Sóng cáp quang không “vút lên trời”!

Bài thơ Sóng quanh ta của tác giả Phan Trọng Tảo trong tuyển tập thơ – văn “Cảnh sóng” của Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Tĩnh ấn hành năm 2002 có câu: Sóng cáp quang vút lên trời, sai về kỹ thuật truyền dẫn viễn thông. Sóng gồm: sóng vô tuyến vô hướng (như sóng đài phát thanh, đài truyền hình, ra đa, điện thoại di động…) và vô tuyến định hướng (như vệ tinh địa tĩnh, vi ba băng rộng và băng hẹp…).

Còn sóng cáp quang thuộc hệ thống hữu tuyến (truyền trong đường dây). Ruột của cáp quang là sợi thủy tinh tinh khiết, phải đạt đến tỷ lệ tạp chất gần như bằng 0 thì sóng truyền đi trong sợi quang dài hàng vạn kilômét vẫn không bị yếu. Sóng thông tin (tần số sóng) được truyền theo nguyên lý khúc xạ quang học, mỗi tần số sóng có một góc tới khác nhau. Nhờ vậy mà chỉ một sợi thủy tinh rất nhỏ, cỡ milimét nhưng tải được hàng trăm, hàng ngàn, thậm chí hàng vạn tần số khác nhau, thay cho hàng trăm sợi cáp kim loại mà mỗi sợi có từ 500 – 1.000 đôi. Vậy là, “sóng cáp quang” nó chỉ tung tăng suốt chiều dài sợi thủy tinh chứ làm sao xuyên qua lớp vỏ bọc bảo vệ rất dày mà “vút lên trời” được. Nhà thơ muốn cho nó “vút lên trời” thì hãy dùng “sóng vệ tinh” hoặc “sóng vi ba”.

SĨ THIỆN

Chú thích ảnh sai

Đọc báo Đại đoàn kết số 46 (tháng 9-2007) thấy có một tấm ảnh được chú thích: Lễ hội Katê của người Khmer ở Sóc Trăng. Xem kỹ, đúng người trong ảnh là bà con người Khmer, nhưng nói đây là lễ hội Katê thì sai.

Xin kể một số lễ hội của người Khmer theo truyền thống dân gian: lễ vào năm mới (chôl chnam thmây), lễ cúng ông bà (sen đôn ta), lễ cúng trăng (đút cốm dẹt hay ok om bok), lễ đua ghe (um tuk)… Ngoài ra còn các lễ hội tôn giáo như lễ Phật đản, lễ nhập hạ, lễ xuất hạ, lễ đặt cơm vắt, lễ dâng y cà sa… Còn lễ hội Katê là của người Chăm, hiện nay bà con sống chủ yếu ở Ninh Thuận, Bình Thuận và An Giang.

HOÀNG TÚ

Nên thuyết minh chính xác hơn

Bộ phim “Truyền thuyết Ju-mông” đã khép lại với một kết cuộc làm hài lòng người xem. Tuy nhiên về phần thuyết minh có điều chưa ổn khi các hoàng tử Đê-sô, Ju-mông, Ân-phô xưng hô với nhau là “sư huynh, sư đệ”. Trong tiếng Việt, từ Hán – Việt “sư” nghĩa là thầy, do vậy khi các bạn đồng môn, học cùng thầy gọi nhau là “sư huynh, sư đệ”. Còn trong tình huống này là các hoàng tử anh em với nhau phải gọi nhau là “hoàng huynh, hoàng đệ” mới đúng.

NGỰ TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bình ngô đại chiến sẽ được chuyển thể lên sân khấu múa trong thời gian tới

Gửi tình yêu sử Việt vào múa

Dự án Vũ đạo Việt sử - chuyển thể từ bộ phim dã sử diễn họa Bình Ngô đại chiến lên sân khấu múa, đang trong giai đoạn chuẩn bị, nhưng đã cho thấy tâm huyết của những người trẻ, dù họ đang đối diện với vô vàn khó khăn.  

Phim

Phim của đạo diễn gốc Việt nhận đề cử Emmy

Giải Emmy lần thứ 42 dành cho hạng mục tin tức và phim tài liệu (News & Documentary Emmy) vừa công bố danh sách đề cử năm nay, trong đó có sự xuất hiện của đạo diễn gốc Việt - Bảo Nguyễn.

Âm nhạc

Đội khử khuẩn di động phản ứng nhanh thực hiện ca khúc “Giận Cô vi” cổ vũ tinh thần chống dịch

Ca khúc "Giận Cô vi" do bạn Hoàng Sơn Giang - người điều phối Đội khử khuẩn di động phản ứng nhanh sáng tác trong bối cảnh ban ngày đi khử khuẩn cùng đội, tối về bắt đầu chắp bút, có lẽ vì tinh thần nhiệt tình và hăng say của đội khử khuẩn đã làm chất xúc tác cho Giang hoàn thành bài này rất nhanh, chỉ trong vòng 3 tiếng, sau đó hòa âm và lên ý tưởng thực hiện.

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.

Mỹ thuật

Hội họa hướng về cộng đồng

Trong những ngày này, rất nhiều họa sĩ đã chung tay hướng về cộng đồng qua các tác phẩm. Các bức tranh không chỉ có giá trị cao về nghệ thuật mà còn góp phần lan tỏa nguồn năng lượng tích cực, chia sẻ một phần khó khăn với cộng đồng và lực lượng tuyến đầu.