Sớm triển khai Đề án Quốc hội điện tử gắn với Văn phòng Quốc hội điện tử

SGGPO
Chiều 7-7, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc họp giao ban giữa lãnh đạo Quốc hội với Thường trực Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội, lãnh đạo Văn phòng Quốc hội và các cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) về kết quả công tác 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp

Báo cáo kết quả công tác tháng 6-2022 và 6 tháng đầu năm 2022 và đề xuất một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới tại cuộc họp, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2022, các cơ quan của Quốc hội đã tham mưu, phục vụ tổ chức thành công 2 kỳ họp Quốc hội (trong đó có kỳ họp bất thường lần đầu tiên trong lịch sử 76 năm Quốc hội Việt Nam và kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV); 6 phiên họp của UBTVQH; tổ chức 4 đoàn giám sát chuyên đề của Quốc hội, UBTVQH; 1 Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách… Công tác đại biểu và công tác dân nguyện được bảo đảm. Các hoạt động thường xuyên được triển khai thực hiện tốt, bảo đảm đúng theo kế hoạch.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ còn một số hạn chế như: việc triển khai một số nội dung, đề án, nhiệm vụ chưa bảo đảm chất lượng, tiến độ đề ra; công tác tham mưu, phục vụ có lúc, có việc còn chưa đạt yêu cầu, chưa thực sự bài bản, chuyên nghiệp…

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cũng đã báo cáo một số nhiệm vụ trọng tâm của Quốc hội, các cơ quan thuộc Quốc hội, Văn phòng Quốc hội trong tháng 7 và những tháng còn lại của năm 2022.

Theo đó, trong nửa cuối năm 2022, bên cạnh nhiệm vụ trọng tâm là tập trung tham mưu, phục vụ các hội nghị Trung ương Đảng, các kỳ họp Quốc hội, phiên họp UBTVQH; các cơ quan tiếp tục khẩn trương triển khai các nội dung theo chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022, bám sát định hướng toàn khóa theo Kết luận số 19-KL/TW của Bộ Chính trị; triển khai các chuyên đề giám sát của Quốc hội và UBTVQH năm 2022 và bước đầu cho năm 2023; theo dõi, giám sát việc triển khai các Nghị quyết của Quốc hội, UBTVQH… Đẩy mạnh giám sát việc thực hiện các chủ trương lớn của Đảng và các nghị quyết của Quốc hội về 3 chương trình mục tiêu quốc gia. Tham mưu, phục vụ tổ chức Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách và các hội nghị, cuộc làm việc khác của UBTVQH, Lãnh đạo Quốc hội.

Đặc biệt, đồng chí Bùi Văn Cường nhấn mạnh, một nhiệm vụ quan trọng khác là kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc hội điện tử, sớm triển khai Đề án Quốc hội điện tử gắn với Văn phòng Quốc hội điện tử, với đổi mới phương thức quản lý và điều hành văn phòng; triển khai thiết lập môi trường thử nghiệm kết nối Trục liên thông văn bản quốc gia.

Điều hành cuộc họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của các cuộc họp giao ban và đề nghị tại cuộc họp lần này, đại diện lãnh đạo các cơ quan cần làm rõ kết quả triển khai nhiệm vụ theo từng chức năng, nhiệm vụ: lập pháp, giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, công tác đối ngoại, công tác dân nguyện, việc điều hòa, phối hợp hoạt động các cơ quan của Quốc hội, chỉ đạo giám sát hướng dẫn hoạt động của hội đồng nhân dân, công tác thông tin truyền thông, các hoạt động bảo đảm điều kiện hoạt động, tổ chức hoạt động của Văn phòng Quốc hội.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giám sát chặt tài chính của các hội, quỹ nhằm ngăn chặn hoạt động rửa tiền

Giám sát chặt tài chính của các hội, quỹ nhằm ngăn chặn hoạt động rửa tiền

Theo lãnh đạo Vụ Tổ chức Phi Chính phủ, thời gian tới, cần tăng cường giám sát về tài chính hội, quỹ xã hội, quỹ từ thiện để nhằm ngăn chặn các hoạt động rửa tiền, trốn thuế, ngăn chặn sự lợi dụng, can thiệp, chi phối của các thế lực thù địch, khủng bố; việc tiếp nhận viện trợ nước ngoài theo đúng quy định của pháp luật, phòng ngừa, ngăn chặn việc lợi dụng tài trợ để tác động, nhằm mục đích xâm hại an ninh quốc gia, trật tự an toàn của xã hội.

Bút Sài Gòn

Hái trái ngọt

- Có gì mới trong hoạt động du lịch gần đây? Khách Tây thấy xuất hiện trên đường phố nhiều hơn trước liệu đã là một diễn biến mang tính bền vững chưa?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn