Thêm hàng trăm người nghèo sáng mắt

Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TPHCM vừa cùng Bệnh viện Nguyễn Trãi tổ chức đợt mổ mắt miễn phí cho 260 người nghèo bị đục thủy tinh thể đến từ các tỉnh miền Đông Nam bộ và ĐBSCL, với kinh phí 300 triệu đồng do Công ty TNHH Chăn - Drap - Gối Ngọc Hạnh, Công ty Olas, Công ty Sao Sáng và một số mạnh thường quân tài trợ.

Dậy sớm để đi từ tỉnh Bạc Liêu lên TPHCM lúc 3 giờ sáng và đến hơn 15 giờ chiều tới lượt vào phòng phẫu thuật, nhưng ông Phạm Ngọc Lý (63 tuổi) vẫn hồ hởi nói: “Chờ bao lâu cũng được hết, miễn sao sáng mắt trở lại. Tui không nhìn thấy đường từ lâu rồi nhưng nhà nghèo quá nên đành chịu cảnh tối tăm. May nhờ có chương trình mổ mắt miễn phí cho người nghèo. Thiệt lòng, tui mang ơn các mạnh thường quân nhiều lắm”.

Đến Bệnh viện Nguyễn Trãi từ 5 giờ sáng, chị Nguyễn Thị Ngọc Giàu (54 tuổi, ở quận 9, TPHCM) vui mừng: “Cảnh nhà eo hẹp mà mắt mình lại mờ yếu, không giúp được gì chồng con, tui khổ tâm lắm. Giờ sáng mắt trở lại, gia đình tui ai cũng mừng”. Ngồi cùng những người cùng cảnh ngộ mới quen, cụ bà Phạm Thị Bẽn (71 tuổi, ở huyện Củ Chi) chia sẻ với chúng tôi: “Hơn 2 năm nay sống khổ sở trong cảnh mù lòa nên tui mừng quá vì sắp được nhìn rõ mặt con cháu rồi. Trước khi đi, tui cũng lo lắm nhưng đến nơi thấy yên tâm, mọi việc có người lo hết, từ chữa mắt đến chuyện ăn uống, nhận quà nữa. Ơn của bác sĩ và các nhà hảo tâm, không biết làm sao nói hết”.

Các cụ bà vui mừng sau khi mổ mắt và nhận quà.

Ngồi trên xe lăn khi được đưa ra khỏi phòng hậu phẫu, gương mặt ông Nguyễn Văn Môn (65 tuổi, đến từ Gò Công, Tiền Giang) tươi rói vì vui. Người lành lặn bị mù lòa cũng đã khổ, còn người bị mất cả 2 chân như ông Môn lại càng khốn khó. Ông Môn bùi ngùi kể: “Tai nạn lao động làm tui mất 2 chân từ hồi trẻ, về già mắt lại mù lòa, vợ chồng tui không có con cháu nên mọi chuyện trong nhà một mình vợ tôi gánh cả. Đêm hôm trước khi lên đây, vợ chồng tui mừng quá, trằn trọc hoài cả đêm. Không có các bác sĩ và các nhà hảo tâm, chắc cả cuộc đời còn lại của tui sống hoài trong tối”.

Trong số những người dân đang chờ ngoài hành lang bệnh viện, chúng tôi để ý một người đàn ông vẻ mặt bồn chồn, chốc chốc lại đến cửa khu phòng khám, phẫu thuật nhìn vào trong. Hỏi thăm mới biết ông tên Phan Quốc Thanh (73 tuổi, ở Cái Bè, Tiền Giang), vợ ông là bà Phan Thị Goan (65 tuổi) đang trong phòng phẫu thuật. “Bà nhà tui sợ tới bệnh viện lắm nên hôm nay tui phải đi theo động viên. Chỉ mong bà ấy sáng mắt trở lại, già rồi không sống được bao năm nữa nên chỉ mong sao sáng mắt, chứ còn sống cảnh tối tăm khổ lắm”, ông Thanh chia sẻ.

Có đến đây, tận mắt thấy những nụ cười và niềm vui ánh lên từ những gương mặt rám nắng gió cuộc đời của người dân nghèo bị bệnh, mới thấy hoạt động này của Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TPHCM thiết thực biết nhường nào. Để có được nụ cười trên môi mỗi bệnh nhân sau những ca mổ thành công, bên cạnh sự tài trợ của các mạnh thường quân, đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Nguyễn Trãi cũng đã tận tâm tận lực, dành cả ngày nghỉ của mình để phục vụ bệnh nhân, đem lại ánh sáng đôi mắt cho hàng trăm dân nghèo.

BẢO UYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chợ phiên 0 đồng giúp người nghèo vùng cao vượt khó sau lũ

Chợ phiên 0 đồng giúp người nghèo vùng cao vượt khó sau lũ

Ngày 29-11, tại xã Hướng Lập (huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị) đã diễn ra phiên chợ 0 đồng nhằm góp phần hỗ trợ nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi mưa lũ vừa qua trên địa bàn 2 xã Hướng Lập và Hướng Việt.

Địa chỉ cần giúp đỡ

Bế tắc vì con bị ung thư máu

Vừa học hết lớp 5, bé Võ Hoàng Nam (ảnh, 11 tuổi, ở xã Thạnh Đông, huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang) phát bệnh ung thư máu. Anh Võ Hoàng Đông, ba bé Nam, bị bệnh viêm màng não cách đây 8 năm, từ đó phải ra vào bệnh viện suốt, không thể làm việc ổn định. 

Bạn đọc tiếp sức

381,2 triệu đồng giúp bệnh nhân nghèo

Trong tháng 3 và 4-2020, Báo SGGP đã chuyển 381,2 triệu đồng của bạn đọc hảo tâm gửi các hoàn cảnh cần giúp, đã đăng trên Báo SGGP.

Bảng vàng từ thiện