so với năm 2020 ở mỗi địa phương, đồng chí Phạm Bình Minh giao Ủy ban ATGT quốc gia tổ chức các đoàn liên ngành đi kiểm tra, đôn đốc các địa phương thực hiện nhiệm vụ bảo đảm trật tự ATGT gắn với phòng chống dịch. Bộ GTVT nghiên cứu ban hành hướng dẫn tổ chức giao thông trong tình hình dịch bệnh; khẩn trương trình Thủ tướng ban hành Đề án kiểm soát tải trọng xe bằng hệ thống cân tự động trên phạm vi toàn quốc…

Bộ Công an tiếp tục phối hợp với ngành y tế, giao thông vận tải và địa phương duy trì hướng dẫn, hỗ trợ bảo đảm trật tự ATGT và an toàn phòng dịch cho người dân rời các địa phương về quê bằng phương tiện cá nhân. 

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân chụp ảnh làm CCCD gắn chip. Ảnh: CHÍ THẠCH

Công an TPHCM khẩn trương cấp căn cước gắn chip cho người dân

Từ đầu tháng 11-2021 tới nay, các cán bộ chiến sĩ công an 21 quận huyện và TP Thủ Đức, TPHCM nỗ lực cả ngày lẫn đêm để làm căn cước công dân (CCCD) gắn chip điện tử cho người dân trên địa bàn. Nhiều người già, tàn tật, neo đơn, người có hoàn cảnh khó khăn… đều được cán bộ chiến sĩ còn tới tận nhà để làm CCCD.

Bút Sài Gòn

Dứt dạt là xong

- Tổng cục Đường bộ “khoe” tiến độ việc thực hiện thu phí không dừng đã có bước tiến rất nhanh trong thời gian qua. Đã có thêm 35 trạm thu phí không dừng được lắp đặt trên cả nước chỉ trong 6 tháng. Lý do chính để tăng tốc là có thêm nhà cung cấp dịch vụ - là công ty con của một tập đoàn viễn thông trong nước.

Giao thông - Đô thị

Ngọn lửa nhỏ…

Trong ngổn ngang nỗi lo dịch bệnh, bộn bề công việc cần phải làm, việc điều chỉnh để trở lại cuộc sống trong điều kiện “bình thường mới” - một động thái của ngành giao thông vận tải TPHCM đã góp phần cùng nhiều điều tốt đẹp khác làm cho cuộc sống ở thành phố thêm phần ấm áp, nghĩa tình. 

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN, Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: