Thắp sáng vùng biên

Gần 100 hộ nghèo ở xã biên giới A Nông, huyện Tây Giang vừa được 40 thanh niên Tỉnh đoàn Quảng Nam hỗ trợ dây dẫn điện, bóng đèn và lắp đặt, kéo điện về nhà. Đây là hoạt động khởi động chiến dịch tình nguyện hè 2012 của tuổi trẻ Quảng Nam.

Người đo đạt, tính toán, người nối dây... để mang điện đến nhanh cho đồng bào.

Trong những năm qua, đồng bào nơi đây phần lớn sử dụng đèn dầu, một số hộ sử dụng tuabin lắp đặt ở sông suối để thắp sáng. Tuy nhiên, mùa mưa lũ, các tuabin hầu hết đều hư hỏng nặng. Do không có điện sinh hoạt nên cuộc sống người dân xã biên giới gặp nhiều khó khăn.

Trong năm 2011, UBND huyện Tây Giang đã đầu tư 6,6 tỷ đồng từ nguồn ngân sách địa phương để triển khai công trình đường dây trung thế, hạ thế và trạm biến áp cấp điện cho xã A Nông. Theo dự kiến, trong tháng 7 A Nông sẽ được phủ lưới điện quốc gia.

Thời gian chỉ có khoảng một ngày rưỡi nhưng nhóm lắp bóng điện phải hoàn thành lắp đặt gần 100 bóng đèn nê-ông cho những hộ nghèo tại các thôn khác nhau trên địa bàn xã A Nông. So với những nhóm khác công việc của nhóm lắp bóng điện vất vả hơn nhiều vì phải di chuyển qua các làng bản.

Bởi vậy, nhóm này quy tụ khá nhiều thành viên có kỹ năng đến từ Trường Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật. Lội bộ hơn 5km, trên lưng cõng đồ dùng lỉnh kỉnh như bóng đèn, dây điện… gần 10 thành viên trong tổ lắp điện đến thôn A Noonh.

Đường xa nhưng trên gương mặt mỗi thành viên trong nhóm hiện nét vui tươi. Khi đến nơi người đo đạc tính toán, người nối dây... mỗi người một nhiệm vụ khiến công việc được thực hiện liên tục ở các hộ. Lắp xong bóng điện cho gia đình ông Avô Tư, nhóm còn không quên hướng dẫn gia đình cách thức sử dụng, cách đóng mở cầu dao điện đúng quy trình, đảm bảo an toàn.

Được thanh niên tận tình hỗ trợ, anh A Rơl Hồ, người dân  thôn A Noonh cho biết: “Bà con dân tộc Cơ-tu chúng tôi bao đời nay không có điện, bây giờ chủ trương xây dựng nông thôn mới bà con về đây ở sắp có điện, mừng lắm. Được thanh niên tình nguyện lên giúp bà con mắc điện và nhiều thứ nữa, mình không mua gì hết, chỉ đợi có điện bật lên là sáng thôi”.

Không chỉ ra sức giúp đỡ người dân trong lao động, sản xuất, khám bệnh… các bạn trẻ trong đoàn tình nguyện đã mang đến cho bà con, cùng cán bộ, chiến sĩ nơi biên cương một đêm văn nghệ đầy ý nghĩa. Trời mưa, con đường đất đỏ càng lầy lội, trơn trượt. Chưa đến giờ G, thế nhưng đông đảo đồng bào rủ nhau tập trung về sân Đồn 645 xem văn nghệ. Đã lâu lắm rồi bà con đồng bào dân tộc Cơ-tu, T’Riềng đâu biết đến những đêm văn nghệ “hiện đại” thế này.

19 giờ, đêm văn nghệ bắt đầu. Những đứa trẻ vùng cao cũng rất lạ, đi xem văn nghệ lại mặc áo quần mới, ngồi trước sân nói cười râm ran. Những anh lính trẻ biên phòng vẫn đầy “chất lính”. Những bài ca, điệu nhảy, điệu múa cứ thế nối tiếp khiến núi rừng phút chốc như sinh động và tươi trẻ hơn. Đại ngàn nổi gió để tiếng hát bay cao hơn, xa hơn.

Người biểu diễn thì say sưa, người xem thì thấy háo hức. Các tình nguyện viên dù mệt nhưng thấy cảnh đồng bào đội mưa xem như thế nên càng diễn hăng say hơn. Các anh bộ đội, các bạn thanh niên, các em thiếu nhi... cùng ra sân nối thành một vòng tròn lớn, cùng cất vang những lời ca, hòa cùng những bài múa.

Thực hiện chương trình “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới” tại xã A Nông, đoàn viên thanh niên tình nguyện Quảng Nam tham gia tập huấn kỹ thuật trồng lúa nước, nuôi cá nước ngọt cho bà con nhân dân; hướng dẫn thủ tục hành chính cho UBND xã, làm mới chứng minh thư cho bà con; tập huấn kỹ năng sinh hoạt Đoàn cho thanh niên xã; giao lưu văn nghệ, thể dục thể thao với cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng 645 và nhân dân xã A Nông; phát quang địa đạo. Đồng thời, tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc hơn 200 người, tặng các hộ nghèo, gia đình chính sách 1 cặp heo giống, 40 con gà giống, tặng UBND xã A Nông gần 200kg lúa, ngô giống.

Quang Quỳnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều cá nhân, doanh nghiệp hỗ trợ hơn 3 tỷ đồng trang thiết bị y tế, hàng hóa cho các cơ sở điều trị Covid-19

Nhiều cá nhân, doanh nghiệp hỗ trợ hơn 3 tỷ đồng trang thiết bị y tế, hàng hóa cho các cơ sở điều trị Covid-19

Tính chung từ ngày 27-7 đến nay, các cá nhân, hội nhóm từ thiện trên đã chuyển đến Bệnh viện Hồi sức (Bệnh viện Ung bướu, cơ sở 2), Bệnh viện Chợ Rẫy, các bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19... gần 200 ngàn khẩu trang y tế, 20 ngàn bộ đồ phòng hộ, hơn 6.000 bộ test nhanh Covid-19, gần 10 ngàn thùng mì, miến, phở ăn liền...

Địa chỉ cần giúp đỡ

Bé gái 6 tuổi ung thư gan

Bé Mai Hồng Thảo Vy, 6 tuổi, con anh Mai Tiến Hoàng và chị Nguyễn Thị Hồng Phương (tổ 4, phường Ngọc Hiệp, TP Nha Trang, Khánh Hòa) đã 4 năm chống chọi với u gan ác tính.

Bạn đọc tiếp sức

Bảng vàng từ thiện