Tết sách Việt Nam

Năm nay lần đầu tiên Việt Nam chọn ngày 23-4 làm ngày Tết sách hàng năm. Sự kiện được chú ý nhất trong ngày này là chương trình Ngày hội đọc sách Việt Nam sẽ được tổ chức tại Văn miếu Quốc tử giám, Hà Nội. Còn tại TPHCM, nhiều hoạt động đón chào Tết sách cũng đang được nô nức chuẩn bị.

Tổ chức “Tết sách” để khuyến khích, phát triển thói quen đọc sách từ nhỏ.

Ngày hội của sách

Để hưởng ứng ngày Tết sách đầu tiên, từ 7 giờ sáng đến 17 giờ 30  ngày 23-4 tại công viên văn hóa Lê Thị Riêng sẽ diễn ra chương trình “Tết sách 2011” do Công ty Thái Hà Books phối hợp cùng Quận đoàn quận 10 tổ chức. Tại đây có cuộc tọa đàm “Văn hóa đọc và định hướng phong cách đọc cho giới trẻ” và cũng nhân dịp này, ban tổ chức kêu gọi phát động phong trào xây dựng thói quen mỗi bạn trẻ dành 20 phút đọc sách mỗi ngày.

Nhắm đến đối tượng là giới trẻ, chương trình tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi để thu hút bạn đọc trẻ tham gia như cuộc thi “Xếp sách nghệ thuật” nơi mà bạn đọc sẽ cùng nhau thi tài xếp sách đẹp và hấp dẫn người xem nhất; thi “Đọc sách siêu tốc” dành cho những bạn đọc có khả năng đọc nhanh.

Bên cạnh các cuộc thi, không thể thiếu phần bán sách với các gian hàng bán sách giảm giá, riêng sách của Thái Hà Books nhân dịp này đều được giảm giá 50%. Ngoài ra, còn một hoạt động có ý nghĩa xã hội trong dịp này là thành lập “Tủ sách trao tay” nhằm kêu gọi bạn đọc mang đến những cuốn sách cũ để góp phần xây dựng những tủ sách dành tặng trẻ em nghèo, trẻ em ở các mái ấm, nhà mở…

Giao lưu với các nhà văn

Khác với mọi năm, thường tổ chức các đợt bán sách giảm giá nhân các ngày đọc sách thế giới, năm nay Công ty Văn hóa Phương Nam (PNC) lại tổ chức một loạt hoạt động giao lưu giữa bạn đọc và các nhà văn nhằm kéo gần khoảng cách, tạo sự đồng cảm giữa người đọc và người sáng tác. Mở đầu cho các hoạt động là cuộc giao lưu trực tuyến có chủ đề “Văn học mạng – Xu thế tất yếu và cái nhìn từ người trong cuộc” với các cây bút văn học mạng đình đám hiện nay như Gào, Keng, Trần Thu Trang, Hà Thanh Phúc…

Tuy nhiên, rầm rộ nhất của đợt giao lưu ký tặng nhân ngày Tết sách do PNC tổ chức. Đó là cuộc gặp gỡ với 24 nhà văn thuộc nhiều thể loại văn chương tại hầu hết các nhà sách của PNC từ 21-4 đến hết 24-4. Trong số đó có những tác giả đã thành danh như Nguyễn Đông Thức, Bích Ngân, Bùi Ngọc Tấn, Dương Thụy, Phong Điệp, Dương Bình Nguyên, Dạ Ngân, Trần Nhã Thụy, Phan Hồn Nhiên, Mạc Can và những cây bút trẻ mới nổi như Nguyễn Thiên Ngân, Gào, Keng…

Bên cạnh việc ký tặng, các nhà văn cũng sẽ trao tặng cho bạn đọc những tác phẩm tiêu biểu của mình. Bạn đọc có thể tìm lịch ký tặng, giao lưu với các nhà văn trên trang web của PNC: www.nhasachphuongnam.com

Tường Vy

Các tin, bài viết khác

Phim

Hương vị của tình thân

Không chỉ quy tụ dàn diễn viên nhiều thế hệ với diễn xuất nhập tâm, Hương vị tình thân còn ghi điểm bởi câu chuyện với rất nhiều nút thắt được đẩy lên cao trào trong từng tập phát sóng.

Âm nhạc

Mỹ thuật

Hội họa hướng về cộng đồng

Trong những ngày này, rất nhiều họa sĩ đã chung tay hướng về cộng đồng qua các tác phẩm. Các bức tranh không chỉ có giá trị cao về nghệ thuật mà còn góp phần lan tỏa nguồn năng lượng tích cực, chia sẻ một phần khó khăn với cộng đồng và lực lượng tuyến đầu.

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sáng tác

Gửi về miền Nam

“Miền Nam cố lên!...”

Nắng vẫn ấm như lời động viên ngày giãn cách

Bao sắc áo đi vào tâm dịch

Bao con người đối mặt tử thần