Thái Lan: Chính phủ mua gạo để bình ổn giá

Ngày 6-6, Chính phủ Thái Lan đã quyết định mua ít nhất 2,5 triệu tấn gạo của nông dân theo chương trình mua gạo thế chấp ấn định giá sàn nhằm giúp người dân duy trì được mức giá cao. Chính phủ Thái Lan sẽ mua với mức giá khoảng 14.000 baht (428 USD)/tấn. Ngân hàng nông nghiệp và các hợp tác xã được chính phủ giao thực hiện kế hoạch này đã dành một khoản tiền trị giá 28 tỷ baht để mua lúa gạo của nông dân. Quyết định này cũng giúp chính phủ tránh được nguy cơ xảy ra các cuộc biểu tình của nông dân. Họ đã tuyên bố sẽ tổ chức những cuộc biểu tình lớn tại các con đường trung tâm thành phố Bangkok nếu chính phủ không đưa ra một giải pháp hợp lý.

Trước đó, Chính phủ Thái Lan quyết định xuất khẩu 2,1 triệu tấn gạo dự trữ để có đủ tiền mua gạo và có đủ kho cất giữ số thóc mới mua. Theo các nhà phân tích, quyết định xuất khẩu 2,1 triệu tấn gạo trên của Thái Lan có thể sẽ góp phần hạ giá gạo thế giới. Theo dự báo của Bộ Nông nghiệp Thái Lan, sản lượng thu hoạch gạo của nước này trong năm nay sẽ đạt khoảng 30,5 triệu tấn.  

N.P. (Theo AFP, THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden. Nguồn: TTXVN

Chưa thể hạ nhiệt

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề xuất gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (START 3) thêm 5 năm tại thời điểm hiệp ước này sẽ hết hạn vào ngày 5-2 tới. Bộ Ngoại giao Nga ra thông báo cho biết Moscow ủng hộ việc gia hạn trên.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.