Tăng dự trữ quốc gia đối với xăng dầu

SGGPO
Chủ trì cuộc họp báo chiều 16-6, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải thông báo, nếu doanh nghiệp lọc hóa xăng dầu không có cam kết rõ ràng về lượng xăng dầu sẽ cung ứng trong thời gian tới thì sẽ tiếp tục cho tăng cường nhập khẩu. 
Tăng dự trữ quốc gia đối với xăng dầu ảnh 1 Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải

Phát biểu tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, mặc dù chiếm tới 30-35% thị phần trong nước, nhưng cho đến thời điểm này, Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn vẫn chưa có cam kết gì về nguồn xăng dầu sẽ cung ứng cho thị trường trong các tháng tới. 

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định, Chính phủ mà trực tiếp là Bộ Công thương sẽ chịu trách nhiệm trước người dân về việc đảm bảo đủ nguồn xăng dầu cho nhu cầu sản xuất và tiêu dùng. Tuy nhiên trong gần 6 tháng qua và cho đến thời điểm này, nguồn cung xăng dầu cho thị trường vẫn được đảm bảo. 

Trả lời về giá xăng dầu tại Việt Nam quá cao, Thứ trưởng Bộ Công thương cho rằng giá xăng ở Việt Nam chỉ ở mức trung bình so với thế giới, xếp thứ 85/170 quốc gia và vùng lãnh thổ có báo cáo. 

Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, giá xăng dầu tăng giảm theo diễn biến của thị trường thế giới. Còn làm sao để đảm bảo đủ nguồn cung cho thời gian tới mới là quan trọng nhất.

Trong thời gian tới phải ưu tiên cho nguồn sản xuất xăng dầu trong nước, nhưng bắt buộc doanh nghiệp sản xuất phải có cam kết về sản lượng sẽ cung cấp cho thị trường trong nước là bao nhiêu. 

"Nếu không có cam kết rõ ràng thì phải cho phép nhập khẩu để đảm bảo đủ nguồn cung, như đã thực hiện trong quý 2 vừa rồi", Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh. 

Trước nguy cơ giá xăng dầu thế giới vẫn có thể tăng, theo nhiều chuyên gia, cần phải khẩn trương dự trữ xăng dầu. Do đó, lãnh đạo Bộ Công thương cho rằng cần phải nâng mức dự trữ quốc gia đối với xăng dầu. 

Tăng dự trữ quốc gia đối với xăng dầu ảnh 2 Cần tăng mức dự trữ xăng dầu quốc gia để ứng phó với bão giá và khan thiếu hàng

Hiện nay "dự trữ quốc gia" của Việt Nam gồm 3 hình thức: dự trữ nhà nước, dự trữ doanh nghiệp (đầu mối và phân phối) và sản xuất. Hiện dự trữ nhà nước với xăng dầu được đánh giá là còn mỏng so với các nước như Mỹ, Nhật Bản, mà chủ yếu tập trung ở khu vực doanh nghiệp thương mại. 
          
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, như tại các nước như Mỹ, Nhật Bản, Australia... đều có mức dự trữ đủ đảm bảo cho khoảng 90 ngày, nhưng Việt Nam chưa làm được như vậy. Hiện nay Quốc hội đã có nghị quyết về tăng mức dự trữ quốc gia, Bộ Công thương đang triển khai. 

Tham gia trả lời tại cuộc họp báo, bà Nguyễn Thuý Hiền, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch cho biết, đề án nâng mức dự trữ quốc gia đối với xăng dầu do Bộ Công thương xây dựng, đang lấy ý kiến Bộ Tài chính và Bộ KH-ĐT. 

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp về khắc phục hậu quả cơn bão số 4. ẢNH: VIẾT CHUNG

Đã giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do bão số 4 gây ra

Mặc dù bão số 4 là cơn bão mạnh, đi nhanh, thời gian đổ bộ vào đất liền vào ban đêm, nhưng cả hệ thống chính trị, các lực lượng và người dân đã vào cuộc khẩn trương, đồng bộ, nên đã giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do bão gây ra.

Bút Sài Gòn

Giữ tín bền lâu

- Một hệ thống siêu thị bự xứ mình mới được tổ chức tư vấn độc lập cho biết có tốc độ tăng trưởng giá trị thương hiệu nhanh nhất trong năm ngoái. Nhưng vài tháng qua, hệ thống này phải đóng cửa gần 400 cửa hàng. Sao kỳ vậy? Hay là bên tư vấn không đủ khách quan khi công bố thông tin?

Giao thông - Đô thị

Thêm nhiều phố đi bộ về đêm - Tại sao không? - Bài 1: Hấp dẫn du khách, tăng doanh thu

Đêm cuối tuần, phố đi bộ Nguyễn Huệ và Bùi Viện (quận 1, TPHCM) là những điểm hẹn của các sự kiện lớn, nhộn nhịp người dân và du khách… Hàng loạt nhà hàng, điểm vui chơi, ăn uống mọc lên san sát, tất bật phục vụ du khách. Tổng doanh thu ước tính ở hai tuyến phố này mỗi đêm lên tới nhiều tỷ đồng. 

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Tin buồn

" />