Tách thành công khối u thai nhi ký sinh

(SGGP).- Ngày 19-3, TS-BS Trương Quang Định, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM cho biết, trong ngày, các y bác sĩ đã phẫu thuật bóc tách một khối u rất lớn ký sinh trên một bệnh nhi nữ (ngụ tỉnh Lâm Đồng - ảnh).

Khi thai nhi còn trong bụng mẹ 20 tuần tuổi, qua siêu âm phát hiện một khối u to hình dáng lạ. Lúc 38 tuần tuổi, bệnh nhi được sinh tại Bệnh viện Từ Dũ TPHCM, sau đó được chuyển sang Bệnh viện Nhi đồng 2 phẫu thuật. Sau 3 giờ, các bác sĩ đã tách trọn khối u cân nặng đến 900g, cân nặng của bệnh nhi sau phẫu thuật còn 2.400g. Theo đó, hình dạng của khối u giống như một thai nhi ký sinh, có 2 cực đầu và đuôi, có chi, có ruột, gần giống như một cá thể. Đến tối 19-3, tình trạng của bệnh nhi ổn định. Bệnh viện Nhi đồng 2 miễn viện phí cho bệnh nhi theo diện dưới 6 tuổi.

TRƯƠNG NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án xây mới Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TPHCM (cơ sở 2) thành nơi đổ rác thải, bị lấn chiếm dựng nhà tạm trong diện tích đã đền bù giải tỏa. Ảnh chụp chiều 2-12

Phản hồi loạt bài “Hàng loạt dự án bệnh viện... mắc kẹt”: Cần hài hòa lợi ích các bên

Sau khi đăng loạt bài "Hàng loạt dự án bệnh viện... mắc kẹt" (từ ngày 1 đến 2-12), đại diện Ban bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Bình Chánh, TPHCM và một số đơn vị liên quan đã bày tỏ ý kiến đồng tình đồng thời đề xuất một số giải pháp nhằm thúc đẩy tiến độ các dự án. 

Sức khỏe cộng đồng

Tỷ lệ tử vong do đột quỵ vượt cả ung thư và tim mạch

Theo Hội Đột quỵ thế giới, mỗi năm thế giới có hơn 12,2 triệu ca đột quỵ não mới, trong đó hơn 16% xảy ra ở người trẻ 15 - 49 tuổi. Căn bệnh này xếp thứ ba trong các nguyên nhân gây tử vong, vượt qua cả tim mạch và ung thư.

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương. 

Thuốc