Tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp làm thủ tục hải quan

Theo dự thảo Luật Hải quan (sửa đổi) được Chính phủ trình ngày 28-10, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, để ngăn ngừa công chức hải quan kiểm tra hồ sơ tùy tiện gây khó khăn cho người khai hải quan, dự thảo đã quy định rõ thời hạn công chức hải quan kiểm tra hồ sơ chậm nhất 2 giờ làm việc; giảm thời gian kiểm tra thực tế hàng hóa xuống 8 giờ.

Bên cạnh đó, dự thảo cũng đưa ra những quy định cụ thể để giảm bớt giấy tờ phải nộp nhưng không cần thiết cho cá nhân, tổ chức khi làm thủ tục hải quan. Dự luật cũng quy định áp dụng nguyên tắc quản lý rủi ro trong kiểm tra, giám sát hải quan; có chế độ ưu tiên, tạo thuận lợi về thủ tục hải quan cho doanh nghiệp đáp ứng đủ điều kiện theo quy định.

Cũng theo dự thảo, xuất phát từ việc thay đổi cách thức quản lý, chuyển từ phương thức thủ công sang điện tử, giảm thời gian thông quan phù hợp với chủ trương cải cách hành chính hiện nay là chuyển từ “tiền kiểm” sang “hậu kiểm”, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp có điều kiện đưa nhanh hàng hóa vào sản xuất, lưu thông, ngăn chặn gian lận thương mại... dự thảo đã quy định rõ kiểm tra sau thông quan và phân cấp trách nhiệm thực hiện kiểm tra sau thông quan của cơ quan hải quan.

NGỌC QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiêu hủy ma túy bằng phương pháp đốt

Cận cảnh tiêu hủy 1,5 tấn ma túy tang vật trong 50 vụ án

Ngày 30-9, Cục THA Dân sự TPHCM phối hợp với các đơn vị chức năng tiêu hủy 1,5 tấn ma túy bằng phương pháp đưa vào lò đốt để thiêu. Đây là số ma túy là tang vật trong 50 vụ án; trong đó có vụ án "Tập đoàn ma túy" của trùm Hoàng Béo (Văn Kính Dương hay có tên giả là Trần Ngọc Hiếu) vào năm 2018; vụ án 2 người Đài Loan vận chuyển hơn 1 tấn ma túy năm 2019.

Tư vấn Pháp luật

Ký “hớ” hợp đồng tư vấn pháp lý: Thân chủ thành… khổ chủ

Với ông Ly Sam (71 tuổi, Việt kiều Mỹ), ngày 25-10-2009 cũng chỉ là một ngày như mọi ngày khi ông bước vào Câu lạc bộ Palazzo (thuộc Công ty Liên doanh Đại Dương) đặt tại khách sạn Sheraton Sài Gòn để chơi máy trò chơi điện tử có thưởng. Ông không ngờ rằng đây chính là điểm khởi đầu cho vụ kiện tụng kéo dài cả chục năm, vắt kiệt sức lực, tinh thần và khiến cuộc sống của ông bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

Xét xử vụ buôn bán thuốc giả mác Heath 2000 Canada: Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường được giảm 1 năm tù

Sau 2 ngày xét xử và nghị án, chiều 30-9, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã tuyên án phúc thẩm các bị cáo trong vụ án buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada xảy ra Công ty VNPharma, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) và một số đơn vị liên quan. 
" />