Tách thành công khối u thai nhi ký sinh

(SGGP).- Ngày 19-3, TS-BS Trương Quang Định, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM cho biết, trong ngày, các y bác sĩ đã phẫu thuật bóc tách một khối u rất lớn ký sinh trên một bệnh nhi nữ (ngụ tỉnh Lâm Đồng - ảnh).

Khi thai nhi còn trong bụng mẹ 20 tuần tuổi, qua siêu âm phát hiện một khối u to hình dáng lạ. Lúc 38 tuần tuổi, bệnh nhi được sinh tại Bệnh viện Từ Dũ TPHCM, sau đó được chuyển sang Bệnh viện Nhi đồng 2 phẫu thuật. Sau 3 giờ, các bác sĩ đã tách trọn khối u cân nặng đến 900g, cân nặng của bệnh nhi sau phẫu thuật còn 2.400g. Theo đó, hình dạng của khối u giống như một thai nhi ký sinh, có 2 cực đầu và đuôi, có chi, có ruột, gần giống như một cá thể. Đến tối 19-3, tình trạng của bệnh nhi ổn định. Bệnh viện Nhi đồng 2 miễn viện phí cho bệnh nhi theo diện dưới 6 tuổi.

TRƯƠNG NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dấu ấn y tế Việt Nam qua những ca đại phẫu - Bài 1: Dấu ấn Thầy thuốc nhân dân Dương Quang Trung

Dấu ấn y tế Việt Nam qua những ca đại phẫu - Bài 1: Dấu ấn Thầy thuốc nhân dân Dương Quang Trung

LTS: Năm 2020 đánh dấu kỷ niệm 65 năm ngành Y tế Cách mạng Việt Nam đồng hành cùng sự phát triển của đất nước, 3 năm ngành y tế thực hiện nghị quyết của Trung ương về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới. Từ sau năm 1975, lĩnh vực phẫu thuật điều trị tại Việt Nam ngày càng phát triển, sánh ngang với các nền y tế tiên tiến thế giới, song vẫn bảo đảm được sự sáng tạo, hiệu quả, tiết kiệm phù hợp với tình hình đất nước. Mời bạn đọc cùng Báo SGGP gặp gỡ những người đã làm vang danh ngành y tế nước nhà qua các ca đại phẫu.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).